Thứ Tư, 22 tháng 1, 2020

Nhân ngày cuối năm, hãy lắng lòng tự hỏi bản thân đang đeo đuổi cuộc sống tốt đẹp, hay cuộc sống thắng lợi? Câu giải đáp thấu suốt cõi nhân sinh

01

Tới một độ tuổi cố định nào đó sẽ phải đo học ,đi làm cho, kết hôn và sinh con. Nếu như như bạn không khiến cho những việc nhất thiết theo lớp lang và nghi tiết nhất mực, người nhà của bạn cam đoan sẽ rất lo sợ.

Có người nói: "Mục tiêu học tiểu học là để thi trung học. Học trung học là để thi trung học phổ quát. Hầu như đều là khái niệm mà người nhà bỏ ra cho tôi. Học phổ biến để thi đại học. Học đại học là vì công việc. Có công ăn việc làm rồi phải kết hôn sinh con. Sau đó con cái lại tiếp tục cuộc sống của tôi… Khi đó tôi cảm thấy không có tự chủ, không muốn học tập. Thực ra có học cũng học không nổi. Tôi cảm thấy chính mình là kẻ thất bại trong thời gian dài. Không sống theo suy nghĩ của người nhà".

Sống theo lối sống ước muốn của người thân gian đình là một cách thức sống thành công? Hay là một cách thức sống tốt hơn?

Có một người bạn khác, nhà làm cho buôn bán, nuôi 3 người con. Vừa qua, chồng của cô ấy bị nhỏ dại. Bận bịu đến mức tâm lực tiều tụy. Nghe những lời cô ấy nói đa số là oán thù tránh cuộc sống. Khởi nghiệp trong khoảng rất sớm, đau buồn có điều kiện kinh tế eo hẹp hèn. Giờ con trẻ trong nhà đã lớn những lại không nghe lời khó bảo. Học hành cũng chẳng ra gì…

Tới một độ tuổi nào đó phải kết hôn, sinh con chẳng hề là một quy luật tất nhiên của cuộc sống. Có thể đó là chỉ một ý kiến bị nhồi nhét mà thôi. Giống như việc mỗi ngày phải ăn 3 bữa, ăn đủ các loại trái cây. Giết thịt, cá, đậu, trứng, sữa…đông đảo đều chỉ là những quan điểm bị nhồi nhét thâm nhiễm mà thôi.

Thực ra mỗi ngày chỉ cần ăn 2 bữa là đủ. Ăn chay cũng rất tuyệt vời. Chỉ là sống theo những nghi thức, lề lối cuộc sống ngày càng phổ thông thực thụ rất mệt mỏi. Vừa không có đủ thời điểm nghỉ dưỡng, vừa không có thời điểm để tu dưỡng, đoàn luyện. Càng không có đủ thời điểm để lắng tai ngôn ngữ của tâm hồn.

Nhân ngày cuối năm, hãy lắng lòng tự hỏi bản thân đang theo đuổi cuộc sống tốt đẹp, hay cuộc sống thành công? Câu trả lời thấu suốt cõi nhân sinh - Ảnh 1.

02

Chân tướng của cuộc sống là gì? Thực chất thực sự của cuộc sống là gì? Chúng ta sống vì cái gì? Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn hay là vì một cuộc sống chiến thắng? Cuộc sống tốt đẹp hơn là cuộc sống càng thành công hơn sao? Cuộc sống thành công hơn đồng nghĩa với một cuộc sống tốt đẹp hơn?

Tiền của càng phổ biến, quyền lực càng lớn chứng tỏ càng thành công? Bạn bôn ba trên đoạn đường cuộc sống tốt đẹp hơn? Hay là đang bước vào con đường thắng lợi lớn và khang trang hơn? Hay là đang ngưỡng mộ cái nọ, nghĩ suy cái kia?

Một cuộc sống tốt đẹp hơn và thắng lợi hơn đều không phải là bản chất của cuộc sống. Mà đều là một quan niệm bị nhồi nhét và xâm nhiễm. Thực chất của cuộc sống đó chỉ là cuộc sống mà thôi. Giống như những gì mà nhà kinh tế học Hayek đã nói: "Cuộc sống không có mục đích gì, chỉ là nó tự thân mà thôi… Cuộc sống chỉ có thể sinh tồn khi nó duy trì được tính liên tiếp của nó".

Một khi đã giác ngộ thì mọi điều đều không thành điều. Giả dụ không giác ngộ, cuộc sống sẽ chỉ đi hết bức tường vây này tới bức tường vây khác…Cuộc sống tốt đẹp hơn và cuộc sống chiến thắng hơn đều chỉ là một phần của cuộc sống.

Nghĩ lại câu chuyện: "Chăn rán—lấy thê thiếp—sinh con—chăn chiên". Bạn dạng thân nó chỉ là một phần của cuộc sống. Khi bạn ý thức được nó chỉ là một phần của cuộc sống. Chủ động hòa nhập và thụ động thu nhận là hai chuyện hoàn toàn không giống nhau. Không được lẩn tránh nhưng cũng không quá mê muội.

Trong Tây Du Ký, khi Tôn Ngộ Không cứu Trục đường Tăng ra khỏi ngục tù giam. Con đường Tăng đã nói với Tôn Ngộ Không rằng: "Nếu như không nắm bắt đạo lý của Phật thì thế giới bên ngoài cũng chỉ là một nhà pha lớn hơn mà thôi. Có ra hay không cũng chẳng khác gì nhau".

Khi bạn mở đầu giác ngộ. Góc độ và ý kiến nhìn nhận sự vật của bạn cũng sẽ khác. Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không, Chu Bát Giới, Sa Tăng vì kiểm soát an ninh Các con phố tăng mà chỉ có thể từng bước từng bước đi đến Tây Thiên.

Không thể dùng thần thông để đưa Tuyến đường Tăng đi. Nếu như sử dụng thần thông và đi tới Tây Thiên một bí quyết dễ ợt thì sẽ không thể có được chân kinh. Kinh văn thực thụ là cả một quãng con đường hưởng thụ. Giả dụ không dù có đọc cả trăm ngàn vạn chữ cũng chẳng thể cảm kiếm được hết chân lý ở trong đó được.

Vì vậy, sống giữa cõi nhân sinh này, mỗi khoảnh khắc ở hiện nay đều là tốt nhất. Cần thiết là bạn có chịu thành lập lòng để đón chờ cảnh vật hữu ý, tình người bát ngát hay không mà thôi.

Theo Ngọc Tú

Trí thức trẻ


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét