Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2020

Vietnam chúng ta có niềm tự hào và ngẫu hứng vô tận

 - Việt Nam là một nước nông nghiệp. chậm triển khai là một khái niệm hay một định mệnh? Phần nhiều đều đúng hoặc không sai trong khoảng trăm năm trước, nhưng đã khởi đầu kém đúng đắn từ năm 2000, và không còn đúng khi đất nước tham gia xuân năm 2020.

LTS:Tuần Việt Nam thành lập Diễn đàn "Vì Việt Nam hùng cường" với mong muốn hấp thu từ quý bạn đọc những quan niệm, bài viết về các biện pháp phát hành quốc gia trong phần đông các ngành nhằm khơi thông tiềm năng sản xuất, cũ kĩ vũ niềm tin của đồng đội vào mai sau vn. Mời quý độc giả gửi bài viết về tuanvietnam@vietnamnet.Việt Nam

Với những nhịp thời điểm đó, 2020 không chỉ là một năm mới mà còn là một dấu mốc của một bước đột phá lịch sử, bỏ lại phía sau những định nghĩa, định mệnh trăm năm về một Việt Nam lạc hậu. Tạo được mốc son đó chỉ với 20 năm đầu thế kỷ XXI, Việt Nam gửi đi thông điệp từ mùa xuân này về một giang sơn hùng cường sau 20 năm tới.

Bất kỳ người con dân Việt nào phải xa mái nhà để đi học tập, khiến việc ở trong nước hay ở nước ngoài từ năm 2000, nay trở lại nơi chôn nhau cắt rốn đều không khỏi ngỡ ngàng về sự thay da đổi giết của quê hương. Những Nông Thôn Mới đã sinh ra ko phải chỉ ở qui mô một phố, mà đã lan tỏa tới qui mô toàn quận, thậm chí toàn tỉnh giấc.

Ở đó, hồ hết đều đã được điện khí hóa, các con phố làng ngõ xóm đã được bê tông hóa, nhà tranh vách liếp đã được kiên cố hóa, phường nào cũng có trạm y tế và trường đa dạng hạ tầng, thị xã nào cũng có bệnh viện và trường phổ quát cấp ba, phổ thông thức giấc có bệnh viện cấp trung ương và trường đại học.

Tại những vùng quê mới, hộ có năng lực tài chính thấp đã giảm đến mức tối thiểu, người trung lưu đã lan tỏa thành một  phân khúc trong khối cư dân, người giầu triệu đô la không còn hãn hữu, người tỷ phú VNĐ thì danh sách ngày một dài thêm. Dù rằng qui luật phát triển không đồng đều vẫn điều hành trong khu vực vùng quê vietnam, nhưng qui mô và cường lực của nó đã giảm đi khá phổ biến.

Việt Nam chúng ta có niềm tự hào và cảm hứng bất tận

vietnam gửi đi thông điệp từ mùa xuân này về một nước nhà hùng cường sau 20 năm đến. Ảnh: Như Sỹ

Trên khu vực nông thôn đã có thêm những yếu tố công nghiệp, dịch vụ, công nghiệp 4.0 khiến thuần nông đã bị đào thải, hàng triệu hộ mái ấm trong khoảng tự cung tự cấp đã chuyển thành những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ nhắn, đang từng ngày từng giờ phát triển thành những doanh nghiệp vừa, không vứt bỏ có bỗng phá lên doanh nghiệp lớn. Nông thôn vốn đã là nơi lùi về để hạn chế bão của khủng hoảng thị trường, phá sản đơn vị, nay lại có thêm một tính năng mới, đó là khai sinh công ty để thích hợp lực với những công ty đô thị, làm giầu cho mái nhà, cho xã hội.

Với những người là dân thị trấn đi về chốn cũ thì ngỡ ngàng còn lên tới mức khó hình dung ra. Những khu phường cũ, phố cũ kĩ đã được tiến bộ hóa bởi những khách sạn, nhà hàng sầm uất. Vùng ngoại ô đã mất tích, biến thành những khu đô thị mới, nhà cao tầng mọc lên san sát. Đường xá, cầu cạn đã thành lập thênh thang mà vẫn kẹt từng dòng oto, xe máy.

Trong cả nước, cứ ba tỉnh có một trường bay, trong đó các sân bay lớn đều bị quá tải mặc dù đã được mở rộng gấp đôi, gấp ba lần so với trước. Người địa phương Việt đã chọn đi tàu bay thay vì đi xe lửa chậm chạp được văn minh hóa.

GDP bình quân/người tại các đô thị lớn đã đạt mức từ 2.500-3.000 đô la theo tỷ giá, còn theo sức tìm thì lên đến 7.500-9.000 đô la Mỹ. Nếu năm 2000, cư dân đô thị dùng laptop di động, internet với tỷ trọng xác suất đếm chưa hết trên các đầu ngón tay, thì ngày nay tỷ lệ đó đã tăng lên tới 10 lần với 4G và đang lên 5G, bỏ lại phía sau thế hệ 3G không tiếc nuối. Sài Gòn hòn ngọc Viễn đông xưa đang được tái lập với thị trấn Hồ Chí Minh nay.

Tại các vùng sâu, vùng xa, vùng núi, hải đảo nơi sinh sống của hơn 1/6 dân số cả nước, đông nhất là các dân tộc thiểu số thì hộ đói đã không còn, hộ nghèo đã giảm đến mức gây không thể tinh được trên nhân loại. Phần đông các vùng này đễu đã được gắn kết với những vùng kinh tế trọng điểm, những đầu tầu kinh tế để không bị bỏ lại phía sau. Dễ thấy nhất, đó là nhũng gắn kết giao thông vận chuyển vận với chuỗi hệ thống đường cao tốc, con đường quốc gia, con đường liên thức giấc, tuyến đường liên quận, tuyến phố liên xã.

Khác lạ là kết nối của chuỗi hệ thống thông tin-truyền thông, của chuỗi hệ thống các con phố và trạm phân chia điện nước nhà 500KV-220KV-110KV về tới 98% số xã, xã, thôn, phiên bản. Không phải khi không mà hàng loạt lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của nền kinh tế đã hoạt động có hiệu quả tại các vùng này, khác biệt là thủy điện, khai thác và đóng hộp tài nguyên, trồng và đóng chai cao su, hồ tiêu, cà phê, nuôi bò và đóng gói item sữa bò, trồng rừng và đóng hộp gỗ, trồng và chế biến cây dược liệu, trong đó nổi lên Sâm Ngọc Linh.

Dư địa sản xuất tại các vùng này còn rất lớn mà một vài năm cách đây không lâu đã nổi lên các tiêu biểu trên thực tiễn như đảo Phú Quốc, đảo Vân Đồn, địa danh Sa Pa, di sản nhân loại Vịnh Hạ Long, cao nguyên đá Đồng Văn...

Trong khoảng một nước nhà bị cấm vận và giảm cấm vận tới cuối những năm 90 của thế kỷ trước, bây giờ đa dạng chục non sông đã đến Việt Nam để đầu cơ đóng gói, buôn bán dài hạn. Khu vực kinh tế nước ngoài đã chiếm hữu 20% GDP, 25% tổng đầu cơ xã hội, 70% tổng kim ngạch xuất khẩu và có xuất siêu. Khu vực này là sự bổ sung đúng nơi, đúng lúc, đúng nguồn lực, đúng hiệu quả đối với nền kinh tế khi khu vực tư nhân của Việt Nam còn đang trong công đoạn vực dậy.

Không chỉ nhanh chóng tạo dựng cửa đầu vào, Việt Nam đã nhanh chóng tạo dựng cửa đầu ra cho nền kinh tế. Hiện tại, nước nhà đã có hoạt động thương mại, phục vụ và đầu cơ lớn với trên 120 tổ quốc và vùng lãnh thổ tại khắp các châu lục, trong đó hơn mười non sông là đối tác kế hoạch và đối tác làm ăn ý tưởnrg vừa đủ. Thành lập cửa như vn là một rất dị, một trường thích hợp thảng hoặc thấy trên trái đất từ đầu thế kỷ XXI đến nay.

Hơn 20 năm qua, thế giới đã nhân thức đến vietnam với không chỉ là một giang sơn từng nhẫn nhịn tới gấp ba, bốn lần tổng lượng bom đã nổ trên trái đất trong đại chiến thứ II, mà còn là một nền văn hóa mặn mòi phiên bản sắc dân tộc trong cộng hưởng tự nhiên với các nền văn hóa đặc sắc trên thế giới. Rộng rãi làn điệu dân dã Bắc Trung Nam đã được vinh danh là di sản phi vật thể trái đất; nhạc điệu nhiều người biết đến Bolero của Tây Ban Nha, Tango của Brazin, Valse của Châu Âu đã được vietnam hóa trong hàng ngàn ca khúc tự sự đầy chất dân ca các vùng miền, ngày càng được PR chưa từng có tại vietnam; múa rối nước, một đặc sản thuyết trình các tích trò cổ điển của vietnam, nay đang được phát hành nhiều chủng loại với những vở diễn về đời sống hiện đại.

Kiến trúc, hội họa, y khoa với Đông-Tây đoàn kết đã liên tiếp tạo nên những item, công trình dịch vụ thiết thực đời sống kinh tế-xã hội, trong đó nhiều loại đã nhận được những giải thưởng đỉnh cao quốc tế. Phải là một nền văn hóa rất dị tới vô hai, Việt Nam mới tiếp nhận được những tinh hóa của đa dạng nền văn hóa thế giới đến mức nhuần nhụy tương tự. Cũng chẳng thể không kể tới văn hóa sport với chiếc huy chương vàng của bóng đa nam vừa lần đầu tiên đoạt được sau 60 năm SEAGAMES; Còn phái nữ, họ đã khiến cho được nhiều hơn thế với 6 lần liên tiếp nhận được vinh danh này về bóng đã nữ, ghi một dấu ấn về đồng đẳng giới trước sân chơi khu vực.

Chưa bao giờ vẻ đẹp vô tận của Việt Nam lại được bạn bè khắp năm châu đến chiêm ngưỡng nhiều đến con số hàng triệu, rồi hàng chục triệu người mỗi năm như 20 năm qua. Hơn chục di sản tầm quả đât của vietnam đã được UNESCO vinh danh. Trong những địa danh nổi tiếng lọt top đầu trái đất, vn được xướng tên không chỉ là những vịnh Nha Trang, bãi biển Đà Nẵng, mà còn là hang Sơn Đoòng, động Phong Nha Kẻ Bàng, ghềnh đá đĩa Phú Im, thác Bạn dạng Giốc, thậm chí ruộng bậc thang Yên ổn Bái, Sa Pa…

Không hãn hữu khu du lịch sinh thái, nhà cửa văn hóa linh tính tầm cỡ châu lục và khu vực đã được xây dựng tại các vùng tự nhiên đầy kỳ tích, kỳ thú. Quốc gia gấm vóc vietnam một thời nhuốm bụi chiến trinh, nay đã hiện lên oắt con, mang lại niềm kiêu hãnh và cảm hứng bất tận cho mỗi người dân Việt và bạn bè trái đất thăm viếng.

20 năm, một bước đi ngắn ngủi trong lịch sử phổ biến nghìn năm của Việt Nam. Nhưng bước đi đó đã tạo được một bước ngoặt lịch sử, bỏ lại phía sau một vn nông nghiệp lạc hậu, song song đã bộc lộ hồ hết những gì là hạn giễu cợt, yếu kém, khiếm khuyết…

Lịch sử không chỉ lưu lại những thắng lợi mà còn chỉ ra những sinh tồn. Đất nước tham gia xuân trước thềm năm 20 đầu thế kỷ XXI với gam màu xanh đượm chút pha sương. Cư dân hướng tới 20 năm tiếp theo với niềm tin được đặt cả vào trong tâm và trong trí về một vietnam cất cánh lên hùng cường.

Đại hội Đảng lần thứ XIII đang chuẩn bị những gì cần thiết nhất cho sự cất cánh này, trong đó có lực cất cánh của những thành công đã có trong tay, có lực thăng hoa của những tồn tại sẽ được giải tỏa. "Đến hiện thời mới thấy đây, mà lòng đã chắc những ngày càng hai". Câu thơ của cụ Nguyễn Du xưa vẫn thấm đậm trong thông điệp nay, được gửi đi từ đầu xuân này.

TS. Đinh Đức Sinh


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét