Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2020

Tính pháp lý của dự án Condotel đang được xây dựng nghiêm ngặt, cơ hội đầu cơ có đến trong năm 2020?

Theo Hội Môi giới bất động sản vn, năm 2019, bất động sản tiếp tục được hỗ trợ trong khoảng vững mạnh kinh tế vĩ mô, đời sống của đại bộ phận người địa phương được cải thiện, phân khúc trung lưu tăng mạnh đã góp phần tăng cầu trong lĩnh vực bất động sản.

Đầu cơ nước ngoài, kiều ân hận, khách tham quan trong và ngoài nước tăng mạnh động viên cho thị trường bất động sản ngao du, bất động sản kĩ nghệ. Lĩnh vực bất động sản tiếp tục đóng góp cần thiết vào vững mạnh kinh tế và xúc tiến quá trình kĩ nghệ hóa và đô thị hóa của nước nhà.

Dĩ nhiên, hoạt động mua bán BĐS trong năm 2019 có phổ thông khó khăn, thách thức, đặc biệt là đòi hỏi kiểm tra nhân tố pháp lý của các dự án BĐS, kiểm soát chặt chẽ nguồn hỗ trợ bất động sản. Trong khoảng đó đã dẫn tới năm 2019 chứng kiến sự trái chiều của thị trường, mà Đà Nẵng là chả hạn.

Hàng loạt các dự án bất động sản đưa tham gia diện kiểm tra pháp lý, thị trường condotel chững lại và hiện ra các tranh chấp dân sự giữa chủ công trình và chủ đầu tư. Mặc dù thương lượng lao dốc nhưng vẫn hình thành nguồn cung trong khoảng nhu cầu thật, trong khi đó nguồn cung giảm khác lạ là các công trình nhà đất cùng với yếu tố chỉnh giá đất ở một số địa phương.

Song song đó, năm 2019, thị trường bất động sản ngao du có sự điều chỉnh do vài dự án condotel không có kỹ năng chi trả lãi cam kết; từ đó, đòi hỏi cần nhanh chóng hoàn thành hạ tầng pháp lý cũng như tái cơ cấu thị trường này.

Theo số liệu của Hội Môi giới BĐS vietnam, khối lượng trao đổi căn hộ ngao du (condotel) giảm mỗi năm 5-10%, giá rao bán căn hộ ngao du làng nhàng năm 2019 giảm 8% so với năm 2018. Trong đó, Khánh Hòa, Đà Nẵng là các địa phương chiếm đoạt phổ thông thương lượng về căn hộ ngao du nhất, năm 2018 lên tới 40.000 thương lượng nhưng qua năm 2019 thì giảm xuống toàn bộ.

Sự sụt giảm này cũng chính là cơ hội để điều chỉnh lại cơ cấu nguồn hàng BĐS ngao du. Do thời gian qua bàn cãi mãi về yếu tố pháp lý nên tới vừa rồi mới khắc phục xong. Tới nay, Bộ Xây dựng lên tiếng hạ tầng pháp lý của BĐS du lịch, trong đó có vi la ngao du, căn hộ ngao du căn bản đã được vấn đề chỉnh. Chỉ còn một vài điểm bé bỏng thuộc lĩnh vực của Bộ Xây dựng đang phân tích.

Đó là quy chuẩn, tiêu chuẩn xây đắp đang được Bộ Xây dựng lấy quan điểm của Bộ Công nghệ-Công nghệ và cam kết sẽ ban hành trong thời gian đến. Còn các quy định về đầu cơ xây đắp, đặc biệt có một nội dung rất quan trọng là "quy chế điều hành, kinh doanh BĐS ngao du, căn hộ ngao du, biệt thự ngao du" đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành tháng 10/2019. Theo đó, trong năm 2020, loại hình BĐS này sẽ được cơ cấu lại và là hoạt động mua bán tiềm năng với cơ hội tạo ra.

Khác biệt, hoạt động mua bán BĐS năm 2020 được dự báo sẽ chạm mặt thách thức về nguồn cung và giá cả, nhất là bất động sản nhà ở nhưng chính trong những khi hoạt động mua bán bất động sản chạm chán gian nan thì những nhà môi giới, những người khiến cầu nối giữa người bán và khách hàng càng nhập vai trò quan trọng trong việc xúc tiến nguồn cung mới cũng như những thị phần thị trường mới.

Hiện Hiệp hội BĐS vietnam và Hội Môi giới bất động sản vietnam đang phối phù hợp với các tổ chức điều hành Nhà nước hoàn thiện các văn phiên bản quy phạm qui định có liên quan đến thị trường bất động sản, pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu cơ, thuế, condotel, officetel… để giúp cho thị trường BĐS tạo ra bất biến và lành mạnh.

Đặc biệt, các nhà đầu tư, môi giới, tạo ra dự án, doanh nghiệp, các phòng công chứng đang thắc mắc cho thị trường bất động sản condotel gặp gỡ thuyệt vọng do có sự bất ổn về tính pháp lý khiến thương lượng giảm sút.

Nam Phong

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét