Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020

Vùng quê Trung Quốc vận dụng các biện pháp quái dị ngăn virus corona

Virus corona lây truyền cho hàng nghìn người trên khắp China. Các ngôi làng được cho là một trong những mắt xích yếu nhất trong chuỗi phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Tuy nhiên, đa dạng ngôi làng ở TQuốc đang áp dụng các giải pháp quái lạ nhưng mưu trí nhằm ngăn chặn phát tán virus corona.

"Dân làng, xin sung sướng đeo mặt nạ, rửa tay nhiều lần và giảm thiểu chấp hành những chuyến thăm năm mới, một cuộc gọi laptop là đủ!", thông điệp này được phát sóng ba lần mỗi ngày tại thôn Li thuộc huyện Gia Hương, phía Đông tỉnh giấc Sơn Đông, Trung Quốc.

Tới thăm láng giềng và người thân và chia sẻ lời chúc mừng năm mới là một truyền thống của người Trung Quốc. Phong tục này được duy trì khỏe khoắn hơn ở các vùng nông thôn Trung Quốc.

Tất nhiên năm nay, dịch cúm corona bùng phát là lan nhanh đúng thời điểm Tết Nguyên đán.

Trưởng thôn Wei Deli cho biết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ông kêu gọi dân làng ở nhà và đưa ra sáng kiến chặn trục đường tham gia làng.

Vùng quê Trung Quốc áp dụng các biện pháp lạ lùng ngăn virus corona - Ảnh 1.

Người con trai vô trùng chiếc xe hơi để ngăn virus corona. (Ảnh: Xinhua)

Những chiếc xe được đậu ở các đoạn đường khắp bốn ngả tiến tham gia thôn Li - nơi có số dân khoảng 2.000 người, khi mà nhì đến bốn chức sắc trong thôn tuần tra liên tục quành thôn.

Tại một đoạn đường nơi chiếc ô tô không đủ lớn để chiếm hết cửa ngõ thôn, một cư dân thậm chí cho vay xe chở xăng của gia đình.

"Dân làng đồng ý với các chế độ này", Trưởng thôn Wei nói. "Phòng chống dịch bệnh là dành đầu tiên bậc nhất đối với mọi người".

Năm 2018, Trung Quốc, với khoảng 40% dân số sống ở khu vực vùng quê, có gần 700.000 ngôi xóm thôn. Các cơ sở vật chất y tế ở xóm thôn thường không hiện đại như ở đô thị và khi những người công phu người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà đi về nhà trong Lễ hội mùa xuân, nguy cơ gây ra bởi dịch bệnh là rất cao.

"Hiện tại, việc phòng phòng ngừa và giữ vững trạng thái viêm phổi đang trong thời kỳ cần thiết", He Qinghua, một quan chức của Ủy ban Y tế nước nhà TQuốc, cho biết. "Chúng tôi phải phát huy đầy đủ kĩ năng, huy động từ cấp cơ sở vật chất, đồng đội, gồm cả tập thể nông thôn".

Các xóm làng Trung Quốc do các ủy ban điều hành. Ủy ban này là một tập đoàn tự trị chi phối đông đảo các nhân tố công cộng của làng xóm. Yếu tố này cho phép nhiều bề ngoài trực tiếp hơn để vận động và lên tiếng cho người dân địa phương.

Loa, được dùng để chung thông tin ở các vùng vùng quê trong công đoạn kinh tế tập thể trong những năm 1960 và 1970, đã hữu dụng trong trận chiến chống cự dịch bệnh virus corona.

Shi Xijun, Trưởng thôn Yao ở đô thị Thái An, tỉnh giấc Sơn Đông, cho nhân thức ông sử dụng loa để nhắc nhở dân làng về kế hoạch chẩn đoán và nhân tố trị mới được công bố và nâng cao kiếm được thức về dịch bệnh.

Vùng quê Trung Quốc áp dụng các biện pháp lạ lùng ngăn virus corona - Ảnh 2.

Một đoạn đường bị dân địa phương dựng rào cản nhằm ngăn chặn sự lây lan virus corona. (Ảnh: SCMP).

Phổ thông chế độ truyền thống này đã được lưu hành online. Đoạn đoạn ghi hình cho thấy một trưởng thôn ở Bồ Châu, phía đông tỉnh An Huy của TQuốc sử dụng loa để nhắc nhở dân làng địa phương không thực hiện cho các chuyến thăm năm mới đã thực hiện được 1,59 triệu lượt xem.

"Các giải pháp có vẻ là lùng, nhưng bản chất, rất được nhiệt tình", một bình luận cho biết. Các giải pháp do các thôn trang chủ xướng cũng đang là khuynh hướng trên trang tiểu blog Weibo của TQuốc, với hơn 500 triệu lượt xem.

Ngoài loa, các nguyên tắc chung khác cũng được sử dụng.

Tại làng Shibuzi thuộc quận Linshu, thức giấc Sơn Đông, có bảy đoạn đường trong và ngoài làng và rất khó khăn để tuần tra suốt sớm hôm, cho nên dân làng bắt buộc sử dụng đá và cát để dựng lên một tấm chắn tuyến đường.

"Đây là số đông những nỗ lực mà dân làng nông thôn đang chấp hành để chủ động phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh", Feng Zijian, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng đề phòng dịch bệnh TQuốc cho biết. "Tôi tin rằng đa số các biện pháp này giúp chặn lại sự truyền bệnh".

Theo KÔNG ANH

VTC News


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét