Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020

Tết bi quan nhất 5 năm của ngành BĐS - CafeLand.Vietnam

Cận Tết, anh Năng chỉ mang một số triệu đồng về quê, khoản tài chính độc nhất được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Môi giới BĐS chào bán một công trình tại TP HCM.

Bén duyên khiến cho môi giới nhà ở từ năm 2015 đến năm 2019, anh Năng đã trải qua nhiều cung bậc thăng trầm của nghề sale BĐS. Thế nhưng, năm 2019, các công ty địa ốc như công ty của anh phải đối mặt với rộng rãi gian khổ được xem là lớn nhất trong 5 năm trở lại đây.

Kết quả kinh doanh ảm đạm suốt 12 bốn tuần qua và kém nhất trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm làm anh và mái nhà phải đón cái Tết dây lưng buộc bụng. Lương, thưởng đều giảm xuống mức thấp nhất nửa thập niên qua.

Anh Năng cho nhân thức, năm 2019, tổ chức kinh doanh anh (trụ sở tại huyện 3) không có dự án nào chào bán vì vướng hồ sơ pháp lý. Thậm chí các dự án từng bán trước đây cũng vấp phải giận dữ gay gắt của đối tượng mua hàng vì tiến độ xây dựng chậm chạp do vướng thanh tra, phổ biến người dùng nhà gây áp lực đòi lại tiền và phạt trả lợi nhuận. Là viên chức buôn bán, không có hàng để bán nên doanh thu chỉ ở mức chạm mốc 6 triệu tiền việt mỗi tháng, tương đương mức lương căn bản.

Để cải thiện thu nhập, anh phải chạy vòng ngoài để kiếm thêm việc, môi giới đất nền tỉnh và nhà xã lẻ. Đương nhiên, năm 2019, phổ biến công trình đất nền vùng ven phụ cận Sài Gòn bị thất thu do tác động tiêu cực từ diễn biến chỉ huy Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba bị dò la và bắt giam. Các chiêu trò buôn gian bán lận đất nền vùng ven của Alibaba bị bóc trần khiến cho thị trường đất nền chịu cú sốc lớn và mất niềm tin, im sóng trong khoảng giữa tới cuối năm.

Hình như đó, buôn nhà xã lẻ cũng vô cùng gian khổ. Anh Năng phải hợp tác bán hàng theo hàng ngũ cùng môi giới địa phương (mỗi huyện có lực lượng môi giới riêng), một giao dịch thắng lợi phí môi giới chia năm xẻ bảy, khiến cho anh nặng nhọc ngược xuôi nhưng thu chẳng đủ bù chi.

Anh Năng kể, Tết này chỉ có khoản doanh thu độc nhất vô nhị là tháng lương thứ 13, cộng với tiền thiên lí an ủi của sếp, tổng số vẫn chưa tới chục triệu đồng, chỉ bằng 10% của mức thưởng năm 2017 (thưởng và doanh thu mùa Tết đạt hơn 80 triệu tiền việt) và bằng 20% của năm 2018 (thưởng Tết 40 triệu tiền việt). "Tôi băn khoăn liệu có bám trụ nổi trong tình hình các dự báo thị trường năm 2020 vẫn còn phổ quát gian truân hay không", anh Năng giãi bày.

Thưởng Tết năm nay của chị Hảo, viên chức một công ti phát hành BĐS có trụ sở tại thị xã Phú Nhuận, TP HCM, cũng ai oán không kém. Trong những quý giữa năm 2019, công ti khó khăn, đề nghị nợ lương hoặc chỉ trả 50% lương cho người công sức. Tới cuối quý IV/2019, chỉ huy tổ chức kinh doanh phải xoay sở mượn vay để lo lương và thưởng Biểu tượng cho nhân viên.

"Mức thưởng Tết của tôi năm nay xấp xỉ nửa bốn tuần lương, thấp nhất kể từ năm 2015 tới nay. Đành phải ăn Tết có điều kiện kinh tế eo hẹp và hy vọng năm 2020 diễn biến thị trường tích cực hơn", chị Hảo cho hay.

Tổng giám đốc một công ti trả lời đầu tư BĐS có hội sở tại khu Trung Sơn, TP HCM kiếm được xét, năm 2019 rộng rãi nhân sự ngành nghề địa ốc nhận lương thưởng Tết bi lụy nhất kể từ lúc hoạt động mua bán phục hồi năm 2015. Toàn hoạt động mua bán chỉ có khoảng 20% đơn vị vẫn còn kinh doanh hiệu quả.

Dò hỏi sơ bộ tại những đơn vị BĐS quy mô lớn trên khu vực TP HCM, tới cuối quý IV/2019, người công tích ngành địa ốc, khác biệt là viên chức môi giới chuyển nghề 5-7% vì thu nhập giảm mạnh, tương đương 3.000-4.000 người rời khỏi hoạt động mua bán. Ngoài ra có 10% nhân sự BĐS đang sống bằng nghề tay trái (làm cho thêm ngành nghề khác để cải thiện doanh thu). Sau Tết, phổ thông tài năng nhân sự ngành nghề địa ốc tiếp tục cô động mạnh.

Theo báo cáo tổng kết hoạt động mua bán bất động sản TP HCM do Hiệp hội BĐS TP HCM vừa công bố, hoạt động mua bán BĐS bị sụt giảm về quy mô, về nguồn cung công trình nhà ở cũng như nguồn cung vật phẩm nhà ở, trong đó, có phổ thông công trình bị "đứng hình" do thủ tục pháp lý kéo dài cũng như bị đình trệ do vướng thanh kiểm tra. Hầu hết các đơn vị BĐS năm qua, giảm mạnh thu nhập và lợi nhuận, thậm chí có công ty thua lỗ hoặc nguy cơ phá sản.


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét