Thứ Hai, 20 tháng 1, 2020

Thủ đô: Nguồn cung văn phòng hạng A sẽ được cải thiện trong thời điểm tới - CafeLand.Vietnam

CafeLand - Với nguồn cung hạn chế giễu và tỷ lệ lấp đầy luôn duy trì ở mức cao, thị trường Thủ đô đang cho thấy hiện trạng “khát” mặt bằng văn phòng hạng A. Dù thế trong mai sau gần, thị trường dự kiến sẽ chào đón một số công trình mới, cung cấp một diện tích đáng kể văn phòng cao cấp.

Ảnh minh hoạ

Theo lên tiếng của Savills vietnam, tính đến nửa đầu năm 2019, toàn thị trường văn phòng Hà Nội có khoảng 1,8 triệu m2 sàn, trong đó phân khúc hạng A chỉ choán khoảng 28%, tương đương với nửa triệu m2 tới từ khoảng 23 công trình.

Tổng nguồn cung văn phòng cao cấp của Thủ đô chưa bằng 20% nguồn cung của các thành phố trong khu vực như Kuala Lumpur, Singapore hay Manila.

“Có thể thấy diện tích nguồn cung văn phòng hạng A của Hà Nội còn rất khiêm tốn, đang thiếu trước nguồn cầu tiềm năng của khách thuê tổ chức, được biểu thị gián tiếp qua nguồn vốn FDI dồi dào vào thủ đô,” bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc phòng ban Phân tích & Trả lời Savills Hà Nội, đánh giá.

Cụ thể, trong sáu bốn tuần đầu năm 2019, tổng vốn đầu tư FDI chứng nhận tham gia Hà Nội vẫn đứng đầu toàn quốc với xấp xỉ 4.9 tỉ đô la Mỹ, chiếm giữ 26% lượng vốn vào vn. Những số liệu này cho thấy sự khỏe khoắn của nền kinh tế và có mối địa chỉ gián tiếp đến nhu cầu mặt bằng văn phòng của các tổ chức ngoại.

“Đây cũng là đối tượng khách thuê chính của văn phòng hạng A, trong khoảng đó thể hiện sự quan trọng hơn nữa tình trạng khan thi thoảng nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp tại Thủ đô” bà Hằng cho nhân thức.

Theo điều tra của Savills Việt Nam trên các khách thuê ở các tòa nhà văn phòng hạng A&B tại Hà Nội đến nửa đầu năm 2019, 68% khách thuê hạng A là công ty nước ngoài.

Tuy vậy, cũng theo bà Hằng, tình trạng khan văn phòng cao cấp tại Thủ đô sẽ giảm trong thời gian đến với sự thành lập của các dự án mới.

Trong khoảng cuối năm 2019 đến năm 2021, thị trường dự định sẽ chào đón ba dự án văn phòng hạng A, cung cấp khoảng 150.000 m2 sàn mới, tương đương với 30% nguồn cung hạng A hiện tại. 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc giải đáp đầu cơ và cho thuê thương nghiệp, Savills Hà Nội, trong bối cảnh thị trường đang khan hiếm nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp, các dự án văn phòng hạng A ở khu vực trọng điểm phần nhiều đã được lấp đầy. Nguồn cung mới này sẽ đáp ứng vài lượng lớn yêu cầu của các khách thuê trong nước và quốc tế tại thị trường Hà Nội, đặc biệt là các công ty có nhu cầu thuê mặt bằng lớn trên cùng một sàn.

Về giá thuê, các chuyên gia của Savills nghĩ rằng, hoạt động mua bán văn phòng khu vực trọng điểm sẽ tiếp tục có giá thuê tăng với một công trình đi tham gia hoạt động trong năm 2020. Riêng thị xã Hoàn Kiếm có giá thuê cao nhất với tỷ trọng tăng làng nhàng 3%/năm.

Theo thống kê, giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hoàn Kiếm có mức 40-42 đô la (khoảng 940.000-987.000 đồng)/m2; khu vực Ba Đình – Đống Đa có giá 34-35 USD (khoảng 800.000-822.000 đồng)/m2, khu vực phía tây đang ở mức tốt trong khoảng 20-25 đô la Mỹ (khoảng 470.000-587.000 đồng)/m2.

Về đối tượng khách thuê, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Thủ đô, cho biết các tổ chức Việt Nam hiện đang chiếm giữ tỷ lệ thuê cao nhất (34%), tiếp tới là Hàn Quốc 19%, Nhật Bản 14%, Mỹ - Anh – China đều 7%... Vấn đề này cho thấy, các tổ chức Việt Nam đang có sự tăng trưởng mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Can dự tới yêu cầu khách thuê, hiện các cơ quan tài chính, kĩ nghệ, nhà băng chiếm 50% diện tích thuê, mảng công nghệ và đóng gói chiếm hữu14%, còn lại là các đơn vị quản lý nghề khác.

Sắp tới, khi các tập đoàn hành chính được chuyển dịch ra phía tây và khu vực Tây Hồ Tây, nhân sự tại các toà nhà văn phòng xung quanh khu vực này sẽ rất thuận lợi khi tới làm việc với các công ty ban ngành nghề. Yếu tố này tác động nhiều tới sự dịch chuyển của khách thuê.

“Xét về cục bộ, thị trường văn phòng tại vietnam được bình chọn là hoạt động mua bán của chủ nhà. Nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan thảng hoặc khiến các nhà đầu tư liên tiếp tăng giá thuê và giữ được vị thế hiệp thương. Riêng phân khúc hạng A, giá thuê vẫn tiếp tục đà tăng vì nguồn cung hạn dè bỉu.


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét