Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020

Sườn giá đất mới có thêm áp lực cho người dùng nhà? - CafeLandTV

Ngày 19/12 vừa qua, thủ tướng chính phủ đã ký ban hành khung giá đất mới, với mức tăng bình quân 20% so với thời kỳ 2015-2019. Sau phổ biến yêu cầu giữ nguyên sườn giá đất hoặc chỉ nhân tố chỉnh tăng khoảng 15%, cách thức mà chính phủ đưa ra khiến phổ thông người lo âu sẽ khiến cho tăng chi tiêu giá thành bất động sản, từ đó tạo sức ép lên người dùng nhà. Trái lại, cũng có không ít ý kiến cho rằng nên đưa khuông giá đất này tiệm cận với gía cả thương lượng nhà ở trên thị trường.

Sau nhiều góp ý vấn đề chỉnh, đến ngày 19/12 gần đây, Chính phủ đã chốt khung giá đất quá trình 2020-2024 với giá tiền tối thiểu là 40-120.000 đồng mỗi m2 và tối đa là 48-162 triệu tiền việt/m2. Ước lượng, khung giá đất mới tăng khoảng 20% so với giai đoạn 2015-2019, Hà Nội và TP HCM là nhị địa phương nằm trong vùng có khuông giá tối đa 162 triệu đồng/m2.

Dựa trên khuông giá đất, một vài địa phương đã ban hành bảng giá các loại đất trên khu vực quản lý. Theo đó, Hà Nội đưa ra bảng giá tăng bình quân 16% đối với các tuyến trục đường trục chính 2 chiều và 12% với các tuyến các con phố một chiều. 

TP HCM cũng đang xây đắp bảng giá đất mới, dự định nhân tố chỉnh tăng 30-50%.

Việc nhân tố chỉnh tăng sườn giá đất giúp cư dân bớt bị thiệt thòi và làm cho công việc bồi hoàn giải phóng mặt bằng nhanh hơn, tạo nguồn thu ngân sách trong khoảng đất hiệu quả hơn. Tất nhiên, khuông giá đất tăng cao cũng khiến cho rộng rãi người lo lắng chi phí đầu vào vật phẩm BĐS cao hơn, kéo theo giá nhà tăng và thêm sức ép lên khách hàng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Savista cho biết, giá giao dịch đất đai trên hoạt động mua bán không liên quan nhiều tới sườn giá đất, cốt yếu dựa vào tham gia tâm lý người mua, tình tiết cung cầu và các chính sách can dự. Đương nhiên, đây lại là cơ sở cho việc tính tiền sử dụng đất, thuế dùng đất, phí và lệ phí, tiền xử phạt vi phạm hành chính, tiền đền bù cho Nhà nước khi gây thiệt thòi, tiền bồi thường phóng thích mặt bằng... Những nhân tố này đều là một phần chi phí cấu thành nên giá bán bất động sản.

Theo tính toán của Hiệp hội BĐS TP HCM, tiền dùng đất choán trên dưới 10% giá thành căn hộ nhà phổ biến cư, 30% chi phí nhà xã và khoảng 50% mức giá biệt thự.

Tuy nhiên, theo đại diện Savills vn, Luật Đất đai 2013 pháp luật, các công trình bất động sản có trị giá trên 30 tỷ đồng không căn cứ vào bảng giá đất mà phải dùng cơ sở vật chất định giá thị trường để xác định trách nhiệm vốn đầu tư. Bởi vậy, việc vấn đề chỉnh khung giá đất nhà nước không tác động phổ biến đến chi tiêu đầu vào của các dự án BĐS, từ đó tầm giá các sản phẩm BĐS cũng không bị ảnh hưởng phổ quát.

Ngoài ra những sợ hãi về việc tăng giá BĐS do tăng sườn giá đất, vẫn sống sót không ít quan điểm nghĩ là, sườn giá đất nên tiệm cận với giá giao dịch hoạt động mua bán và tiến đến thải trừ khuông giá đất.

Bà Trằn Thị Khánh Linh, Trưởng phòng ban Định giá, Savills TP HCM nghĩ rằng, giá đất bị nhân tố chỉnh bởi cung cầu nên luôn đổi mới. Bởi vậy về dài hạn không nên ban hành khuông giá đất khăng khăng cho một thời kỳ dài đến 5 năm. Thực tế đã cho thấy sự khác biệt rất lớn giữa giá đất thương lượng trên thị trường với khung giá này.

CAFELAND TV


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét