Thứ Sáu, 17 tháng 1, 2020

Ông Park Hang-seo từng nói: 'Chẳng thể chiến thắng hay phát triển thay đổi ví như chỉ có một mình'

"Tôi mong rằng qua bóng đá, người mua có thể hiểu được trị giá của ý thức giao kèo"

Khi ký phù hợp đồng dẫn dắt đội tuyển vn, ông Park Hang-seo đang là huấn luyện viên trưởng của Changwon FC. Changwon FC đã sung sướng bằng lòng để Park Hang-seo đến với đội tuyển vn khi còn chưa hết hạn phù hợp đồng. Sau khi giúp đội tuyển Việt Nam giải quyết được kỳ tích – giành ngôi Á quân tại Giải Vô địch Bóng đá U-23 châu Á 2018, Park Hang-seo đã "áo gấm vinh quy", và nơi đầu tiên ông quay về để nói lời cảm tạ chính là Changwon FC.

Đương nhiên trước đó, khi việc Park Hang-seo nhậm chức huấn luyện viên trưởng của đội tuyển vietnam được đưa tin phổ quát thì không mấy người đặt phổ quát kỳ vọng về thắng lợi của ông. Cho tới khi dấu chấm hỏi phải đổi thành dấu chấm than thì việc này mới hấp dẫn được nhiều sự đon đả.

Nguyên nhân để những người chiến thắng trong bóng đá đem lại ý nghĩa phố hội lớn là bởi ngoài các cầu thủ - những người trực tiếp tham gia cuộc đấu, còn có những người nhập cuộc vấn đề khiển cuộc đấu và cả những người ăn uống cuộc chiến. Bóng đá là môn sport mang tính cộng đồng và tính phố hội cao. Mặc dầu thành công tại vn đã giúp Park Hang-seo lần trước tiên biến thành một anh hùng hiện tượng, nhưng đó chính là những thành quả tới trong khoảng việc ông đã không làm việc với mục đích nâng cao tiếng tăm cho bản thân.

Ông Park Hang-seo từng nói: Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình - Ảnh 1.

Trong bóng đá, Park Hang-seo nhấn mạnh sự thắng lợi tới trong khoảng giá trị của ý thức hỗ tương và giao kèo

Thành công đến trong khoảng giá trị của tinh thần qua lại và hợp đồng được Park Hang-seo nhấn mạnh là vấn đề hoàn toàn khả thi, bởi như đã đề cập ở trên, bóng đá là môn thể thao phụ thuộc vào sức mạnh tổng phù hợp của 11 cầu thủ thi đấu trên sân. Đội tuyển giang sơn vn, một đội bóng đang trong công đoạn khủng hoảng, đã trao thời cơ vào tay Park Hang-seo và các thành quả mà đội tuyển giải quyết được đã chứng tỏ quyết định này là đúng mực.

Ý thức chỉ đạo của vị huấn luyện viên bóng đá khiến cho cả Việt Nam tầm thường một nhịp đập con tim

Khi bàn về chiến thắng của đội tuyển quốc gia vietnam hay về tập huấn viên trưởng Park Hang-seo, người ta không quá đề cập quá nhiều tới những ý tưởnrg, chiến thuật độc đáo hay ngoài mặt hấp dẫn – vốn là những nét đặc biệt của phổ quát huấn luyện viên nhiều người biết đến ở châu Âu hiện giờ.

Alex Ferguson, người đã tạo nên cả một đế chế nhạo Manchester United hay Carlo Ancelotti, người đã kinh qua phổ thông câu lạc bộ danh tiếng và nổi tiếng với tài cầm quân điêu luyện … đều là những người thấy được tầm quan trọng then chốt của nhân phẩm và tinh thần lãnh đạo ở một tập huấn viên bóng đá. Nhưng chúng ta vẫn mua thấy được nét khác lạ ở Park Hang-seo.

Dù rằng tỏ ra là một người thầy vô cùng nghiêm khắc nhưng ông vẫn luôn tôn trọng và đối đãi các cầu thủ bằng sự thực lòng để kiếm được lại thực lòng. Lee Young Pyo, cựu cầu thủ đã từng làm cho việc với Park Hang-seo tại World Cup 2002 và ASIAD Busan 2002 cho nhân thức: "Ông ấy vốn là người tương tự." Đây ko phải là điều gì mới ở Park Hang-seo, nhưng ưng chuẩn thành công của đội tuyển vietnam thì con người của ông mới được đại chúng nhân thức tới phổ biến.

Ông Park Hang-seo từng nói: Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình - Ảnh 2.

Dù rằng tỏ ra là một người thầy vô cùng nghiêm khắc nhưng ông vẫn luôn tôn trọng và đối đãi các cầu thủ bằng sự thật tâm để kiếm được lại tình thực

Trợ lý huấn luyện viên trưởng Lee Young Jin được coi là cánh tay phải của Park Hang-seo cho biết các cầu thủ vn cũng có tinh thần đồng đội khỏe mạnh như các cầu thủ Hàn Quốc trước đó nhờ nguyên lý điều hành đội bóng của Park Hang-seo. Ko phải bỗng dưng mà các cầu thủ vietnam có được sức mạnh kết hợp mạnh bạo nổi trội so với các đội bóng Đông Nam Á khác.

Giả dụ siêng năng quan sát không khí ở đội tuyển đất nước Việt Nam sẽ thấy rằng khi tập trung toàn đội, các cầu thủ sẽ không hành động đơn chiếc. Một trong những nguyên tắc của Park Hang-seo là khi bước tham gia tuyển nước nhà thì bất kỳ khách hàng nào cũng phải nghĩ cho toàn đội trước khi nghĩ cho mình. Các cầu thủ trong cùng một đội cũng có thời trang khác nhau. Có những cầu thủ luôn đặt lợi ích của đội lên đầu tiên và hy sinh cái tôi cá nhân vì ích lợi thông thường và cũng có những cầu thủ có xu hướng hành động độc lập.

Tuy nhiên, cuối cùng họ đều đi theo đồng đội, hòa chính mình vào tập thể. Đây chính là điểm khác biệt giữa các cầu thủ bóng đá vietnam với các cầu thủ khác. Đầy đủ là nhờ nguyên tắc mà Park Hang-seo đã đặt ra khi quản lý đội bóng. Ông ý kiến: "Chẳng thể thắng lợi hay sản xuất thay đổi nếu chỉ có một mình."

* Nội dung trích trong khoảng cuốn sách "Triết lý chỉ đạo Park Hang Seo" của tác giả Han June.

Theo Trung Mến

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét