Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020

Những nhân tố ảnh hưởng mạnh tới thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020

Xe máy cũng phải dán nhãn năng lượng

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngày 1/1, Thông tư 59/2018/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận vận chuyển về chỉ dẫn việc dán nhãn năng lượng đối với mô tô, xe gắn máy đóng chai, lắp ráp và nhập cảng chính thức có hiệu lực. Theo đó, các cơ sở vật chất đóng gói, du nhập xe máy sẽ in nhãn năng lượng theo mẫu qui định của Bộ Công Thương; phải dán nhãn năng lượng trên từng xe tại vị trí dễ quan sát trước khi đưa ra hoạt động mua bán. Nhãn năng lượng phải được cơ sở vật chất chế biến, nhập cảng và kinh doanh xe máy duy trì trên xe cho tới khi xe được bàn giao đến tay người tiêu xài .

Ô tô phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ngày 28/3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 16/2019/QĐ-TTg, luật pháp lộ trình ứng dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô nhập cuộc liên lạc và xe ô tô đã qua sử dụng nhập cảng.

Theo đó, tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô nhập cuộc liên lạc có lắp động cơ cháy cưỡng bách, ô tô lắp động cơ cháy do nén tham gia liên lạc đóng hộp trước năm 1999 được tiếp diễn vận dụng mức 1. Xe đóng chai từ năm 1999 đến hết năm 2008 áp dụng mức 2 từ ngày 1/1/2021. Riêng xe chế biến sau năm 2008 cũng sẽ vận dụng mức 2 từ ngày 1/1/2020. Các loại xe đời mới hơn sẽ áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 và 5.

Theo qui định mới này, từ ngày 1/1/2020, các loại xe ô tô đóng gói trong khoảng năm 2008 trở lại đây phải đáp ứng mức tiêu chuẩn khí thải mới với mức cao hơn hiện giờ, khi đó ô tô mới được cấp Đạt yêu cầu đăng kiểm để tham gia liên lạc.

vn mở cửa đối với xe của các nước EU

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Gần đây, Bộ Tài Chính tin tức vn sẽ tạo dựng cửa đối với hoạt động mua bán xe hơi EU khi Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu chuẩn y Hiệp định thương nghiệp tự do vietnam - EU (EVFTA). Theo chắc chắn, Việt Nam sẽ tạo dựng cửa gần 90% đối với mặt hàng trong khoảng các nước EU chuẩn y hình thức cắt bỏ quan thuế có lịch trình từ 5 đến 10 năm kể trong khoảng khi Hiệp nghị chính thức có hiệu lực.

Khác lạ, trong nhóm mặt hàng xóa bỏ thuế quan, xe hơi sẽ có lịch trình giảm thuế nhập trong 9 năm đầu và mở màn xóa bỏ sau năm thứ 10 kể từ khi Hiệp định chính thức có hiệu lực thuế nhập xe hơi trong khoảng EU về Việt Nam sẽ bằng 0% như các xe nhập cảng từ Thái Lan, Indonesia.

Đối với các dòng xe dưới 2,0 lít, lộ trình cắt giảm thuế sẽ diễn ra trong 10 năm, sau 10 năm vn chính thức bỏ thuế đối với xe nhập EU có dung tích thấp.

Tương tự, nếu EVFTA được thông qua chính thức có hiệu lực năm 2020, việc giảm thuế sẽ ứng dụng ngay từ thời điểm này và và người tiêu dùng có thêm lựa chọn.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét