Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020

Những người bạn đã gặp mặt, những cuốn sách bạn đã đọc, những đoạn đường bạn đã đi, sẽ biểu lộ chính tương lai của bạn

Người ta thường nói rằng: "Chỉ mất 1 năm để học nói, nhưng mất cả đời để học bí quyết im re."

Có người dành hàng chục phút để to tiếng bao biện cọ với người khác trong chợ vì mặc cả vài nghìn tiền rau. Có người dù bị nắm bắt lầm cũng vẫn tươi cười hớn hở, chẳng đãi đằng lấy một lời. Sự không bằng nhau giữa nhị kiểu người này không chỉ là một vài câu nói, mà còn nằm ở “cái tầm”.

Không giống nhau ngay ở tầm nhìn

Chúng ta luôn đưa ra phán xét về một sự vật, hiện tượng nào đó theo khuôn khổ góc nhìn của mình. Lấy Chẳng hạn điển hình nhất, giả dụ bạn nói với con ếch dưới đáy giếng rằng bầu trời rộng hơn kích thước miệng giếng gấp hàng tỷ tỷ lần, cam kết nó sẽ nghĩ bạn là kẻ nói láo, bởi vì tầm nhìn của nó chỉ được quyết định bởi miệng giếng đó mà thôi.

Khi chúng ta đứng ở tầng nhì, chúng ta sẽ thấy đầy rác rưởi trên mặt đất. Nhưng ví như đứng trong khoảng tầng 22 nhìn xuống, chúng ta sẽ hấp thu tổng thể phong cảnh lung linh của đô thị tham gia mắt bản thân. Độ cao khác biệt sẽ đem tới tầm nhìn và tâm thái khác nhau. Khi chúng ta đặt chân tới một độ cao mới, đạt tới cảnh giới càng rộng, dĩ nhiên sẽ tiếp thu tầm nhìn và tâm thái càng lớn hơn.

Tuy loài người không thể quyết định không gian và yếu tố kiện mà bản thân hình thành, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi vận mệnh tương lai bằng phương pháp không chấm dứt sản xuất, cải thiện bạn dạng thân và mở mang góc nhìn. Và trong quá trình đó, những cuốn sách bạn đọc, những con đường bạn đã đi qua, và những người mà bạn quen nhân thức sẽ là nhân tố quan trọng, tạo ra sự thay đổi quyết định.

Những người bạn đã gặp, những cuốn sách bạn đã đọc, những con đường bạn đã đi, sẽ biểu hiện chính tương lai của bạn - Ảnh 1.

Những người đã chạm chán: Hãy biết ơn thành tâm, nhưng phải biết chọn lựa lọc

Trong sinh mệnh đời người, chúng ta sẽ chạm chán được số đông người khác biệt. Hội ngộ chính là duyên, vì vậy, chúng ta luôn hàm ân thật tình mỗi một mối quan hệ sinh ra trong đời.

Hãy nhân thức cảm ơn người nhà, cảm ơn bằng hữu, cảm ơn cả những người lạ lẫm từng quen và những người luôn mang tới phổ quát phiền toái, đau đớn. Vì họ đã giúp chúng ta hiểu được chân - thiện - mỹ của cõi trần, học cách thức phân biệt giả - bất lương - xấu của nhân tính. Họ là khảo nghiệm giúp chúng ta ngày một bền chí, nâng đỡ mỗi người trưởng thành và lớn khôn hơn.

Khi gặp mặt người bạn yêu, hãy học cách thức cho đi. Khi gặp mặt người yêu bản thân mình yêu, hãy học cách hồi đáp. Khi chạm chán được người mình hận, hãy học phương pháp thứ tha. Khi chạm chán người hận bản thân, hãy học bí quyết xin lỗi.

Khi gặp mặt người tôn trọng bạn, hãy học bí quyết trân trọng. Khi gặp mặt người chính mình tôn trọng, hãy học cách thức ngợi ca ngợi. Khi gặp người không nắm bắt bạn, hãy học cách mua bán. Khi gặp được người bạn không rõ, hãy học bí quyết thấu hiểu.

Đừng quên rằng, ngoài lòng hàm ân, chúng ta cũng phải cẩn trọng. Trong tương lai, chúng ta không cần phải mời quá phổ thông người tham gia vào cuộc sống của riêng bản thân. Nếu như không thể đi tham gia nội tâm thật sự, sự tồn tại của họ cũng chỉ chợt đến rồi lại chợt đi, không để lại chút trị giá thu hoạch nào. Hãy dành thời điểm và năng lượng quý báu của bạn dạng thân cho những người đích thực ân cần, thấu nắm bắt và chân thành. Giảm sút những cuộc ăn chơi bất nghĩa, tránh xa những người đạo đức giả, bỏ ngoài tai những lời khinh thường khi dể, đó mới là tinh túy của việc chọn lọc anh em.

Những cuốn sách đã đọc: Thay đổi khí chất, lắng đọng linh hồn

Cũ kĩ nhân từng nói: "Khí chất của nhân loại, bởi vì trời sinh, rất khó đổi mới, duy chỉ có sách vở kiến thức mới có thể khiến điều đó."

Nếu như so sánh người có rèn luyện với người không rèn luyện chỉ trong một ngày, thậm chí là một 04 tuần, thì khó khăn có thể trông thấy bất kỳ sự thay đổi nào. Nhưng chỉ cần kiên định, nhìn lại 1 năm, 5 năm và 10 năm sau, trạng thái tinh thần và thể lực của cả nhì đã đứt quãng như trời với đất.

Đọc sách cũng giống như vậy. Giữa người chăm đọc và người không đọc, sự không giống nhau sẽ thu thập dần qua từng ngày, từng bốn tuần, từng năm, cuối cùng chia thành cách quãng một trời một vực.

Những người bạn đã gặp, những cuốn sách bạn đã đọc, những con đường bạn đã đi, sẽ biểu hiện chính tương lai của bạn - Ảnh 2.

Rộng rãi người cho rằng, bạn dạng thân bản thân đọc sách thật phổ thông nhưng cứ đọc hoàn thành lại quên thì chẳng có ý nghĩa gì cả. Thế nhưng, trên thực tiễn, từ khi còn bé nhỏ, chúng ta cũng từng ăn hầu hết món ăn mà hiện nay không thể nhớ nổi. Nhưng có thể chắc chắn là, những món ăn đó đã biến thành một phần xương máu nằm trong thân thể trong khoảng lâu. Một cuốn sách được đọc một phương pháp nghiêm túc, chú ý sẽ trở thành một phần tâm hồn, kết tinh thành trí tuệ của bản thân.

Đọc sách không chỉ mang lại cho chúng ta thu hoạch ích lợi thiết thực, mà nó còn là một cách thức tẩm bổ tinh thần, để chúng ta biết rằng, trái đất này không chỉ có vật chất, mà còn có mê mẩn, hoàn hảo, còn có niềm tin để phấn đấu, không kết thúc thay đổi chính mình.

Những đoạn đường đã đi: Đọc vạn cuốn sách không bằng đi vạn dặm tuyến phố

Mỗi người có một đoạn đường không giống nhau. Mỗi đoạn đường khác biệt lại thu hoạch được những phong cảnh khác biệt. Đọc sách mang đến cho chúng ta một thế giới nằm trong tưởng tượng, ngao du giữa hàng ngàn con chữ trong khoảng cổ hủ chí kim, còn đi các con phố lại đem tới những hưởng thụ thực tiễn, kết nạp từng nhành cây ngọn cỏ, vạn vật của trời đất.

Trong suốt hành trình, chúng ta sẽ được tiếp xúc với đa số sự vật, sự việc, trong khoảng đó tiếp thu và mở rộng kiến thức, thấu nắm bắt người khác và chính bạn dạng thân chính mình. Tầm nhìn mở rộng, tâm thái cũng sẽ trở nên mênh mông, chúng ta càng có thể đối mặt với thế giới bằng một thái độ tốt hơn, mở rộng cái tâm và cái tầm khi nhìn đời xử thế.

Cõi tục không có phong cảnh nào sinh tồn vĩnh hằng, cũng không có nhân loại nào sinh tồn mãi mãi. Chạm chán được càng phổ quát, chúng ta càng hiểu đạo lý “Có sinh ra, ắt có mất đi” để điềm nhiên đương đầu với được mất ở đời, không bi lụy khi chạm chán chuyện, không tức giận khi bỏ lỡ.

Có thưởng thức mới chính là cuộc thế. Đoạn đường càng đi càng dài, những hỉ nộ ái ố mà chúng ta hội ngộ trên hành trình đó cũng chính là một bài học cần thiết, là hành trang mà ta tích lũy, là kinh nghiệm mà ta gặt hái, là thu hoạch mà ta trân quý, để cùng nhau đi cùng tới cuối sinh mệnh.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét