Thứ Tư, 15 tháng 1, 2020

Tam Điệp (Ninh Bình): Cán bộ UBND phố Yên Bình “hô biến” đất nông nghiệp - CafeLand.Việt Nam

Tậu về thị trấn Lặng Bình, TP Tam Điệp, chúng tôi không khỏi giật mình trước những tín hiệu vi phạm nghiêm trọng về đơn côi tự xây đắp của phổ thông cán bộ phố...

Khu đất công gia đình ông Nguyễn Văn Dục, đảng viên, Bí thơ Chi bộ tổ dân xã Lý Nhân, xã Lặng Bình “vay” đã xây tường xung quanh. Ảnh: LH

Phổ biến cư dân giận dữ với việc bà Phạm Thị Phương - cán bộ tư pháp thị trấn xây đắp nhà trên đất nông nghiệp. “Mục sở thị”, chúng tôi thấy ngôi nhà của gia đình bà Phương với tường xây cao bao quanh, cổng sắt ra tham gia to lớn.

Theo khám phá của chúng tôi, hơn 2 năm trước, đây là khu ruộng công trạng tổ dân phường Đồi cao 2, rộng 15 nghìn m2 bà Phương kiếm được giao khoán tham gia mục đích nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Theo Hợp đồng giao khoán không số bà Phương ký với UBND phố Yên ổn Bình ngày 9/8/2017 thì giá đất tính tiền kiếm được khoán là 40 kg/sào/năm. Thời gian giao khoán 5 năm, kể trong khoảng ngày 9/8/2017 đến ngày… bốn tuần… năm…. (không ghi chi tiết - PV).

Hơn 2 năm trước, đây là khu ruộng công phu tổ dân xã Đồi cao 2, rộng 15.000 m2, bà Phương nhận giao khoán với mục đích nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Ảnh: LH

Ông Đinh Duy Vường, Phó Chủ tịch UBND phường Yên ổn Bình cho hay, gia đình bà Phương khiến mô hình nông trại, nuôi trồng thủy sản, liên minh nuôi gia cầm.

Ông Vường cho nhân thức, hộ bà Phương xây nhà trợ thì (khoảng 100m) để chăm sóc phát hành kinh tế, xây trên đất nông nghiệp.

Còn ông Nguyễn Văn Cúc, Chủ tịch UBND phố Lặng Bình thì khẳng định, bà Phương có đơn cam kết xin xây nhà để trông coi đóng hộp. Sau khi tiếp thu đơn, chúng tôi nói rõ cho xây nhà trợ thì rộng 20 - 25 m2 và phải có giấy đạt yêu cầu nông trại. Dĩ nhiên, áng chừng mực thì bà Phương xây... gấp đôi quy mô chuẩn y, xây kèo sắt, lợp ngói.

Chủ toạ phường thể hiện sự quan trọng: “Theo luật là sai. Dân quan niệm thì mình phải khắc phục. Cái gì sai thì sửa, cái gì tạo nhân tố kiện được thì tạo nhân tố kiện”.

Song, bạn dạng thân Chủ toạ UBND phường Yên Bình Nguyễn Văn Cúc thời gian qua cũng bị phản ảnh lợi dụng chức phận, quyền hạn xây tòa tháp trên mương tưới tiêu phục vụ chế biến nông nghiệp.

Theo so sánh, ngôi nhà của mái ấm bà Phạm Thị Phương chẳng nhằm nhè gì so với tòa nhà cao tầng khổng lồ của ông Nguyễn Văn Cúc.

Mua bán với PV, ông Đinh Duy Vường chắc chắn, gia đình ông Cúc đã làm nhà cửa qua mương thoát nước thủy lợi. Phần đất thủy lợi đã được "hô biến" thành lối đi riêng cho gia đình ông Chủ toạ xã.

Giải đáp về việc xây đắp lối đi trên bề mặt mương thoát nước tưới tiêu dịch vụ nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Cúc giải thích: “Mương vẫn đang sử dụng để tưới tiêu, tôi khiến 2 cống không tác động tới thoát nước… làm cho gọi là phong thủy”. Nhưng ông Cúc thừa nhận, trong bản vẽ thiết kế không bộc lộ lối đi này (khiến không đúng giấy phép xây đắp)".

Theo giấy tờ chúng tôi có được, giấy chứng nhận quyền dùng đất của bà xã chồng ông Nguyễn Văn Cúc có diện tích 616 m2 (trong đó 200 m2 đất ở và 416 m2 đất vườn, đất ao). Mái nhà ông Cúc xây đắp mới toà nhà cao tầng, khi mà nhà cũ vẫn để nguyên.

Ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Cúc - Chủ tịch UBND xã Im Bình. Ảnh: LH

Trước nghi ngờ về việc xây đắp vượt quá quy mô 200 m2 đất ở của gia đình, ông Cúc cho nhân thức: “Ngôi nhà mới của mái nhà tôi rộng khoảng 135 m2, nhà cũ là 18 m2. Nếu như tính cả sân thì có tài năng vượt diện tích”.

Ông Nguyễn Văn Dục, đảng viên, Bí thơ Chi bộ tổ dân xã Lý Nhân, phố Im Bình cũng có trong danh sách những người "hô biến" đất công.

Ông Đinh Duy Vường cho biết, trước kia cạnh nhà ông Dục có hố rác gần chân cột điện, rộng khoảng 35 m2. Năm 2015, phường chuyển thành phố, có 1 xe chở rác đi luôn. Quần chúng. # thống nhất xây bít hố rác cũ lại, không cho vứt rác tại đấy. Mái nhà ông Dục có đơn xin mượn diện tích đất công này, xây tường cao 30 phân.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn công nhận, việc mái ấm ông Dục “vay” đất công là không đúng pháp luật pháp luật về đất đai và khẳng định hành vi của ông Dục là xây dựng phi pháp trên đất công.

Việc vi phạm của các cán bộ chủ yếu phố Lặng Bình đã "hai năm rõ mười". Khi nào UBND TP Tam Điệp lập đoàn thanh tra giải quyết xong điểm những vi phạm về đất đai và trơ tráo tự xây dựng tại đây?

Ly Hoàng (Thanh Tra)

Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét