Thứ Bảy, 1 tháng 2, 2020

Cồn 70% rửa tay phòng dịch virus Corona có bình an với con nít không?

Trước tình trạng khẩn cấp của đại dịch corona, nhiều người địa phương đã chủ động chấp hành các biện pháp phòng chống đại dịch như đeo khẩu trang. Ngoài ra, yêu cầu dùng vài loại dung dịch nước rửa tay và cồn rửa tay cũng đẩy mạnh. Vậy nhưng sử dụng loại dung dịch sát khuẩn tay nào, sử dụng ra sao thì có lí? Việc dùng cồn để sát khuẩn tay cho trẻ thơ có bình an không?

Cồn 70% rửa tay phòng dịch virus Corona có an toàn với trẻ em không? - Ảnh 1.

Việc sử dụng cồn để rửa tay là cần thiết trước đại dịch corona.

Để khiến rõ những thắc bận rộn trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Chưng sĩ Nha khoa Phí Văn Công - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội.

Theo Chưng sĩ Công cho nhân thức, phần nhiều các loại nước rửa tay với tốc độ cao trên hoạt động mua bán hiện giờ đều là cồn có nồng độ từ 70% - 75%. Đối với người lớn, việc sử dụng các loại cồn này để sát khuẩn tay với tốc độ cao khi cần đều được. Dĩ nhiên, đối với trẻ con dưới 2 bốn tuần tuổi thì không nên sử dụng loại cồn rửa tay có chứa Chlorhexidine.

"Các chai sát khuẩn tay với tốc độ cao trên thị trường, nhân tố chính chủ yếu là cồn 70% - 75%. Ngoài ra, các chai sát khuẩn này còn có thể được hoà thêm Chlorhexidine, chất dưỡng da và chất tạo mùi", bác bỏ sĩ Công cho nhân thức.

Theo Bác bỏ sĩ Công, các loại dung dịch cồn từ 60% đến 90% đều có thể dùng để sát khuẩn. Tất nhiên, nồng độ cồn sát khuẩn tốt nhất là 70%. "Tỉ lệ 7:3 này được tìm hiểu để tối ưu cho việc sát khuẩn khi lượng nước này đủ để giữ cồn ở lại da lâu để sát khuẩn. Cồn 90% có tỷ lệ nước thấp, bay hơi nhanh. Tuy có nồng độ cồn cao nhưng việc sát khuẩn không tốt bằng cồn 70% và dễ gây kích ứng da, nóng rát", bác sĩ Công phản hồi.

Trong trường hợp chỉ có cồn 90%, quần chúng nên pha thành cồn 70% bằng cách thức hoà thêm nước tham gia dung dịch cồn. Cụ thể, cồn 70% có 70ml cồn nguyên chất (thường là ethanol) trong tổng số 100ml dung dịch (nghĩa là 70ml cồn + 30ml nước). Gần giống, cồn 90% có 90ml cồn thuần chất (thường là ethanol) trong 100ml dung dịch (tức là 90ml cồn + 10ml nước).

Trả lời thắc mắc dùng cồn 70% có an toàn không? Bác sĩ Công cho biết, việc sử dụng cồn 70% để sát khuẩn đối với cả người lớn và con nít đều an ninh. Tuy nhiên tuyệt đối không được uống.

"Nhiều phần mọi người sử dụng cồn để sát khuẩn là do không có thời điểm rửa tay, khi đã sát khuẩn với tốc độ cao bằng cồn 70% thì không cần rửa lại với nước vì cồn 70% là cồn và nước khi mà đó cồn bay hơi nhanh. Giả dụ có thời gian rửa tay bằng nước với xà phòng thường thì không cần sát khuẩn lại bằng cồn", bác bỏ sĩ Công cho nhân thức.

Theo Long Quyền

Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét