Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020

Đại dịch virus corona khiến cho dân tầm thường cư sốt ruột khi láng giềng toàn người nước ngoài

Tổ chức Y tế nhân loại (WHO) vừa chính thức lên tiếng dịch bệnh do virus corona mới là hiện trạng y tế khẩn cấp thế giới, cảnh báo sự lây lan của dịch bệnh chẳng hề có dấu hiệu suy giảm. Tính tới 15h20 ngày 30/1, có 3 trường phù hợp là công dân vn dương tính với virus corona gồm 2 đứa ở Hà Nội, 1 ở Thanh Hóa.

Sự lây lan chóng mặt của virus corona đã khiến hàng triệu người tại Việt Nam sốt ruột. Giờ đây, hình ảnh người địa phương đeo khẩu trang khi di chuyển trong cầu thang máy các tòa chung cư, hạn chế nhạo tiếp xúc nói chuyện với người khác đang diễn ra thông thường tại rất nhiều các khu bình thường cư tại Hà Nội.

Mua bán với chúng tôi, Chị Ngọc một dân cư sống tại khu chung cư cao cấp tại thị trấn Mễ Trì, Nam Từ Liêm cho biết mặc dầu phải đi làm cho trong khoảng mùng 6 tết nhưng chỉ có nhị hậu phi chồng chị lên Hà Nội, còn nhị con bé xíu tới mùng 10 mới phải đi học nên tạm bợ thời vẫn ở Hòa Bình với ông bà nội do lo âu tình hình lây nhiễm của virus corona.

Cùng tâm cảnh với chị Ngọc, anh Tân sống tại một tổ hợp chung cư có 43 hộ có người China tạm cư tại khu vực Nam Từ Liêm cũng cho nhân thức anh vô cùng sợ hãi khi láng giềng có người nước ngoài thuê. "Mặc dù tâm lý không kỳ thị tất nhiên lúng túng đợt tết vừa rồi những người này về quê ăn tết rất có thể đã tiếp xúc với mầm bệnh".

Chị Hồng sống tại chung cư tại khu Trung Hòa Nhân Chính cho biết mái nhà chị trong khoảng mùng 3 tết là hạn chế nhạo tối đa ra ngoài, cần thiết lắm chị mới đi thang máy để đi tậu hàng, con nít cũng giữ ở nhà thay vì xuống sân chơi phổ biến như mọi khi.

Hiện thời, trên Facebook tập thể dân cư các khu phổ biến cư tại Thủ đô chủ đề nóng nhất vẫn là virus corona. Một vài ban điều hành thông thường cư đã ra văn bản thống nhất việc cấm tuyệt đối các chủ sở hữu căn hộ không cho khách China thuê ngắn hạn. Đối với những khách Trung Quốc thuê dài hạn kiểm tra, rà soát để nắm tình hình sức khỏe cũng như lịch trình di chuyển trong đợt tết vừa qua.

Đại dịch virus corona khiến dân chung cư hoang mang khi hàng xóm toàn người nước ngoài - Ảnh 1.

Được nhân thức, bây giờ tại một vài tầm thường cư đã mở màn lắp đặt các bình ghé tiệt trùng tay ở khu vực tầng 1, tiến hành vệ sinh diệt trùng khu vực sảnh đông người. Đồng thời liên tiếp cảnh báo bằng mail và tin nhắn tới các chủ chiếm hữu hiểu và phòng đề phòng sự lây lan của virus corona.

Tại phổ thông phổ biến cư tại thị xã Thanh Xuân, các cư dân còn lan truyền nhau phương bí quyết phòng ngừa sự lây lan của virus corona bằng cách dùng khủy bấm cầu thang máy, không dùng tay trực tiếp thành lập cửa ở sảnh tầng 1, hạn giễu cợt tụ tập nơi đông người, đồng thời không xúc tiếp với người lạ.

Trong khi đó, nhiều ban điều hành các bình thường cư khu vực Trung Hòa Nhân Chính, Mỹ Đình, Cầu Giấy, Nam Trong khoảng Liêm, Tây Hồ...nơi phổ quát người nước ngoài (trong đó có người TQuốc) thuê và sinh sống cũng đã kiểm tra, nắm bắt số lượng người nước ngoài sống tại khu tầm thường cư để có cách thức hướng dẫn, tuyên truyền phòng phòng ngừa sự lây lan của virus corona.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét