Thứ Ba, 4 tháng 2, 2020

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc khiến quay về Hoa Kỳ?

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đã có phát ngôn về dịch coronavirus trong một cuộc phỏng vấn vừa mới đây: "Tôi nghĩ nó sẽ giúp đẩy nhanh việc làm cho quay trở lại Bắc Mỹ. Vài công ti sẽ tới Hoa Kỳ, một số sẽ đến Mexico. Đây sẽ là lúc các đơn vị xem xét lại chuỗi cung cấp của họ".

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc làm trở lại Hoa Kỳ? - Ảnh 1.

Đương nhiên, Bloomberg cho rằng: Coronavirus nhường nhịn như sẽ không làm việc khiến quay trở lại Hoa Kỳ.

Đúng là dịch bệnh có thể làm cho các tổ chức kinh doanh đa giang sơn suy nghĩ lại về sự dựa vào tham gia China. Non sông này mênh mang đến mức, mặc dầu cần phải đa dạng hóa, các công ty cũng chẳng thể hạn chế khỏi việc du nhập linh kiện và hàng hóa sản xuất tại China. Hoa Kỳ, Nhật Bạn dạng và Hàn Quốc khác biệt phụ thuộc tham gia China về vấn đề này.

Nhưng chọn lựa thay thế không dễ dàng có thể là Hoa Kỳ. Các công ty này đã xây dựng cơ sở vật chất cơ sở quản lý và công nghệ để điều hành chuỗi cung ứng thế giới, ở rất nhiều giang sơn có chi tiêu thấp khác. Và thắng lợi ngoạn mục của TQuốc trong việc tạo việc làm và tăng mức sống cho người địa phương bằng cách thức lôi cuốn đầu tư nước ngoài đã truyền ngẫu hứng cho một số non sông khác - những nền kinh tế đang nỗ lực trở thành China tiếp theo.

Hai chọn lựa có tiềm năng lớn là vietnam và Bangladesh. Cả hai đều có chính phủ bình ổn và chi tiêu công tích thấp. vietnam đã trở thành chọn thay thế thiên nhiên cho đóng chai thâm dụng lao động như đồ chơi, áo quần, đồ nội thất, công tác lắp ráp điện tử. Dường như Bangladesh, mặt khác, là một ngôi sao trong ngành may mặc.

Sự bùng phát của coronavirus có thể đẩy nhanh sự đổi mới này và kéo các giang sơn như Indonesia, Ethiopia và Philippines tới gần hơn với chuỗi cung ứng thế giới. 

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc làm trở lại Hoa Kỳ? - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, một số đóng chai có thể đi về Hoa Kỳ trong khoảng Trung Quốc. Nhưng là những việc làm thâm dụng vốn - kĩ nghệ nặng và đóng gói phức tạp - những công tác được thực hiện tốt nhất sử dụng máy công cụ và robot - thay vì thủ công. Lương thuởng của người lao động Hoa Kỳ quá cao, có tức thị một làn sóng từ China cũng sẽ không thay đổi thiên hướng không người điều khiển hóa trong đóng chai. Nếu như có bất kỳ lợi ích nào cho việc khiến cho ở Hoa Kỳ - chúng cũng sẽ rất nhỏ dại.

Và đó chỉ là những tác động từ việc đổi hướng thương mại. Coronavirus có kỹ năng làm giảm lớn mạnh của TQuốc, có tức là nhu cầu đối với các sản phẩm do Hoa Kỳ chế biến cũng ít hơn. Sự đứt quãng của chuỗi cung ứng sẽ khiến tăng giá và thậm chí có thể thiếu hụt, gây tổn hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Tác động của suy thoái ở China - ví như như xảy ra - sẽ còn khiến kinh tế Hoa Kỳ gặp gỡ phổ thông khó khăn hơn.

Thực tại là khi một nước nhà chịu thiệt hại, khác biệt là một nước lớn và quan trọng như TQuốc, đông đảo các quốc gia khác cũng có khuynh hướng bị ảnh hưởng.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét