Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020

“Những vùng nước trong” trên thị trường tiền tệ Việt Nam

Khép lại năm cũ Kỷ Hợi 2019, chuyển giao năm mới Canh Tý 2020, trên biểu niêm yết của một vài nhà băng thương nghiệp, giá sắm vào đô la doãng rất sâu so với giá bán ra.

Trong hàng chục năm qua, ở nhân tố kiện và bối cảnh phổ biến, giá mua tham gia - tung ra USD trên biểu niêm yết của họ bình thường chỉ chênh 70-80 Việt Nam Đồng. Nhưng nay, như trên, chênh lệch đã lên tới 140-150 Việt Nam Đồng, thậm chí có nơi chênh tới 175 Việt Nam Đồng ở giá tìm tham gia tiền mặt.

Mức chênh rất lớn đó ở trong yếu tố kiện và bối cảnh phổ biến, không có biến động nào quá lớn để xem là đơn lẻ.

Tỷ giá USD/VND trong năm 2019 cũng là một điểm đặc biệt so với đa dạng năm qua. Ngoại trừ tỷ giá trung tâm do Nhà băng Nhà nước báo cáo tăng đáng kể (1,48%), thì tỷ giá liên nhà băng và trên biểu niêm yết của các nhà băng toàn bộ đi về vạch phát xuất đầu năm.

Trong thương lượng giữa các thành viên trên thị trường liên ngân hàng, ngoài một số đợt sóng ngắn trong năm 2019, tỷ giá giao ngay ở đây chỉ xoay quanh 23.200, rồi 23.175 Việt Nam Đồng, thấp hơn phổ biến so với vùng trên 23.300 VND kỳ cô động mạnh nửa đầu bốn tuần 9/2018.

Đương nhiên các ngân hàng còn có các kênh thương lượng kỳ hạn, vật phẩm phái sinh, hoán đổi…, nhưng tỷ giá liên nhà băng quá ổn định, "nước quá trong" năm qua khiến cho cơ hội "thả câu" cũng hạn nhạo báng đi.

Vậy nên, nhìn lại không bằng nhau đề cập ở trên, việc doãng rộng gần gấp đôi không ngang nhau giá bán ra so với mua tham gia đô la Mỹ trên thị trường dân cư với tổ chức so với nhiều năm trước trở thành đáng lưu ý.

Lúc trước, mỗi đợt có cô động theo hướng tỷ giá đô la/VND đi xuống, các ngân hàng thường rút sâu giá tìm vào để ngừa không may. Nhưng nay, giá mua vào rút sâu, tạo chênh lệch lớn trở thành phần lớn mặc định trong thời gian dài và trở thành tầm thường, nó trở thành một "lãi biên" tạo thêm nguồn thu nhập lặng lẽ.

Không chỉ tỷ giá, năm qua lãi suất VND trên hoạt động mua bán liên ngân hàng cũng tầm thường nằm ở mặt bằng thấp.

Như BizLIVE đề cập ở bài viết vừa qua, hệ thống nhà băng Việt Nam đã tạo hiện tượng chưa từng có trong lịch sử: ngay những ngày cao điểm nhất của năm phục vụ yêu cầu trả tiền, chi trả dịp Tết Nguyên đán mà tài chính Ngân hàng Nhà nước còn phải hút ngược bớt về kho.

Tuy thế, lãi suất VND trên hoạt động mua bán liên ngân hàng cũng tăng khá mạnh khi đón Tết, từ vùng dưới 1%/năm các kỳ hạn ngắn đã nhảy lên trên 3%/năm. Cùng với đợt bất định do đổi mới cơ cấu tiền gửi Kho bạc Nhà nước hồi tháng 11/2019, thì đây cũng chỉ là những đợt cô động tạo sóng khá ít ỏi trong năm qua.

Về cốt truyện tầm thường, lợi nhuận suất trên hoạt động mua bán liên nhà băng trải qua một năm bình ổn, cùng với mặt bằng thấp tạo nên "vùng nước trong" đàm phán giữa các thành viên. Và tuy nhiên cũng hạn chế đi hiện trạng "chim mồi", bật tường vốn, tạo nước đục thả câu sinh lợi từng có quá trình trước đó.

Cũng như ở tỷ giá, "nước quá trong thì ít cá", ngân hàng cũng linh hoạt chuyển dịch vốn tới những thị phần cho tài năng sinh lời, hiệu quả cao hơn.

Từ trong năm 2018, nổi bật 2019, dòng chảy lớn nhận ra có ở hoạt động ngân hàng đầu cơ vốn tham gia trái phiếu các tổ chức nguồn hỗ trợ khác. Một mặt, trái phiếu này không bị tính tham gia tiêu chí nguồn hỗ trợ, mặt khác tạo lãi biên cao hơn phần đông so với đầu tư trên hoạt động mua bán liên ngân hàng với mặt bằng lợi nhuận suất thấp và "nước trong" như trên.

Mùa báo cáo nguồn vốn năm 2019 của các ngân hàng thương mại đang bất biến. Trong đó, sự linh động của dòng chảy trên bộc lộ rõ, khi có những thành viên gia tăng gần gấp đôi lượng vốn đầu tư vào trái khoán các đơn vị nguồn đầu tư khác so với năm 2018…

Nhưng, sự chuyển dịch lớn nhất trong chuỗi hệ thống năm qua vẫn là sang thị phần nguồn đầu tư bán từng cái - "vùng nước" cho lãi biên cao hơn với diện tích bề mặt lẫn chiều sâu lớn hơn phổ quát, bù lại cho những vùng đã trở nên ít cá.

Cập nhật đến cuối năm 2019, ngay cả những mai dong bán buôn chủ yếu trước đó là Vietcombank và VietinBank, tỷ lệ tín dụng bán lẻ đều đã vượt trên 50% cơ cấu.

Cạnh tranh ở hướng chuyển dịch này theo đó trở thành quyết liệt, tạo sức ép đối với các nhà băng thương mại cũ rích phần cá nhân. Vì những thành viên lớn này có ích thế chi phí vốn thấp, lại tạo chuyển dịch nhanh và thậm chí đã mở đầu thể hiện chừng "chịu chơi" khi hình thành ngày một đa dạng hơn những chương trình cho mượn lãi suất 0% công đoạn đầu…

Với chuyển dịch, cạnh tranh quyết liệt và tạo áp lực đó, người vay có triển vọng thừa hưởng lợi, chi tiêu lợi nhuận mượn có thể dịu bớt đi. Hướng đi lại này đang được chuyển tiếp sang năm mới.

Theo Minh Đức

BizLive


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét