Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2020

Trong bánh bác mốc có chứa 2 chất 'kịch độc' gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến cho bạn đương đầu với nguy cơ ngộ độc, ung thư

Mâm cỗ ngày Tết với đầy ắp các món ngon bao gồm bánh chưng , làm thịt đông, gà luộc, nem rán... dẫn đến trạng thái phổ biến đồ ăn bị "ế". Trong đó, bánh chưng là món ăn dễ bị mốc nhất bởi nó là món ăn có độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng, là không gian phù hợp để nấm mốc sản xuất.

Khi thấy bánh bác bị mốc, hồ hết quần chúng đều cắt bỏ phần mốc đi rồi ăn ngon lành. Thế nhưng, theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một thói quen rất nguy khốn cho sức khỏe.

Bàn về bánh chưng mốc, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghiệp thực phẩm, Đại học Bách Khoa Thủ đô) cho hay: "Khi bánh bác bỏ đã bị mốc thì dù cắt bỏ phần hỏng thì nấm mốc vẫn có khả năng xâm nhập sâu tham gia bên trong bánh, khi ăn khách hàng có thể đối mặt với nguy cơ ngộ độc".

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 1.

Nguy hiểm hơn, theo chuyên gia dinh dưỡng, bác bỏ sĩ CKI Nai lưng Thị Minh Nguyệt (Viện Nutifood) cho nhân thức: "Phần nhiều các thực phẩm bị mốc đều có kĩ năng hình thành các độc tố. Đặc biệt, có Alfatoxin gây độc cho gan, Ochratoxin gây độc thận. Đã có phổ quát nghiên cứu cho thấy nếu tích trữ các chất này có nguy cơ gây ra bệnh ung thư".

Chính bởi vậy, bác bỏ sĩ È cổ Thị Minh Nguyệt khuyên công chúng không nên dùng bất cứ item nào đã bị nấm mốc. Kể cả khi bạn rửa sạch, đun lại kỹ thì nấm mốc vẫn có thể lây lan qua các phần khác, mắt thường cũng chẳng thể thấy được, có tài năng gây hại cho cơ thể.

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 2.

Bánh chưng mốc sẽ gây gian nguy cho sức khỏe người ăn.

Bí quyết bảo quản giúp hạn chế bánh chưng bị mốc

Theo các chuyên gia, để hạn dè bỉu nấm mốc phát triển trong bánh bác bỏ, bạn cần phải cẩn trọng từ khâu khiến cho bánh tới khâu bảo quản. Chi tiết như sau:

Gói bánh:

- Lá sử dụng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Thời kỳ gói không nên quá chặt tay hoặc quá lỏng tay.

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 3.

Luộc bánh:

- Trong khi nấu cần luộc khiến cho sao để bánh được chín đều.

- Sau khi bánh được dỡ ra, nên rửa lại bánh bằng nước sạch sẽ để loại trừ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

- Tiếp đó, hãy sử dụng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên.

Bảo quản:

- Để bánh trong ngăn mát, nhiệt độ từ 5-10 độ C. Ăn đến đâu, cắt đến đó, phần còn lại được gói kĩ trong túi nilon.

Khi bánh có dấu hiệu bị mốc, có mùi chua, bị vữa... thì nên tuyệt đối loại trừ, không được phép ăn.

T/h

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét