Thứ Tư, 22 tháng 1, 2020

Nhì tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt quà ăn Tết to

Sau đa dạng năm trầm lắng, thị trường vàng bất ngờ sôi động, giá tăng vọt nhất là mấy tuần vừa mới đây. Cú bứt phá cuối năm Kỷ Hợi đã giúp nhiều người lãi đậm, ăn Tết Canh Tý to. 

Cú bứt phá khó khăn lường

Hoạt động mua bán vàng nội địa sôi sục trong tháng sau cùng của năm Kỷ Hợi. Giá vàng không kết thúc leo thang, từ mức 36,3 triệu tiền việt/lượng hồi giữa năm đã gấp rút vượt ngưỡng 42 triệu đồng rồi qua mốc 43 triệu tiền việt/lượng và hiện đang ở ngưỡng 44 triệu tiền việt/lượng.

Giá quà trang sức và tiến thưởng Thần Tài thậm chí có lúc đã lên ngưỡng 45 triệu tiền việt/lượng.

Tính tầm thường trong năm Kỷ Hợi, giá tiến thưởng đã tăng khoảng 6,5 triệu đồng/lượng, tương đương gần 18%, một mức sinh lời hơn gấp đôi so với kênh gửi tiết kiệm.

Bà Đỗ Thị Thánh thiện, chủ một khu chợ ăn lớn tại khu vực Hoàng Mai cho biết giữa năm vừa rồi bà tiết kiệm được một khoản tiền và định mượn thêm nhà băng để đầu cơ vào một căn hộ thông thường cư cho thuê nhưng thấy thị trường BĐS có dấu hiệu trầm lắng nên đã quay ra mua 40 cây tiến thưởng.

Đợt sốt cuối năm vừa mới đây vàng tăng giá mạnh thêm 2-3 triệu đồng/lượng trong vòng 1-2 tuần đã giúp bà lời lớn.

Tính bình thường trong vòng nửa năm qua, bà Hiền khô đã lợi nhuận 7-8 triệu tiền việt cho mỗi cây quà, tương đương tổng mức lãi lên đến 300 triệu đồng và tỷ suất lợi nhuận là khoảng 20% trong vòng vài 04 tuần.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Giá quà tăng nhanh trong năm 2019, nhà đầu tư lãi lớn, ăn Tết to.

Ông Lê Quang đãng Trí - Giám đốc khối buôn bán của CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB) cho rằng, sự bứt phá của giá quà trong năm cách đây không lâu là một diễn biến hợp lý nhờ ảnh hưởng kép từ cả trong nước và quốc tế.

Theo ông Trí, sau một thời gian dài đi ngang và tích lũy trong vài năm, quà đã trở lại chu kỳ lớn mạnh. Giá tiến thưởng trong nước đã đẩy mạnh và theo sát với tình tiết trên thị trường quả đât, không còn hiện trạng nhân loại tăng, trong nước đi ngang như trước đây.

Đại diện CTCK Trí Việt nghĩ rằng, quà tăng giá mạnh trong năm cách đây không lâu là tất yếu bởi các nền kinh tế lớn trên trái đất như Mỹ, EU, TQuốc… đều đang ở trong khuynh hướng cung tiền để hỗ trợ vững mạnh kinh tế. Trái đất đang trong một cuộc chiến tiền tệ, một cuộc chiến cung tiền ra khi mà nguồn cung quà không tăng theo kịp.

Trong năm mới đây, giá vàng quả đât đã tăng khoảng 19% (lên 1.525 đô la Mỹ/ounce), khi mà đó giá vàng trong nước cũng tăng ở mức gần tương tự. Sau một thời điểm dài khoảng 5 năm ở loanh quanh ngưỡng 36 triệu đồng/lượng, quà đã bứt phá đi lên và ghi nhận một năm 2019 với tỷ suất lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư.

Không chỉ nhờ các nước cung tiền lớn, quà còn được cung cấp bởi hiện trạng bất ổn xảy ra ở phổ quát nơi trên thế giới. Các nhà đầu tư lớn trên khuôn khổ thế giới, trong đó có ngân hàng trung ương các nước đã tăng cường mua vàng để bảo vệ tài sản.

Trong năm trước đây, năm 2018, giá tiến thưởng miếng trái đất không có phổ thông biến động, giá lúc cao nhất mới đạt 1.320 USD/ounce và thấp nhất là 1.180 đô la Mỹ/ounce. Trong cả năm 2018, quà trái đất giảm 2,9%, tương ứng khoảng 40 USD/ounce chốt năm ở mức 1.282 đô la/ounce.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Tiến thưởng không còn bi thiết như các năm trước đây.

Thắng đậm vẫn tiền ẩn không may

Theo ông Lê Quang quẻ Trí, trong năm gần đây, quà là một kênh đầu tư lớn mạnh tốt. Trong gần như suốt cả năm, tiến thưởng theo hướng đi ngang hoặc đi lên, hoàn toàn không có khoảng thời gian nào giảm sâu.

Thậm chí, trong năm có những thời gian tiến thưởng tăng nhanh như hồi tháng 6 và bốn tuần 8 và cú bứt phá hồi cuối năm 2019 đầu 2020. Mỗi một lần bứt phá tương tự, giá vàng ngày càng tăng khoảng 2-3 triệu tiền việt trong một thời gian rất ngắn và trụ vững luôn trên mức cao đó, không quay đầu giảm.

Trên hoạt động mua bán chứng khoán, đàm phán trầm lắng hơn và hạn độ tăng giá cũng thấp hơn khá phổ quát so với năm trước đó.

Thực tiễn, trên thị trường chứng khoán có những mã cổ lỗ phiếu tăng rất mạnh, lên đến 300% và lỗ lãi cũng tùy thuộc vào từng danh mục đầu cơ. Nhưng tính chung cả năm 2019, chỉ số VN-Index của Sở Thương lượng chứng khoán TP.HCM chỉ tăng 7,7%. HNX-Index của Sàn Thủ đô giảm 1,65% so với cuối 2018.

Lãi suất tiết kiệm trong năm cách đây không lâu có tăng nhưng không đáng kể. Hiện tượng lợi nhuận suất huy động tăng chẳng phải là tầm thường và cho các kỳ hạn mà thực tiễn chỉ là ở vài nhà băng và giải quyết yếu tố thanh khoản trong ngắn hạn. Lãi suất dài hạn không bị đẩy lên mà có khuynh hướng giảm xuống theo định hướng cung tiền tài Nhà băng Nhà nước.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to

Với kênh BĐS, theo ông Lê Quang Trí, hoạt động mua bán này có dấu hiệu chùng xuống và không may tăng lên trong khi một vài công trình lớn, trong đó có các công trình condotel gặp gian khổ và tình hình đặc khu có rộng rãi bất định.

Nếu như như trong một số năm trước, khi giá quà chỉ lình xình đi ngang, và vàng chỉ được chọn là khí cụ bảo toàn tài sản, ít phổ thông mất mục đích thu lời so với gửi tiền dè xẻn hoặc đầu cơ chứng khoán, thì trong năm gần đây, tiến thưởng đã rạng ngời và nổi trội tất cả các kênh đầu cơ khác, về cả mặt sinh lời lẫn độ bình an.

Trong bối cảnh, cả thế giới đang bơm tiền ra nền kinh tế, lạm phát có thể quay trở lại bất kỳ lúc nào và bất ổn rình rập ở khắp nơi thì tiến thưởng là một lựa chọn an ninh. Hơn thế, triển vọng giá được phổ thông tổ chức dự đoán tốt khi trái đất có phổ quát biến động.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Triển vọng tươi sáng trong 2020.

Trên thế giới, vàng dựa vào tham gia phổ quát yếu tố, như tình hình kinh tế - chính trị: quan hệ thương nghiệp, đầu cơ, chính trị giữa các nước, phụ thuộc cả và giá phổ quát dầu và giá đô la… Ở  vn, quà không chỉ là một kênh đầu tư, mà còn là một loại của nả dành dụm và tàng trữ. Nhân tố này càng đúng vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Bởi tham gia kỳ nghỉ Tết, người dân thường dè xẻn được một khoản tiền nên có ý định mua tiến thưởng, vừa để tích tụ vừa mang ý nghĩa lấy may.

Vài dự báo trên Kitco nghĩ là, 2020 tiếp diễn sẽ là một năm “rối loàn và bất ổn” và vàng tiếp tục tăng giá. Quà có thể lập kỷ lục 2.000 USD/ounce ngay trong 2020 và 2021 trong khi lớn mạnh của nền kinh tế Mỹ phai nhạt và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì lợi nhuận suất thấp và các nước vẫn tăng cường tìm quà.

Tất nhiên, đi cùng với triển vọng tăng giá, vàng luôn tiềm ẩn rủi ro song hành với các biến động quả đât. Cho nên, đầu tư tiến thưởng luôn là ngành nghề đa dạng cảnh báo. Nhất là khi đã từng đã có những cú trượt lớn làm cho phổ biến người thua lỗ đậm tronng các năm trước đây.

V. Minh


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét