Thứ Sáu, 31 tháng 1, 2020

Virus Corona, Coronavirus? Không, 'tên thật của kẻ sát nhân' này là 2019 - nCoV ví như bạn muốn tra những tin tức chuẩn xác nhất

Từ hơn 2 tuần qua, trên khắp các mặt báo, tin tức về virus Corona hay coronavirus lan rộng trên khắp trái đất xuất hiện càng ngày càng chi chít hơn. Tính đến trưa ngày 31/1, trên thế giới ghi nhận 9.816 trường hợp lây truyền virus Corona, 213 trường hợp tử vong.

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 1.

Theo tờ SCMP, tính đến trưa ngày 31/1, trên toàn trái đất có khoảng 9.816 trường phù hợp lây truyền virus corona 2019-nCoV, trong đó có 213 trường hợp đã tử trận.

Trong đó, chỉ tính riêng tại Trung Quốc đại lục có 9.692 người, Hong Kong 12 người, Macao 7 người và Đài Loan 9 người bị nhiễm bệnh. Các giang sơn Châu Á khác nhận thấy 62 trường hợp bị lây truyền, bao gồm các đất nước như Singapore, Thái Lan, Nhật Phiên bản... Châu Âu có 13 trường thích hợp, Bắc Mỹ có 8 trường hợp, Úc 9 trường phù hợp và các khu vực khác có 4 trường thích hợp.

vn cũng không nằm ngoài phạm vi lây lan của dịch bệnh. Hiện nay, nước ta đã phát hiện tổng cộng 7 trường thích hợp bị lây nhiễm virus Corona, trong đó có 2 người TQuốc đến trong khoảng Vũ Hán tới Việt Nam du lịch và 3 trường phù hợp còn lại là người Việt tại Thanh Hóa (1 người) và Thủ đô (2 người).

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 2.

Ảnh: Slash Gear

Hiện 2 người China đã có 1 người được chữa trị khỏi và 1 người đang có những chuyển biến hăng hái trong quá trình yếu tố trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). 3 trường hợp người Việt bị lây nhiễm đang được chăm nom và cách thức ly ở các bệnh viện tại địa phương.

Chúng ta đang gọi sai tên "kẻ sát nhân"

Trước tình hình này, cái tên virus Corona hay coronavirus được nhắc đến và tìm kiếm cực kì rộng rãi. Chỉ cần kiếm tìm từ khóa "virus corona" trên trang kiếm tìm lớn nhất nhân loại Google, ngay tức tốc có hơn 455 triệu kết quả hiện ra, tất nhiên đầy đủ các kết quả hình thành đều được viết bằng tiếng Việt.

Dường như đó, khi kiếm tìm với trong khoảng khóa "coronavirus", các kết quả tìm kiếm có cả nguồn tin tức tiếng Việt và các tiếng nói quốc tế khác nhưng nội dung thông tin lại nói đến rộng rãi loại virus khác biệt, chẳng hạn như SARS, MERS... chứ không riêng gì loại virus phát tán trong khoảng Vũ Hán (Trung Quốc) đang hoành hành khắp thế giới.

Vấn đề này là bởi chúng ta đang có sự nhầm lẫn trong cách thức gọi tên loại virus nguy hiểm này.

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 3.
Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 4.

Đơn vị Y tế Quả đât hôm 30/1 đã công bố trạng thái nguy hại thế giới đối với virus corona 2019-nCoV.

Theo Tổ chức Y tế Trái đất (WHO), coronavirus hay virus corona theo cách thức mà chúng ta vẫn thường gọi cho loại virus Vũ Hán bản chất là một họ virus rất lớn, có thể gây ra những bệnh cảm lạnh thông thường, hoặc cũng có thể tạo nên các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Loại virus lạ bùng phát tại Vũ Hán mà chúng ta vẫn hay gọi là virus corona chỉ là một trong những loại virus thuộc họ coronavirus, nó chưa từng được tậu thấy ở người lúc trước và được WHO đặt tên là 2019-nCoV.

Bởi thế, tên gọi đúng mực nhất của loại virus corona mới này phải là 2019-nCoV.

Đọc thêm thêm: WHO, CDC

Theo Pem, Kiến tạo: Minh Trang

Helino


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét