Thứ Ba, 21 tháng 1, 2020

Nhà ở TP.HCM sắp có mặt bằng giá mới | MuaBanNhaDat

Bảng giá đất này được sử dụng để tính tiền dùng đất khi Nhà nước thừa nhận đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với hộ mái nhà, tư nhân trong hạn mức; tính thuế dùng đất, tính phí và lệ phí trong điều hành, dùng đất đai; tính tiền xử phạt, tính tiền đền bù cho Nhà nước khi gây thiệt thòi... Theo đó, bảng giá đất ứng dụng quá trình 2020 – 2024 giữ nguyên khung giá hiện hành được ban hành tại Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND TP.HCM.

Cụ thể, giá đất thương nghiệp dịch vụ bằng 80% giá đất ở liền kề; giá đất buôn bán, sản xuất phi nông nghiệp không hề là thương nghiệp dịch vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất tha ma, nghĩa trang bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất trong khu công nghệ cao được tính theo mặt bằng giá đất ở; đất thương nghiệp dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở.

Đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực… Đáng xem xét, đơn giá đất đô thị có tầm giá tối đa là 162 triệu tiền việt/m2 thuộc tuyến con đường Lê Lợi, Quận 1 và tối thiểu là 1,5 triệu đồng/m2. Sau khi tờ các tờ trình được thông qua, Sở Khoáng sản Môi trường TP.HCM tiếp tục hoàn thiện dự thảo pháp luật về Bảng giá các loại đất để UBND đô thị ban hành, áp dụng cho công đoạn 2020-2024. Theo UBND TP.HCM bảng giá đất này được sử dụng để tính tiền sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

nha dat tp.hcm sap co mat bang gia moi

Bảng giá đất mới sẽ được sử dụng để tính các loại thuế phí, tiền bồi thường thu hồi đất...

So với bảng giá đất năm 2015, giá đất thị trường đô thị năm 2018, 2019 tăng bình quân 200% đối với chi phí tối thiểu, tăng 142% đối với chi phí nhàng nhàng và tăng 101% đối với giá tiền tối đa. Mức tăng giá đất dồn vào một chỗ ở các huyện 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, thị xã Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong năm 2018, 2019 giá đất cao nhất tại Quận 1 là giá 800 triệu đồng/m2.

Bảng giá đất ban hành theo Quyết định 51/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND thành phố còn thiếu vài loại đất chưa được pháp luật như đất khu giễu cợt xuất, khu công nghiệp và đất trong khu công nghiệp cao, đất giáo dục, y tế, đất tín ngưỡng. Mặt bằng giá đất giữa các quận thị xã chưa đồng đều. Bởi vậy, tờ trình ban hành bảng giá đất lần này đã bổ sung các loại đất nói trên song song cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến trục đường, con đường (tăng 142 tuyến tuyến đường, con đường so với bảng giá đất năm 2014).

Theo UBND TP.HCM, giá đất năm 2019 và các năm trước dần định hình, khả quan, từng bước đề đạt đúng trị giá thật của bất động sản. Thời gian đến sẽ không có bất định về giá đất do tồn kho căn hộ và nhà phường lớn, một vài thị phần hoạt động mua bán như giá thuê đất, giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với ý định hoạt động mua bán. Vì thế, việc xây dựng bảng giá các loại đất có tính tới khuynh hướng, mức độ bất định của thị trường, bảo đảm giá đất dần tiếp cận với hoạt động mua bán. Cùng với đó, các chính sách vĩ mô, kích cầu đóng gói cho tiêu xài như cho lờ đờ, giãn thu thuế, thu tiền dùng đất, tái cơ cấu kinh tế sẽ là những tác động hăng hái tới hoạt động mua bán bất động sản trong thời điểm đến.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP.HCM khẩn trương triển khai có hiệu quả các nghị quyết, để ý lắng tai ý kiến của người dân để kịp thời lãnh đạo và tháo dỡ gỡ những gian khổ, vướng bận rộn trong thời kỳ công ty thực hiện. Đề xuất Uỷ ban MTTQVN TP và các đoàn thể đi lại, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân TP, song song tham gia giám sát, đảm bảo quyết nghị đi vào cuộc sống, bảo đảm sự sáng tỏ và công bằng trong đơn vị chấp hành.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét