Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020

Thành lập cửa trở lại sau dịp nghỉ lễ, TTCK TQuốc đi xuống mạnh nhất kể từ khi bong bóng chứng khoán 'nổ tung' hồi năm 2015

Chỉ số CSI 300 giảm 9,1% khi hoạt động mua bán vốn đầu tư giao dịch đàm phán quay về sau khi bắt đầu đóng cửa hôm 23/1. Giá quặng sắt tham chiếu của China giảm kịch biên độ 8%/ ngày, giá nhôm dầu thô và dầu cọ cũng có diễn biến tương tự. Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm - vốn giao dịch rất tích cực, đang giảm mạnh nhất kể từ năm 2014. Đồng CNY giả, 0,8% xuống dưới mức 7 đổi 1 USD.

Những bất định mạnh của thị trường diễn ra trong bối cảnh các công ty quản lý TQuốc đưa ra các biện pháp cung cấp, nhằm giúp giảm bớt gian nan đối với các tổ chức kinh doanh, nhà băng và chủ đầu tư, cũng như cam kết về định hình tài chính. Theo đó, TQuốc đã bơm thêm tiền mặt vào chuỗi hệ thống nguồn vốn, NHTW đang sắm cách đảm bảo thanh khoản khi hoạt động mua bán lao dốc. Ngoài ra, các quan chức cũng kêu gọi nhà đầu tư nên bình chọn khách quan về tác động của virus corona - hiện đã làm hơn 360 người tử chiến và 17.000 người bị truyền nhiễm.

Lúc 9 giờ sáng tại Thượng Hải, CSI 300 hồi phục nhẹ, mức giảm còn 7%. Đà giảm ở phiên này dẫn đầu bởi các nhà đóng gói ngành nghề viễn thông, công nghiệp và hàng hoá. Hang Seng Index của Hong Kong cũng giảm 5,9% trong 3 ngày đàm phán của tuần trước, hiện tăng 0,6%. PBOC cam đoan sẽ bơm thêm 900 tỷ CNY (129 tỷ đô la) tham gia thị bằng thoả thuận repo 7 ngày và bơm thêm 300 tỷ CNY với thoả thuận repo 14 ngày.

Triển vọng đối với thị trường Trung Quốc đã trở thành bi quan khi các chủ đầu tư bước tham gia kì nghỉ lễ hồi 04 tuần trước. Shanghai Composite giảm 2,8% tham gia ngày 23/1, ghi kiếm được phiên giao dịch tồi tệ nhất trước dịp Tết Nguyên đán. Hơn nữa, sự bùng phát của dịch viêm phổi do virus corona đang hoành hành khiến cho China ngày một bị cô lập. Hiện nay, Mỹ, Ấn Độ, Australia, Indonesia, Singapore, Israel Nga, New Zealand và Philippines đã hạn nhạo báng việc nhập cảnh của du khách Trung Quốc.

Xem thêm Bloomberg

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét