Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020

Hai kịch phiên bản cho hoạt động mua bán bất động sản năm 2020 - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Hoạt động mua bán nhà ở năm Canh Tý có thể tiếp tục thiếu hụt hàng hóa, giá cả leo thang hoặc rẽ sang hướng bùng nổ với giá khó khăn.

Phó giám đốc Phòng ban Tiếp thị dự án nhà đất CBRE Vietnam, Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho nhân thức, các dự báo hoạt động mua bán BĐS TP HCM năm 2020 phụ thuộc đầy đủ tham gia nhân tố sống còn là pháp lý. Trong tình huống các vướng bận rộn pháp lý được toá bỏ hoặc tiếp tục kéo dài, hoạt động mua bán BĐS đứng trước hai ngã rẽ trái ngược nhau.

Kịch bạn dạng thiếu hụt

Ví như vướng bận bịu pháp lý tiếp tục kéo dài, nguồn cung cam đoan bị hạn chế nhạo và thiếu hụt. Thị trường thứ cấp sẽ tấp nập nhưng nguy cơ khiến cho giá (thổi giá, tăng giá) BĐS lớn hơn. Sẽ có nhiều nhà đầu tư chọn lựa những kênh đầu cơ khác hoặc hoạt động mua bán khác để kiếm tìm đa dạng thời cơ nhiều chủng loại hơn. Hàng tồn kho bất động sản sẽ giảm vì được tiêu thụ dần trong thời điểm chờ nguồn cung mới, nhưng giá nhà sẽ tăng cao và hoạt động mua bán vùng ven có thể vượt lên thị trường chủ lực là TP HCM do sự dịch chuyển vốn đầu tư đầu cơ.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Nai lưng Quỳnh

Kịch phiên bản bùng nổ

Trong trường phù hợp các vướng bận rộn pháp lý được giải tỏa, hoạt động mua bán xóa bỏ sự cản trở về không may pháp lý, nguồn cung sẽ tăng mạnh. Đi kèm với việc nguồn cung tăng lên là gánh nặng hàng tồn kho lớn dần.

Dĩ nhiên, điểm sáng của việc hàng hóa dồi dào là giá niêm yết cạnh tranh do các nhà đầu tư không còn vị thế độc quyền, đề xuất bán hàng theo hình thức thị trường với giá có lí để cạnh tranh sắm đầu ra. Hoạt động mua bán thứ cấp phổ thông tài năng sẽ hạ nhiệt. Nguồn cung dồi dào dẫn tới lượng nhà bàn giao cuốn chiếu cũng tăng theo, khiến cho thị trường cho thuê sụt giảm biên lãi.

Dù đưa ra 2 kịch phiên bản đối nghịch, song ông Kiệt cho rằng rất khó để thị trường tức thì bùng nổ nguồn cung trong 6-12 tháng tới. Chuyên gia này đánh giá, rộng rãi kỹ năng, 2020 sẽ là một năm dễ ợt cho các nhà đầu tư đã có công trình được cấp phép (toàn vẹn pháp lý) sẵn sàng tung ra hoạt động mua bán.

Thị trường thứ cấp tiếp diễn nóng lên do thị trường sơ cấp bị hạn giễu cợt nguồn cung. Nhu cầu nhà ở vẫn tiếp tục tăng, chủ công đến trong khoảng thế hệ Y (Millennials – những người sinh năm 1980 đến 2000). Năm 2020 sẽ là năm gian nan cho người dùng nhà vì hoạt động mua bán có quá ít sự chọn và giá niêm yết vẫn tăng do nguồn cung hạn chế.

Vũ Lê


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét