Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2020

Tết bi thảm nhất 5 năm của ngành BĐS - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Cận Tết, anh Năng chỉ mang vài triệu tiền việt về quê, khoản tài chính độc nhất vô nhị được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Bén duyên khiến cho môi giới nhà đất trong khoảng năm 2015 tới năm 2019, anh Năng đã trải qua nhiều cung bậc thăng trầm của nghề sale BĐS. Thế nhưng, năm 2019, các đơn vị địa ốc như công ty của anh phải đương đầu với phổ biến khó khăn được xem là lớn nhất trong 5 năm quay về đây. 

Kết quả buôn bán bi thảm suốt 12 tháng qua và kém nhất trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm khiến cho anh và gia đình phải đón cái Tết dây lưng buộc bụng. Lương, thưởng đều giảm xuống mức thấp nhất nửa thập niên qua.

Anh Năng cho nhân thức, năm 2019, công ti anh (hội sở tại quận 3) không có công trình nào chào bán vì vướng hồ sơ pháp lý. Thậm chí các công trình từng bán trước đó cũng vấp phải phản ứng gay gắt của khách hàng vì tiến độ xây đắp đủng đỉnh do vướng thanh tra, đa dạng người mua nhà gây sức ép đòi lại tiền và phạt trả lãi. Là nhân viên kinh doanh, không có hàng để bán nên doanh thu chỉ ở mức chạm mốc 6 triệu đồng mỗi tháng, tương đương mức lương căn bản.

Để cải thiện thu nhập, anh phải chạy vòng ngoài để kiếm thêm việc, môi giới đất nền tỉnh giấc và nhà xã lẻ. Tất nhiên, năm 2019, phổ biến công trình đất nền vùng ven lân cận Sài Gòn bị thất thu do tác động bị động từ cốt truyện chỉ đạo Công ty địa ốc Alibaba bị dò xét và bắt giam. Các chiêu trò buôn gian bán lận đất nền vùng ven của Alibaba bị lột trần khiến cho thị trường đất nền chịu cú sốc lớn và mất niềm tin, lặng sóng từ giữa đến cuối năm.

Môi giới bất động sản chào bán một dự án tại TP HCM. Ảnh: K.H

Môi giới BĐS chào bán một công trình tại TP HCM. Ảnh: K.H

Bên cạnh đó, buôn nhà xã lẻ cũng vô cùng gian truân. Anh Năng phải hợp tác bán hàng theo lực lượng cùng môi giới địa phương (mỗi quận có lực lượng môi giới riêng), một giao dịch thắng lợi phí môi giới chia năm xẻ bảy, khiến anh khó nhọc ngược xuôi nhưng thu chẳng đủ bù chi.

Anh Năng kể, Tết này chỉ có khoản thu nhập duy nhất là 04 tuần lương thứ 13, cộng với tiền lì xì yên ủi của sếp, tổng số vẫn chưa tới chục triệu tiền việt, chỉ bằng 10% của mức thưởng năm 2017 (thưởng và doanh thu mùa Tết đạt hơn 80 triệu đồng) và bằng 20% của năm 2018 (thưởng Tết 40 triệu tiền việt). "Tôi băn khoăn liệu có bám trụ nổi trong tình hình các dự báo thị trường năm 2020 vẫn còn phổ thông khó khăn hay không", anh Năng bộc bạch.

Thưởng Tết năm nay của chị Hảo, nhân viên một công ti sản xuất bất động sản có trụ sở tại thị xã Phú Nhuận, TP HCM, cũng bi đát không kém. Trong những quý giữa năm 2019, tổ chức kinh doanh gian khổ, đề xuất nợ lương hoặc chỉ trả 50% lương cho người công tích. Tới cuối quý IV/2019, lãnh đạo công ti phải xoay sở vay mượn để lo lương và thưởng biểu trưng cho nhân viên.

"Mức thưởng Tết của tôi năm nay xấp xỉ nửa bốn tuần lương, thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Đành phải ăn Tết nghèo và hy vọng năm 2020 tình tiết hoạt động mua bán hăng hái hơn", chị Hảo cho hay.

Giám đốc điều hành một công ti trả lời đầu tư BĐS có hội sở tại khu Trung Sơn, TP HCM kiếm được xét, năm 2019 phổ biến nhân lực ngành địa ốc nhận lương thưởng Tết bi đát nhất kể từ lúc hoạt động mua bán phục hồi năm 2015. Toàn thị trường chỉ có khoảng 20% tổ chức vẫn còn buôn bán hiệu quả.

Dò la sơ bộ tại những công ty bất động sản quy mô lớn trên địa bàn TP HCM, tới cuối quý IV/2019, người lao động ngành nghề địa ốc, đặc biệt là viên chức môi giới chuyển nghề 5-7% vì thu nhập giảm mạnh, tương đương 3.000-4.000 người rời khỏi hoạt động mua bán. Bên cạnh có 10% nhân lực BĐS đang sống bằng nghề tay trái (làm cho thêm ngành nghề khác để cải thiện doanh thu). Sau Tết, phổ biến kỹ năng nhân sự ngành nghề địa ốc tiếp diễn cô động mạnh.

Theo báo cáo tổng kết hoạt động mua bán BĐS TP HCM do Hiệp hội Bất động sản TP HCM vừa thông báo, hoạt động mua bán bất động sản bị sụt giảm về diện tích, về nguồn cung công trình nhà đất cũng như nguồn cung vật phẩm nhà đất, trong đó, có nhiều dự án bị "đứng hình" do hồ sơ pháp lý kéo dài cũng như bị đình trệ do vướng thanh kiểm tra. Đa số các doanh nghiệp BĐS năm qua, giảm mạnh thu nhập và lợi nhuận, thậm chí có công ty thua lỗ hoặc nguy cơ phá sản.

Vũ Lê


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét