Thứ Ba, 4 tháng 2, 2020

Góc nhìn tạo ra thị trấn thông minh và bài học trong khoảng Thái Lan

Thị trấn thông minh được định tức là thị trấn sử dụng kĩ nghệ mưu trí, có cư dân lanh lợi và có sự phù hợp tác lanh lợi. Có thể hiểu thị trấn lanh lợi được tích phù hợp đủ 3 yếu tố: công nghệ, con người và quản trị.

Trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2019, Thái Lan đã đề xướng sáng kiến Hành lang kinh tế phương Đông (EEC) nhằm đưa 3 thành thị của quốc gia này tiến tới mục tiêu sản xuất đô thị thông minh. Dự án này đã làm được những thắng lợi cố định.

Với tiêu chí tạo dựng một trọng điểm thương nghiệp, đầu cơ, giao thông vận vận chuyển và là cửa ngõ kế hoạch ở châu Á, dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển nối tiếp trên phổ thông ngành tại ASEAN.

Hướng tới cách mệnh kĩ nghệ 4.0, Thái Lan đặt mục tiêu phát triển 100 thị trấn mưu trí tham gia năm 2022. Khoảng cách đến chỉ tiêu đó đang ngày được rút ngắn sau sự hợp tác của chính phủ Thái Lan, Tập đoàn xúc tiến kinh tế số (depa) với màng lưới tạo ra thành phố lanh lợi thế giới City Possible.

Có đến 27 thị trấn tại Thái Lan đã được kết nối tham gia mạng lưới này, vốn được thiết kế để hỗ trợ đưa các Áp dụng công nghệ đi vào đời sống sinh hoạt của cư dân. Màng lưới này cũng cung ứng một nền tảng gắn kết các nhà hoạch định, quy hoạch thị trấn, các tổ chức phi chính phủ, các học giả nhằm trao đổi và xác định các thử thách có thể chạm mặt phải. Nhân tố này giúp họ có cơ hội học hỏi và xây dựng các giải pháp toàn diện hơn.

Phó điều hành công trình Đô thị thế giới của Mastercard, ông Miguel Gamino Jr nhận định: "Đa dạng thị trấn trên khắp thế giới cũng vấp phải nhân tố gần giống nhưng họ thường chọn cách thức tự giải quyết một cách cô lập. City Possible sẽ giúp kết nối các thị trấn qua việc chia sẻ nguồn lực và kiến thức quản lý. Nhân tố này giúp tăng vận tốc hiện đại thị trấn hóa và quản trị thông minh."

Tầm nhìn phát triển thành phố thông minh và bài học từ Thái Lan - Ảnh 1.

Phó chủ toạ của Tổ chức xúc tiến kinh tế số Thái Lan, Tấn sĩ Passakon Prathombutr thì nêu quan niệm: "Là một quốc gia dựa vào tham gia nông nghiệp và ngao du, chúng tôi mong muốn các công trình thành phố mưu trí có thể cung cấp một hệ sinh thái giống hệt để thúc đẩy phát hành cả 2 ngành này. Yếu tố này sẽ góp phần thu nhỏ khoảng cách thức doanh thu và xúc tiến phát triển kinh tế cả nước."

"Nhì lĩnh vực quan trọng nhất là không gian và kinh tế. Chúng tôi đặt nhân tố môi trường lên đầu bởi khái niệm thị trấn lanh lợi luôn phải đi đôi với một môi trường tinh khiết, thân thương.", ông nói thêm.

"Ô nhiễm và hạn hán là hai yếu tố không gian lớn nhất mà người Thái đang phải đối mặt. Vấn đề cần thiết là phải vũ trang đủ các trang thiết bị cho tập đoàn điều hành như máy cảm biến, chuỗi hệ thống dữ liệu tích hợp, vận dụng công nghệ số trong việc theo dõi, dự đoán các vấn đề không gian sắp xảy đến."

Với việc tạo lập một bộ khung thống nhất, cùng sự thí điểm thắng lợi vài công trình cụ thể đã giúp Thái Lan tiến gần hơn đến mục tiêu phát hành thị trấn lanh lợi của chính mình.

Đương nhiên, việc thay đổi cơ sở cơ sở vật chất cũng đi kèm phổ quát thách thức và trở lực. Về mặt dùng hiệu quả nguồn lực và vận dụng kĩ nghệ, có ba thách thức quan trọng trước mắt: tư duy, tầm nhìn lãnh đạo của người quản lý, các quy định hiện hành và dư địa tạo ra của thị trấn.

Tấn sĩ Prathombutr nhận xét: "Phổ biến nhà quản lý chưa cập nhật các tri thức về công nghiệp đủ để lên ý tưởnrg đổi mới. Có những người chứng nhận thì lại không dám mạnh dạn đưa ra các chiến lược đổi mới đột nhiên phá".

"Bởi đó ta mới được thấy tầm cần thiết của các công trình mua bán kiến thức, thay đổi tư duy điều hành. Vấn đề này sẽ nhập vai trò cốt cán trong việc thiết kế ý tưởnrg, cải thiện trình độ quản lý, gắn kết các thành phố với nhau", ông cắt nghĩa thêm.

Thái Lan đang mau lẹ biến thành bên tiên phong trong sản xuất màng lưới các thành phố lanh lợi, vốn được ASEAN đề nghị trong khoảng Hội nghị thượng đỉnh năm 2018. Mặc dầu sự hợp tác giữa các thành viên trong khối vẫn còn hạn giễu cợt, sự văn minh của Thái Lan hay Singapore - với tư duy phát triển thị trấn theo định hướng vận dụng kĩ nghệ - vẫn  đáng được công nhận.

Trong khi các nơi khác cũng có thể phải đối mặt với những thử thách tương tự Thái Lan, chắc chắn trong khoảng chính phủ vẫn luôn là điều kiện tiên quyết trong việc quy hoạch góc nhìn, xác định phương hướng chiến lược phát hành các công trình thị trấn thông minh.

Hoàng Linh

Theo Trí thức trẻ/The ASEAN Post


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét