Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không khiến cho bạn trở nên yếu ớt hay dịu dàng mà biểu thị bạn là người có nghĩa vụ với mái ấm và tập thể!

vietnam đã thông báo tình trạng y tế nguy cấp với dịch viêm con đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Số ca được xác định dương tính với virus corona tại vietnam đã lên tới 7, cùng hơn 40 người nghi nhiễm và gần 100 người đang được cách ly theo dõi. 1 trong 7 người không tới trong khoảng tâm dịch Vũ Hán mà bị lây khi tiếp xúc với nhì phụ vương nhân loại Trung Quốc mang bệnh.

Với thời gian ủ bệnh lên đến 14 ngày, và việc các bệnh nhân đã xúc tiếp với phổ quát người trước khi sinh ra triệu chứng điển hình, số lượng các ca nhiễm virus corona tại Việt Nam được dự báo sẽ không xong xuôi tăng trong thời điểm ngắn đến.

Trước tình hình đó, cả chuỗi hệ thống chính trị, y tế cùng cư dân đều chung tay phòng chống dịch. Đeo khẩu trang, rửa tay sạch, vệ sinh công trình, nhà thờ, nơi khiến việc, không gian công cộng… là thông điệp được nhắn nhủ khắp nơi, thậm chí được dạy cho từng đứa trẻ cấp măng non.

Thế nhưng, thật lạ, vẫn có những người ghẻ lạnh lạnh lùng như thể “cô Vy” có thể phải lòng hầu hết, ko kể chính họ.

“Người nào cũng đeo khẩu trang thì bản thân mình đeo khiến gì nữa?”, “Chỉ thanh nữ và trẻ con mới đeo khẩu trang”, “Ôi giời, corona có thể lây qua mắt thì đeo khẩu trang bổ ích gì?”... ngừng thi côngĐây là một số trong toàn bộ bình luận dễ dãi bắt gặp trên mạng xã hội những giờ qua, mà phần nhiều được phát ngôn trong khoảng nam giới.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 1.

Đeo khẩu trang vốn dĩ là một hành động kiểm soát an ninh sức khỏe thông thường, rất chung trên trái đất ở mọi nam nữ, mọi lứa tuổi. Nhưng tại Việt Nam, hành động bình thường và dĩ nhiên ấy lại bị nhìn kiếm được đầy kì thị.

Một cô giáo tại Thanh Hóa chia sẻ trên mạng phường hội rằng, ngày trước tiên đi khiến sau Tết Nguyên Đán, cô bị cả phòng hội đồng trường nhìn với ánh mắt quá bất ngờ chỉ vì… đeo khẩu trang. Vào lớp dạy, cô tiếp diễn nhận về ánh mắt tương tự trong khoảng sinh viên. Chỉ sau khi được cô động viên hãy đeo khẩu trang để kiểm soát an ninh bản thân, học sinh của cô mới lục đục rút khẩu trang trong túi ra. Hóa ra, gần như em nào cũng được phụ thân mẹ chuẩn bị sẵn khẩu trang, song không người nào dám đeo vì sợ bạn chê bai.

Không chỉ trẻ nhỏ xíu, tâm lý sợ bị chỉ trỏ, chê bai khi đeo khẩu trang khiến nhiều người lớn, khác lạ là nam giới, ngại đeo khẩu trang tại nơi làm việc. Trong khoảng bao giờ, việc đeo khẩu trang bị tấn công đồng với hành vi “nữ tính”, với suy luận đầy định kiến và ngu muội rằng, chỉ những chàng trai yếu ớt, lo ngại mới khiến cho như vậy. Và ngược lại, không đeo khẩu trang mới thể hiện bản lĩnh đại trượng phu, bản lĩnh đàn ông.

Thật tiếc nuối, niềm tin Chúa phát hành Eva trong khoảng chiếc xương khung của Adam khiến nam nhi luôn chủ quan, và kết cuộc có tuổi thọ thấp hơn đàn bà. Thực tế chứng minh, nam giới có thể khỏe hơn phụ nữ về cơ bắp, nhưng không khỏe hơn về tinh thần hay sức đề kháng. Chưa có bất kì tài liệu y học nào cho thấy trong các đại dịch mà con người đã trải qua, nam giới có kỹ năng chống chọi tốt hơn phái đẹp. Đương nhiên, trong đại dịch toàn cầu mang tên virus 2019 - nCoV này cũng vậy.

Ở vn hiện nay, 4 trên 7 ca được xác định nhiễm virus corona là con trai. Không có xác định nào về giới tính trong số gần 100 ca đang phương pháp ly. Nói phương pháp khác, virus corona - hay gọi vui là “cô Vy” - không có thị hiếu lẻ tẻ nào với nam hay nữ. Nó tiến công bất cứ ai mà nó có thời cơ. Trong đó, những người có sức đề kháng kém, những người không giữ vệ sinh cẩn trọng và những người không đeo khẩu trang khi ra ngoài giao tiếp là đối tượng mà “cô Vy” có thời cơ theo đuổi.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 2.

Thói quen ăn đường uống chợ, tụ tập hội hè lễ lạt đầu năm mới, lười rửa tay với xà phòng, biếng thể dục thể thao, phổ biến khu vực tại các thành thị đông đúc công tích và khách tham quan TQuốc…, tất cả những nhân tố đó làm cho tuyến phố đi của virus corona tại vn rất khó lường. Vì vậy, không một ai dám chắc chắn cứng rắn rằng “tôi không bao giờ nhiễm virus corona”. Cũng như, không một ai được quyền tự tín rằng bản thân mình không gieo mầm bệnh cho một người lành khác.

Và vì vậy, không đeo khẩu trang giữa tâm điểm của dịch cúm virus corona đang hoành hành ở mức khẩn cấp toàn cầu không chỉ là hành vi khinh thường sức khỏe bản thân mà còn gây nguy hại tới cộng đồng, trong đó có chính người thân của họ.

Thật đáng sợ khi mường tưởng những người đại trượng phu công bằng ra con đường với gương mặt sương gió thử thách các chuyên mục virus, hớn hở cười nói với hàng chục hành trăm người từ quen tới lạ, hớn hở ngồi trong quán bia hay trà đá vỉa hè uống những cốc nước được sử dụng thông thường không qua vô trùng mà không ai biết người đã dùng lúc trước là người lành hay người bệnh.

Rồi cũng chính người đàn ông đó trở về nhà sau giờ khiến việc, ôm ấp phi tần hôn con, ăn phổ biến bát, nếm bình thường thìa, thậm chí có thể vì thói đãng trí mà dùng tầm thường cả khăn mặt và bàn chải tấn công răng. Một bối cảnh không thể thiện lành hơn cho những cái gai protein của “cô Vy” xâm nhập vào tế bào và sinh sôi nảy nở.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 3.

Nên nhớ, các ca nghi hoặc nhiễm virus corona trước tiên tại Vũ Hán được công bố tham gia ngày 31/12/2019. Chỉ sau 30 ngày, số người nhiễm đã vượt 14000 người, số người tử vong vượt 300 người. Tại Việt Nam, ca dương tính trước tiên được xác định tham gia ngày 23/1. Và chúng ta mới đi một chặng đường chưa tròn 10 ngày với corona virus.

Tình tiết diễn đạt về dịch tễ học của rất nhiều các bệnh nhân được xác định dương tính đều cho thấy họ đã chuyển di qua phổ quát nơi, bằng rộng rãi dụng cụ công cộng, xúc tiếp khoảng phương pháp gần với tất cả người. Những nguy cơ đáng báo động là có thật, chẳng hề trên giấy, trên “phây”, hay trên nỗi hoang mang thấp thỏm “thiếu nữ”.

Cũng cần nhắc thêm rằng, ca thứ 7 dương tính với virus corona tại Việt Nam là một nam Việt kiều người Mỹ đã quá cảnh đúng 2 tiếng đồng hồ tại phi trường Vũ Hán.

Đeo khẩu trang không giúp chống cự “cô Vy”. Đeo khẩu trang cũng không đảm bảo 100% sức khỏe của mọi người. Nhưng đeo khẩu trang giúp tăng nhanh khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của dịch tiết mang mầm bệnh. Một hành vi bé nhỏ có ý nghĩa cộng với phổ thông hành vi nhỏ tuổi có ý nghĩa khác như rửa tay, vệ sinh nơi ở, tự phương pháp ly khi phiên bản thân có tín hiệu cúm… sẽ giúp cả đồng đội được bảo kê.

Cả cộng đồng được bảo kê thì mỗi tư nhân cũng được an ninh. Xin hãy tầm thường tay để đồng đội trở thành khỏe mạnh hơn giữa đại dịch thay vì làm dáng cho một khái niệm trừu tượng mang tên “đàn ông” của phiên bản thân. Mà thiển nghĩ, càng là cánh mày râu càng nên đeo khẩu trang, do vì bạn còn có phần đông người thân thuộc phái yếu đang cần được kiểm soát an ninh.

VÌ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG, HÃY ĐEO KHẨU TRANG!

Trong bối cảnh đại dịch corona cốt truyện phức tạp, chúng ta cần nâng cao ý thức kiểm soát an ninh mái nhà và số đông từ hành động cực kì dễ chơi: Đeo khẩu trang.

Theo Đơn vị Y tế Thế giới (WHO), kế bên việc hạn giễu cợt xúc tiếp với người khác hay nhiều lần rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc khiến bé xíu nhưng mang thuộc tính phòng phòng ngừa cơ bản nhất, ngăn chặn nguy cơ truyền nhiễm virus corona qua nước bọt hoặc dịch tiết trục đường hô hấp.

Theo HH; Kiến tạo: Thủy Tiên

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét