Thứ Tư, 5 tháng 2, 2020

Nguồn cung nhà đất Thủ đô, TP HCM: 59 người mới có một căn hộ - VnExpress Kinh Doanh

Với tỷ lệ nhàng nhàng 59 người mới có một căn hộ phổ biến cư ở 2 đô thị lớn, JLL cho rằng vietnam vẫn thiếu nhà ở dân chúng.

Theo báo cáo JLL, tổng nguồn cung căn hộ đã xong xuôi tại TP HCM và Thủ đô tính tới quý IV năm 2019 đạt tuần tự 201.700 căn và 224.180 căn ở đầy đủ các thị phần. Thống kê này tương đương tỷ lệ 17 căn hộ trên 1.000 người, tương đương mức nhàng nhàng khoảng 59 người mới có một căn hộ bình thường cư. 

Tuy chưa tính phần quy mô nhà riêng và thấp tầng, song theo JLL, đây là tỷ lệ tương đối thấp và vn nên tập trung tham gia thị trường nhà ở công chúng, vì đây là thị phần có ý định đích thực, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc của JLL vn đánh giá. 

Một tuyến đường có nhiều dự án chung cư tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Một tuyến tuyến đường có rộng rãi công trình chung cư tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Doanh nghiệp này cũng nghĩ là, nguồn cung tại thị phần căn hộ cao cấp và thanh lịch hiện khá cao, khác lạ sau khi các dự án đang xây dựng được hoàn thành. Theo ước lượng của JLL, mật độ căn hộ cao cấp trên đầu người tại TP HCM sẽ đạt mức 3 căn trên mỗi 1.000 dân, gần tương đương Bang Kok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia) và Manila (Philippine), song vẫn cao hơn Jakarta (Indonesia).

Theo JLL, các nhân tố chính của nhà ở bình dân tại Việt Nam bao gồm quy mô công trình, các dễ ợt căn bản và vị trí của dự án. Đặc biệt, giá bán phải thấp hơn 1.200 đô la, tương đương 27 triệu tiền việt mỗi m2. Doanh nghiệp này cho nhân thức, một số đa dạng chủ đầu tư có mức lợi nhuận theo EBITDA (trước khi trừ lãi vay, thuế, khấu hao) ở mức 25-30% trên các công trình nhà ở cao cấp và trung cấp.

"Hình như đó, các công trình nhà ở dân gian và trung cấp có vận tốc bán tốt hơn. Hơn nữa, nguồn cung tại những phân khúc này có mức phát triển lờ lững hơn so với các công trình cao cấp, vì thế sự canh tranh về đối tượng mua hàng sẽ ít quyết liệt hơn," ông Stephen chia sớt.

JLL cũng nghĩ rằng, trong vòng 2 thập kỉ tới, 25% dân số vn nằm trong độ tuổi trong khoảng 10 – 24 và độ tuổi làng nhàng là khoảng 30 tuổi. Thế hệ "millennial" được hy vọng sẽ là tầng lớp xúc tiến cho thị phần nhà đất bình dân trong những năm tiếp theo, đặc biệt là tại những khu cư dân nằm gần các khu công nghệ có kết nối thuận lợi đến các trục đường chính. Hàng ngũ nhân khẩu học này chuẩn bị chi trả thêm để tăng cấp lên phân khúc trung cấp, có được kết nối tốt hơn với khu vực trung tâm và các cơ sở nhân thể ích như những nơi công cộng, bệnh viện và ở dọc đường.

Công ty này cũng nghĩ rằng, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang kì vọng được đầu tư tham gia hoạt động mua bán ở đầy đủ thị phần bất động sản. Trong đó, toàn bộ sự vồ cập về nhà đất giá rẻ tại vietnam từ các nước như Nhật, Hàn Quốc, Singapore, khác lạ là sự ngày càng tăng đáng kể của các hàng ngũ đầu tư từ Trung Quốc. Đương nhiên, theo JLL, không phổ quát nhà đầu tư có kĩ năng đáp ứng những thử thách ban sơ để phát hành kinh doanh tại một hoạt động mua bán mới nổi. Dường như đó, BĐS vn vẫn còn bị kiểm soát chặt, các dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm. Khả năng tiếp xúc nguồn dự án tiềm năng cũng cho nên mà hạn chế nhạo.

"Dù rằng phát hành nhà ở giá rẻ rất quan trọng để giảm bớt sức ép cho các thành phố, nhưng việc kiến tạo và thực hiện các biện pháp nhà ở này trên cả nước cần hồ hết hỗ trợ trong khoảng chính phủ", chuyên gia thuộc JLL nêu quan điểm. Vị này cũng đề xuất vài giải pháp khả thi có thể đến trong khoảng mặt pháp lý như đặt ra hạn ngạch nhằm bảo đảm rằng luôn có một tỷ trọng căn hộ giá phải chăng khăng khăng trong mỗi dự án nhà ở, kết hợp với việc nới lỏng các pháp luật quy hoạch cho nhà đầu tư. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét