Thứ Tư, 15 tháng 1, 2020

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khánh thành VinUni: Chúng tôi rất mong ý thức này, bổn phận này được nhân rộng

Phát biểu tại lễ khánh thành trường đại học VinUni hôm nay, Phó Thủ tướng vũ Đức Đam chúc VinUni không xong xuôi phát triển, biến thành niềm kiêu hãnh của phổ thông người vn. 

"Đầu tư cho công nghệ giáo dục là góc nhìn minh mẫn của hầu hết mọi quốc gia. Chúng ta rất cần thể hiện góc nhìn đó bằng hành động. Trong khoảng trước đến nay dù còn gian nan, Nhà nước cũng cố gắng dành nhiều sự thân mật và đầu tư cho công nghệ giáo dục. So với các nước cùng trình độ tạo ra kinh tế trên thế giới, giáo dục của vn được bình chọn có rộng rãi điểm mạnh hơn rõ nét. So với yêu cầu phát triển của nước nhà, để bứt lên để thực sự sớm sánh vai với bạn bè năm châu, ta cần nỗ lực hơn rất nhiều. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khánh thành VinUni: Chúng tôi rất mong tinh thần này, trách nhiệm này được nhân rộng - Ảnh 1.

Vingroup chi 3.500 tỷ đầu tư không hoàn lại cho VinUni

Những năm gần đây Nhà nước đã khuyến khích các thành phần đầu tư cho giáo dục, công nghệ. Đến ngày bữa nay, ta có 25% số trường là dân lập dân lập. Mừng là tới hiện thời đã có khoảng 9-10 trường đại học dân lập được đầu tư diện tích lớn, có cơ sở vật chất tân tiến hơn rộng rãi so các trường công. Khác lạ trong những năm vừa mới đây, vài đơn vị đã thành công trong ngành trực tiếp sản xuất kinh doanh khác đã bỏ ra nguồn lực đầu tư cho giáo dục, đại học và tìm hiểu công nghệ trong đó có công ty Vingroup.

Chúng tôi rất mong tinh thần này, bổn phận này được nhân rộng. Chúng ta sẽ có nhiều doanh nghiệp, tổ chức tư nhân nhập cuộc vào đầu cơ cho công nghệ, giáo dục. chậm triển khai không chỉ tốt cho công tác của tổ chức mình mà còn là bổn phận với thị trấn hội, với mai sau đất nước", Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

Bộ Giáo dục sẽ tham vấn buộc phải với Chính phủ các chế độ chính sách thí điểm, bỗng phá cho các trường đại học tinh hoa phát hành

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khánh thành VinUni: Chúng tôi rất mong tinh thần này, trách nhiệm này được nhân rộng - Ảnh 2.

San sớt tại Lễ khánh thành VinUni, Bộ trưởng Bộ giáo dục Phùng Xuân Nhạ cho rằng trong bối cảnh cạnh tranh thế giới về nguồn nhân công trình độ cao, chất lượng cao và quốc tế hóa, giáo dục đại học đang là thiên hướng trên trái đất, việc VinUni hợp tác với các trường đại học tinh hoa của Hoa Kỳ như ĐH Cornell và Pennsylvania để xây đắp trường đại học của vietnam theo các chuẩn mực quốc tế về huấn luyện, phân tích khoa học và quản trị đại học cùng hệ thống cơ sở vật chất tân tiến là một điểm sáng, góp phần đáng kể vào sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong những năm đến.

"Với tổng số vốn đầu cơ chắc chắn lên tới 6.500 tỷ đồng, tọa lạc ở 1 vị trí dễ dàng ở thủ đô Hà Nội và đặc biệt là được 2 đại học trong số các Trường IVY League, Hoa Kỳ tham gia hỗ trợ, tư vấn trực tiếp theo mô phỏng quản trị văn minh, chúng ta có cơ sở vật chất để tin tưởng vào mai sau phát triển của trường Đại học VinUni, đáp ứng được hy vọng của những người sáng lập nhà trường".

Bộ trưởng Nhạ đánh giá cao việc vài tổ chức kinh tế như Vingroup có ý tưởnrg đầu tư và khát vọng sản xuất các trường đại học đạt trình độ quốc tế trong nhân tố kiện ngân sách Nhà nước còn đa dạng hạn nhạo báng. Nhân tố này cần được tạo động lực và tạo yếu tố kiện. 

"Đây là một thiên hướng phù hợp với chủ trương tăng mạnh sự nhập cuộc của tổ chức, phố hội vào sự tạo ra của giáo dục đại học. Luật sửa đổi bổ sung vài điều của Luật Giáo dục đại học và nghị định số 99 chỉ dẫn 1 số vấn đề của Luật được ban hành vừa qua là bước đột nhiên phá về chính sách trong tạo môi trường pháp lý đồng đẳng, rõ ràng, sáng tỏ cho sự phát triển của các trường đại học dân lập, đặc biệt là các trường đại học dân lập không vì lãi. 

Trải nghiệm sản xuất giáo dục đại học một vài nước trong khu vực như Malaysia hay Hàn Quốc, những nước có hơn 70% hạ tầng giáo dục đại học là tư thục, cho thấy ví như Chính phủ có chế độ chính xác phát huy sự nhập cuộc của các doanh nghiệp, phường hội tham gia giáo dục đại học thì chỉ trong khoảng hơn 2 thập kỷ, có thể xây dựng được các trường đại học tư thục đứng trong bảng xếp hạng top 50 của khu vực và trái đất", Bộ trưởng chia sớt.

Công đoạn tiếp theo đối với VinUni là chuẩn bị trọn vẹn các nhân tố kiện mở ngành, doanh nghiệp huấn luyện và nghiên cứu khoa học. Đây là quá trình nhà trường cần biến chủ trương chắc chắn, khát vọng thành thực tế.

VinUni đã được Công ty Vingroup tài trợ không hoàn lại 3.000 tỷ cho các hoạt động phân tích, đào tạo và cấp học bổng cho sinh viên tài năng với mức học bổng cao nhất là 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí. Trong khi, liên tiếp trong 5 niên khóa trước tiên, gần như sinh viên sẽ được VinUni cung cấp 35% chi tiêu, tương đương với khoảng US$12.000- US$14.000 trong suốt thời điểm học tập tại trường.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét