Thứ Bảy, 1 tháng 2, 2020

UBND TP.HCM báo cáo bảng giá đất mới, quá trình 2020-2024 | MuaBanNhaDat

Theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND, khung giá đất vẫn được giữ nguyên trong giai đoạn 2020 – 2024. Cụ thể như sau:

  • Giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở liền kề.
  • Giá đất kinh doanh, đóng hộp phi nông nghiệp không phải là thương mại phục vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất tha ma, nghĩa trang bằng 60% giá đất ở liền kề.
  • Đất trong khu công nghệ cao được tính theo mặt bằng giá đất ở.
  • Đất thương nghiệp phục vụ tính bằng 80% giá đất ở.
  • Đất nông nghiệp trong khu cư dân bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực…

Khác biệt, tuyến trục đường Lê Lợi, Quận 1 có đơn giá đất thành phố tối đa là 162 triệu đồng/m2 và tối thiểu là 1,5 triệu tiền việt/m2.

Sau khi tờ các tờ trình được thông qua, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM tiếp tục tiến hành dự thảo quy định về Bảng giá các loại đất để ứng dụng cho quá trình 2020-2024. Theo đó, bảng giá đất mới được áp dụng để tính các loại phí sau:

  • Tiền sử dụng đất
  • Phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai
  • Tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai
  • Tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai
  • Giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

Bảng giá đất mới có sự đổi mới đáng kể so với năm 2015. Cụ thể giá đất hoạt động mua bán năm 2018, 2019 tăng làng nhàng 200% đối với chi phí tối thiểu, 142% so với chi phí làng nhàng và 101% đối với chi phí tối đa. Chính yếu giá đất tăng dồn vào một chỗ ở các quận 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, quận Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong đó, giá đất tăng cao nhất tại khu vực quận 1 là 800 triệu đồng/m2.

ubnd tp.hcm cong bo bang gia dat moi, giai doan 2020 2024

Tuy nhiên, bảng giá đất này còn thiếu một số loại đất chưa được pháp luật như: đất khu giễu cợt xuất, khu công nghiệp và đất trong khu kĩ nghệ cao, đất giáo dục, y tế, đất tín ngưỡng. Phụ thuộc mặt bằng chung, giá đất giữa các thị xã quận cũng chưa được phân đồng đều. Cho nên, ưng chuẩn bản tờ trình lần này để ban hành bảng giá đất bổ sung, cùng lúc cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến trục đường và đoạn đường. Trong đó, tăng 142 tuyến tuyến phố, con đường so với bảng giá đất năm 2014.

Theo ông Nai lưng Vĩnh Tuyến, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM cho biết, giá đất trong những năm quay về đây đang dần bất biến, khả quan và đang từng bước phản chiếu giá trị thật của BĐS. Giá đất định hình giải quyết được trạng thái tồn đọng căn hộ và nhà thị trấn lớn. Tuy nhiên, giá thuê đất và giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với yêu cầu hoạt động mua bán. Như vậy, việc ban hành bảng giá đất mới có tính tới xu hướng, mức độ biến động của hoạt động mua bán, bảo đảm giá đất dần tiếp xúc với thị trường.

Song song đó, các chế độ vĩ mô, kích cầu chế biến cho tiêu xài như tái cơ cấu kinh tế, cho đủng đỉnh, giãn thu thuế, thu tiền dùng đất sẽ là những ảnh hưởng hăng hái tới thị trường bất động sản.

Theo HĐND TP.HCM, tham gia ngày 19/12/2019 thành phố mới chiếm được Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất của Chính phủ. Dường như đó, kỳ họp cuối năm 2019 đã diễn ra vào ngày 7-9/12/2019, khiến cho kỳ họp để ưng chuẩn bảng giá đất mới của thị trấn chậm rãi theo quy định.

Theo tin tức của ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Không gian Thành phố Hồ Chí Minh, đây là lần trước tiên Nghị định 96/2019/NĐ-CP vẫn giữ nguyên khung giá đất cơ bản theo khuông giá của chu kỳ cũ để đảm bảo giá đất định hình, hạn sản xuất động thất thường đối với hoạt động mua bán BĐS.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét