Thứ Sáu, 31 tháng 1, 2020

Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ trái đất diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh

 Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh - Ảnh 1.

Chúng ta có một tượng trưng cho hành động đếm ngược tới thời điểm tận thế, thời gian quả đât bị tiêu vong bởi một thảm họa do loài người hiện ra, ấy là Đồng hồ Tận thế - Doomsday Clock. Cứ mỗi lần kim giây nhích thêm một chút về số 12, tức là trái đất phải có bổn phận mà lo âu, xem bản thân đã làm sai nhân tố gì và mau lẹ sửa chữa để thời điểm tiêu vong không đến.

Kể trong khoảng khi khái niệm Đồng hồ Tận thế sinh ra, các biên tập viên của Bạn dạng tin Các nhà khoa học Nguyên tử - hàng ngũ chịu nghĩa vụ vấn đề chỉnh Doomsday Clock - đã 24 lần chỉnh kim đồng hồ. Cứ mỗi khi hiện ra không may chiến tranh hạt nhân hay tình hình biến đổi khí hậu tệ hơn, những cái kim chỉ giờ chết chóc lại nhúc nhích.

Và nó lại vừa tiếp diễn di chuyển, ở thời điểm hiện nay, chỉ còn 100 giây - 1 phút 40 giây nữa là đến nửa đêm. Trước thời điểm lịch sử này, chỉ một lần độc nhất vô nhị chiếc đồng hồ đạt ngưỡng gần nửa đêm: đó là khi Chiến tranh Lạnh nổ ra, Nga và Mỹ tiến hành thử bom nguyên tử và khiến cho Đồng hồ Tận thế chỉ phương pháp thời điểm bại vong 2 phút.

Nhưng có vẻ mọi thứ đã tệ hơn, khi các nhà công nghệ nghĩ rằng chúng ta đang gần thảm họa diệt vong hơn cả khi Chiến tranh Lạnh leo thang tới đỉnh cao bao tay.

 Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh - Ảnh 2.

Đây là tuyên bố chính thức của các chỉnh sửa viên của Bạn dạng tin Các nhà kỹ thuật Nguyên tử khi đưa ra quyết định lịch sử:

Chiến tranh hạt nhân có thể kết liễu nền hiện đại nhân loại - mặc dù có bàn tay nào phát hành, do sai lạc hay do nắm bắt lầm - vẫn là một khả năng có thật. Việc biến đổi khí hậu có thể phá hủy hành tinh này đang diễn ra mà không bạn nào chối bào chữa được. Và bởi đa dạng lý do khác biệt bao gồm môi trường truyền thông đang nhiều phần méo mó và bị chi phối, những doanh nghiệp đáng lẽ phải khắc phục những trở ngại này đều đã thất bại”.

Hành động của con người đang khiến cho chính thực chất của cái đồng hồ thay đổi: nó xuất hiện bởi bàn tay của các nhà kỹ thuật tạo nên những tranh bị hạt nhân trước tiên, vì họ sốt ruột những thứ bản thân sản xuất có thể gây nên chiến tranh hạt nhân tiêu vong thế giới. Nhưng giờ đã có phổ biến thứ hơn để lo, đã 8 lần “chuyển đổi khí hậu” là một trong đa dạng thành tố khiến cho kim Đồng hồ Tận thế tiến gần hơn đến nửa đêm - thời điểm diệt vong.

Liệu thế giới có mở mắt đúng lúc?

Tìm hiểu Qz

Theo Dink

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét