Thứ Ba, 14 tháng 1, 2020

Nhà đầu tư bùi ngùi 'bán tháo' đất nền cuối năm

Tìm 2,4ha đất tại huyện Long Thành, Đồng Nai với giá gần 4,5 tỷ đồng tham gia tháng 4/2019, ông N.T.V (ngụ tại Tây Thạnh, Tân Phú) đang đau đầu vì gần 3 tháng nay không sang nhượng được dù đã hạ thấp giá xuống còn 4 tỷ đồng.

Bùi ngùi rao bán cắt lỗ

Chủ đầu tư này nghĩ rằng mình đã sai lầm khi tìm vào thời gian giá đất đạt đỉnh và không kịp tung ra ngay sau đó.

"Cuối năm luôn là thời điểm đàm phán tốt, giá đất tăng nên tôi dự định đến 04 tuần 11 mới bán. Dĩ nhiên năm nay thị trường bi ai, sợ giữ lâu càng không dễ dàng nên tôi rao bán ngay trong bốn tuần 6, vậy mà mãi vẫn không ra được hàng. Tôi phải tung ra bằng được lô đất này để trả nợ ngân hàng và người thân vì không thể gánh nổi lợi nhuận suất càng ngày càng phình to", ông V. sợ hãi.

Những ngày cuối năm, tình trạng bán dỡ, bán lỗ đất nền càng bình thường hơn, khác lạ là tại các thị trường vùng ven TP.HCM. Không ít nhà đầu tư bé nhỏ lẻ, chạy theo cơn sốt đất nền tổng thể tại hoạt động mua bán tỉnh giấc giờ đối mặt với thua lỗ, mất vốn, nợ nần…

Bà N.T. Thu, một tiểu thương buôn bán bách hóa tại thị xã 8 cho nhân thức, bà theo chân người quen "lướt sóng" đất nền tại Bình Phước hồi tháng 8. Khi đó, bà mua 2 lô đất, mỗi lô 150 m2 tại TX. Đồng Xoài với giá gần 1,9 tỷ đồng, nhưng 4 tháng nay, bà Thu không bán lại được lô nào dù đã giảm gần 200 triệu/lô.

Nguyên nhân cơ bản là do thị trường sau đó đã qua thời gian nóng, giao dịch giảm nhiệt, giá sàn nằm ở ngưỡng cao nên nhà đầu tư không dễ dàng ra hàng.

Theo tìm hiểu của PV, số đông nhà đầu tư đang phải bán tháo đất nền trong các 04 tuần cuối năm, nhất là tại các hoạt động mua bán nóng như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đất nền phân lô, đất dự án đã giảm giá trong khoảng 100-500 triệu/lô, tùy vị trí nhưng ít người hỏi sắm.

Tại Long An, thời điểm tháng 5/2019 giá rao bán phổ quát nơi rẻ nhất từ 8-16 triệu/m2 hiện có những lô chào bán lại giá chỉ tầm 6,5-14 triệu/m2. Với loại đất chưa có sổ riêng, giá còn giảm sâu hơn nữa, xuống tầm 5-7 triệu/m2 nhưng rất ít giao dịch.

Ngay cả đất nền gần các khu thành phố tại Đồng Nai cũng được vài nhà đầu tư rao bán với giá giảm trong khoảng 300-500 triệu/lô tùy quy mô.

Khó khăn cầm cự chờ thị trường 

Dữ liệu nghiên cứu trong khoảng Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, so với thời gian 04 tuần 10/2019, thương lượng của thị phần đất nền trong bốn tuần 12 bớt nhiệt thấy rõ.

Cụ thể, lượt niềm nở tậu tậu đất nền tại Bình Dương giảm 3,5 lần, Đồng Nai giảm 1,5 lần, Long An giảm gấp 4 lần và TP.HCM giảm 3,6 lần. Lượng sản phẩm đàm phán chiến thắng giảm trong khoảng 3-5 lần so với quý 2/2019.

Những chủ đầu tư phải mượn tiền ngân hàng gặp mặt gian nan đa dạng nhất khi đề xuất bán lỗ "xả hàng" trước sức ép nợ lãi. Đương nhiên, khi giá đất nền giảm, người mua sẽ chưa vội xuống tiền vì có tâm lý chờ giá xuống nữa.

Hơn nữa, động thái siết nguồn hỗ trợ của các ngân hàn vẫn chưa hoàn thành, mà lịch trình sẽ giảm tiếp 40%-37%-34%-30%, cùng lúc tăng hệ số không may với kinh doanh bất động sản trong khoảng 150% lên 200%. Vấn đề này làm cho việc mượn tiền của cả doanh nghiệp và tư nhân đều gian nan hơn.

Thực tiễn, hoạt động mua bán đất nền đã bắt đầu bớt nhiệt trong khoảng cuối quý 2/2019. Nhiều công trình lớn trước đây dù bán hết hàng, nhưng đối tượng mua hàng sau đó lại chạm mặt gian nan khi chuyển nhượng trên thị trường thứ cấp.

Theo lãnh đạo một Tổ chức kinh doanh môi giới Bất động sản tại TP.HCM, đa phần nhà đầu tư phải chấp nhận cắt lỗ để nhanh lẹ ra hàng do sức ép nguồn vốn. Những nhà đầu tư không dùng đòn bẩy vốn đầu tư vẫn có thể cầm cự, đợi hoạt động mua bán bình phục. Gian truân chỉ thực thụ diễn ra với nhà đầu tư phải mượn tiền ngân hàng trước áp lực lãi suất có thể nuốt chửng khoản đầu tư.

"Ngay cả khi thị trường phục hồi, nhà đầu tư bán được giá cũng chưa chắc đủ bù lại khoản lợi nhuận phát sinh. Vậy nên càng để lâu nhà đầu tư càng lỗ nặng và giải pháp bây giờ là ưng ý lỗ để ra hàng" – vị lãnh đạo này cho hay.

Theo Phương Uyên

Diễn đàn đơn vị


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét