Thứ Hai, 20 tháng 1, 2020

Nguyên do ông Trump muốn mau chóng thoát phiên xử luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn phiên xử luận tội Đối Địch mình ở Thượng viện hoàn thành trước khi ông có bài diến thuyết Thông điệp Liên bang trong 2 tuần nữa.

Tuyên bố trên là của thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng chí của Tổng thống Trump.

"Tâm cảnh của ông ấy là, tiến tới Thông điệp Liên bang (ngày 4/2) với chuyện luận tội đã lùi hẳn phía sau, và nói về những gì ông ấy muốn khiến cho trong phần còn lại của năm 2020 cùng những yếu tố ông ấy muốn chấp hành trong 4 năm tới", Lindsey Graham nói trên chương trình Fox News Sunday.

Lý do ông Trump muốn mau chóng thoát phiên xử luận tội
Ảnh: Reuters

Phiên xử luận tội ở Thượng viện sẽ bao gồm lời chứng của các cố vấn cấp cao của Trump trực tiếp biết chuyện ông gây áp lực đòi Ukraina khảo sát các đối phương chính trị. Nhưng Nhà Trắng chỉ ra rằng ông Trump sẽ dùng đến đặc quyền hành pháp để ngăn những cố vấn như vậy ra khiến chứng, và nhân tố này sẽ sản xuất một cuộc chiến tòa án mà có làm cho phiên xử kéo dài trong rộng rãi tuần, thậm chí lâu hơn.

"Chuyện này càng chấm dứt sớm thì càng tốt hơn cho quốc gia này", ông Graham bình luận.

Sớm khuya 18/1, những người Dân chủ ở Hạ viện và đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đều đã vạch ra "hành trình" của họ tới phiên xử ở Thượng viện. Các "luận tội gia" ở Hạ viện - nhập vai trò là các công tố viên - tuyên bố Tổng thống phải bị phế truất vì đã đặt tương lai chính trị của bạn dạng thân lên trước niềm tin của người dân và mua bí quyết che lấp sự làm phản đó khỏi Quốc hội và cư dân Mỹ.

"Tổng thống đã phản nghịch người Mỹ và những xuất sắc mà dựa vào đó đất nước này được xây cất", phe Dân chủ kết luận.

Trong một đơn đánh giá, Nhà Trắng đã trả lời trát triệu tập của Quốc hội thông báo đến Trump về những kết tội chống cự ông và mời ông dự tòa. Bạn dạng tóm tắt 6 trang tuyên bố "Tổng thống phủ nhận mạnh tay và rõ ràng mỗi một và phần nhiều các kết tội trong cả hai luật pháp luận tội".

Được ký bởi Pat Cipollone - trạng sư Nhà Trắng, và Jay Sekulow - trạng sư riêng của ông Trump, văn bản này buộc tội phe Dân chủ đã có "nỗ lực trật và bất hợp lí nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2016 và can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020...".

Ngày 20/1, Alan Dershowitz, một giáo sư luật tại Đại học Harvard tham gia nhóm pháp lý của ông Trump, nói với CNN rằng các buộc tội Đương Đầu Tổng thống là không thể luận tội được, bởi lạm dụng quyền lực không cấu thành "tội nặng nhẹ" như được quy dịnh trong Hiến pháp Mỹ là cơ sở vật chất luận tội.

Tổng thống Trump bị cáo buộc đã gây sức ép đòi Ukraina dò xét các thông tin ăn hại cho phụ vương con Joe Biden, một trong các đối thủ Dân chủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Nhà chỉ đạo Mỹ bị tố đưa ra nhì thứ khiến con bài mặc cả với Kiev - đó là giữ lại khoản 400 triệu đô la viện trợ quân sự cho Ukraina vốn đã được Quốc hội Mỹ phân bổ, và một cuộc gặp tại Nhà Trắng dành cho Tổng thống Ukraina. Phe Dân chủ lập luận rằng việc này cấu thành tội lạm dụng quyền lực tổng thống.

Ông Trump còn bị cáo buộc cản trở Quốc hội khi từ chối phù hợp tác với cuộc thăm dò của tập đoàn này.

Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đã luận tội ông Trump hồi 04 tuần trước. Thượng viện, do đảng Cộng hòa nắm đa phần sẽ quyết định việc liệu Tổng thống có bị kết tội không, và có bị truất phế truất không.

Theo luật, để kết tội và truất phế truất Tổng thống Mỹ cần thiết 2/3 số phiếu, tức 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện, đồng ý. Vì phe Dân chủ chỉ nắm giữ 45 ghế nên ông Trump được cho là sẽ thoát luận tội bình an.

Thanh Hảo


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét