Thứ Tư, 5 tháng 2, 2020

Kiểm soát an ninh account chứng khoán trong dịch Corona: Phổ quát chủ đầu tư đã hành động, bạn thì sao?

Kể từ đầu tết nguyên đán Canh Tý, thị trường chứng khoán vietnam đã "bốc hơi" hơn 13 tỷ USD vốn hoá tương ứng hơn 300.000 tỷ đồng. Nói dễ nắm bắt hơn, những nhà đầu tư Việt đã bị mất 300.000 tỷ đồng chỉ trong một tuần thương lượng.

Tình đầu của đợt sụt giảm sâu của thị trường chứng khoán toàn cầu nói phổ biến và thị trường chứng khoán nói riêng là do vì dịch cúm Corona đang gây nhiễm hàng chục nghìn đứa ở Trung Quốc và tính tới sáng 5/2/2020 đã có 493 ca tử vong. Thực tiễn, nơi giao thương hàng hóa nguồn vốn luôn luôn mẫn cảm với mọi biến cố mau lẹ hơn ảnh hưởng thực thụ của đại dịch lên nền kinh tế trái đất. Nhưng, đó là yếu tố thế tất bởi lẽ, khách hàng nào cũng sợ những biến cố và rộng rãi người chọn lựa cơ chế bán túa bảo vệ cho account của bản thân mình không bị giảm sâu hơn nữa trước không may. Tất nhiên, bán tháo không bao giờ là phương thức tốt nhất và thị trường chứng khoán luôn có người bán, khách hàng và trước thử thách, mỗi người có cách thức nghĩ-hành xử khác nhau.

"Tôi đã khởi đầu bắt đáy"

Mua bán với chúng tôi, anh H.-một nhà đầu tư hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường-nhận định: Phổ quát chủ đầu tư đã hành động thái quá trước biến cố Corona. Con số cho thấy, nơi giao thương hàng hóa chứng khoán Việt Nam còn giảm sâu hơn cả HongKong, Indonesia, Philippine, Thái Lan...Mức sụt giảm của VnIndex xấp xỉ bằng Shanghai Index. 

Anh H. nghĩ rằng, sự sụt giảm hiện tại là phi lý nên anh đã dồn tiền tích luỹ để gom mua cũ rích phiếu. Anh chọn lựa lực lượng cổ hủ phiếu hàng không để tậu vào với niềm tin rằng nơi giao thương hàng hóa hàng không Việt Nam mới bắt đầu bước tham gia thời kỳ phát triển. Dịch cúm chỉ tác động nhất thời nên sự sụt giảm vừa qua đã làm cho phổ thông cũ kĩ phiếu hàng không về giá tiền rẻ xuất sắc.

 Khi được hỏi về tỷ lệ margin, anh H. nghĩ rằng đây chẳng phải lúc dùng vốn vay để mua bán cổ hủ phiếu vì không may cao. Anh mua cổ hủ phiếu hoàn toàn bằng tiền tươi thóc thật.

Tôi thích nơi giao thương hàng hóa biến động mạnh và quá trình này chính là cơ hội quà

Chị N.T cho nhân thức, 2 năm qua thị trường chứng khoán cốt truyện khá nhạt nhẽo. Cũ rích phiếu cứ đi ngang trong biên độ hẹp nên chị đã rút tới 2/3 trương mục ra, gửi dành dụm. 1/3 trương mục bấy lâu chị vẫn sử dụng để trading cổ hủ phiếu "hot". Là người chuộng đầu tư mạo hiểm, chị N.T thường chọn lựa loại cổ lỗ phiếu có "game" và ưng ý không may cao. "Chính vì tôi yêu mến cổ phiếu nóng nên tôi thường xuyên cơ cấu của nả của bản thân mình ở mức an ninh. Khi nơi giao thương hàng hóa tầm thường không có phổ thông cơ hội lớn thì tôi gửi dè xẻn còn khi thị trường phát dấu hiệu có đa dạng tài sản giá rẻ thì tôi sẽ rút tiền dành dụm ra để đầu tư kiếm lời". 

Chị N.T cho biết, ngày mồng 7 tết, thấy nơi giao thương hàng hóa chứng khoán giảm sâu bất thường đối với một sự kiện xảy ra ở nước ngoài, chị đã rút tiền dành dụm và nộp tham gia chứng khoán chờ thời cơ. "Tôi theo dõi sát sao tình hình dịch cúm và biết rằng dịch bệnh chưa chấm dứt ngày một, ngày nhì được và ảnh hưởng đến nền kinh tế, đến chủ đầu tư...vẫn chưa lường hết được nên bắt đầu sắm nhẩn nha. Tôi tậu một tẹo những cổ hủ phiếu đang sẵn trong danh mục và tuỳ diễn biến thị trường để hành động".

Khi được hỏi về việc có hay không việc tận dụng biên độ giao động lớn của cổ hủ phiếu để kiếm lãi trong ngày, chị N.T không giải đáp mà chỉ khuyến nghị chủ đầu tư rằng với thị trường cô động rất với tốc độ cao thì daily trading có thể làm nhà đầu tư phải mua lại với giá cao hơn. Yếu tố quan trọng nhất là quản trị kỹ lưỡng hành động, đừng để đến sau cùng, thuế/phí phải trả cho công ty chứng khoán ăn mòn lợi nhuận.

Biến chính mình thành...nhà đầu tư dài hạn

Anh A. chia sẻ, quá trình giữa năm 2019, anh A có đánh giá thị trường chứng khoán sẽ chịu phổ thông rủi ro hơn là cơ hội trong khi giá cả phổ thông mặt hàng cơ bản đều tăng. Tuy thực tế, một vài mặt hàng như điện tăng giá tác động không đáng kể nhưng anh A. cho rằng dù chưa đề đạt lên thị trường nhưng về vĩnh viễn nó đã ăn dần tham gia chi tiêu buôn bán của doanh nghiệp nên anh từng có dự kiến đầu năm Canh Tý sẽ bán hết cổ hủ phiếu.

"Tôi thấy có thống kê 8/10 năm gần nhất thì chứng khoán tăng sau tết và bản thân cũng muốn có chút lộc đầu năm nên dự kiến phiên giao dịch trước tiên sau tết sẽ bán. Thế nhưng, con virus corona sinh ra ngay dịp tết nên phiên giao dịch đầu năm đã giảm rất sâu. Phiên sau nữa cũng vậy. Tài khoản tôi đang trong khoảng hiện trạng lãi đã thành lỗ khá nặng năn nỉ. Tôi quyết định "đóng băng" trương mục, tắt bảng giá và thôi nghĩ về nó thời điểm tới". 

Khi được hỏi thời gian tới là đến bao giờ, anh A. cho nhân thức dự kiến sẽ còn khá lâu và anh sẽ quay lại thị trường chứng khoán khi dịch cúm kết thúc và chứng khoán nhộn nhịp trở lại. 

Không may mắn như anh A., anh N.S quyết định bán sạch sẽ trương mục, endgame bởi đầy đủ tiền đầu tư chứng khoán của anh hiện tại là tiền vay vay. Sức chịu đựng thua lỗ của anh chỉ ở mức hiện tại và cutloss là vấn đề anh đề xuất phải khiến cho để giữ cho mình không bị điên cuồng với biến động phức tạp của thị trường chứng khoán hiện tại.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét