Thứ Tư, 15 tháng 1, 2020

Năm 2020: Trái phiếu không còn là "rốn" hút tiền cho tổ chức địa ốc?

Theo dữ liệu của công ti Fiinpro, trái phiếu đơn vị BĐS trong năm 2019 đạt hơn 74 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 292% so với năm rồi, chiếm tổng 34,1% tổng lượng trái phiếu phát triển của toàn hoạt động mua bán. 

Sự ngày càng tăng lượng trái khoán được tạo ra do rộng rãi cội nguồn, trong đó, nhiều phần là ngân hàng thắt chặt dòng vốn kinh doanh bất động sản. Dường như đó, các tài chính khác như FDI, vận động vốn trong khoảng nhà đầu tư thứ cấp, trao đổi sáp nhập… vẫn chưa đích thực thú vị được phổ biến. 

Trong công bố triển vọng lĩnh vực 2020, VnDirect đánh giá, việc sản xuất trái khoán của đơn vị bất động sản trong năm 2020 sẽ chạm chán rộng rãi trở lực hơn. 

Khởi thủy chính vẫn xuất phát từ phía ngân hàng. Các ngân hàng tiếp tục hạn chế nhạo cung cấp vốn tín dụng cho công ty BĐS để vâng lệnh việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 40% trong 04 tuần 1 năm 2020 về 37% trong tháng 9 năm 2020 và tăng hệ số rủi ro cho khoản mượn buôn bán bất động sản lên 200% kể trong khoảng 2020.

Nhà nước đẩy mạnh giám sát hoạt động sản xuất trái khoán đơn vị trong năm 2020. Ngân hàng Nhà nước vn đã báo cáo cảnh báo trong quý 3/2019 về việc các nhà băng thương nghiệp không được sắm trái khoán của các doanh nghiệp nhằm mục đích cơ cấu nợ mượn. 

Động thái trên sẽ tác động đến hoạt động mua bán trái khoán doanh nghiệp trong 2020 do đối tượng người dùng là các nhà băng thương mại chiếm đoạt đến 32,4% tổng lượng tạo ra trái phiếu tổ chức. 

Thêm tham gia đó, có khoảng 20% lượng sản xuất trái phiếu có coupon rate (lãi suất) khoảng 15%-20%/năm, cao hơn nhiều so với mức bình quân của thị trường là 10%-11%/năm. Bộ Tài Chính đã cảnh báo không may vỡ nợ đối với trái phiếu có lợi nhuận suất  coupon quá cao. 

"Thị trường trái phiếu đơn vị sẽ trợ thời bớt nóng trong năm 2020 sau khi các chủ đầu tư khởi đầu quan tâm phổ biến tới kỹ năng trả nợ của đối tượng phát hành. Nhìn chung, chúng tôi lúng túng các tổ chức kinh doanh kinh doanh BĐS sẽ gặp nhiều trở lực hơn khi tìm kiếm quỹ đất cũng như ra mắt dự án. Chỉ có những chủ đầu tư với tiềm lực tài chính mạnh, đòn bẩy vốn đầu tư thấp hay các chủ đầu tư nước ngoài có thể miễn dịch với chông gai trên", công bố nhìn nhận.

Screen Shot 2020-01-10 at 1

Số lượng sản xuất trái phiếu doanh nghiệp bất động sản theo năm.

Không riêng gì kênh vận động trái phiếu, ông Nguyễn È Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản vn (VnREA) nghĩ rằng, năm 2020 doanh nghiệp BĐS sẽ gặp gỡ gian nan trong tiếp xúc nguồn vốn.

Bởi, theo ông, hiện hoạt động nguồn vốn vay của nhà băng đối với ngành buôn bán BĐS đang bị thắt chặt. Dường như siết vốn đầu tư ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, lợi nhuận suất tiếp tục cao (lợi nhuận suất vận động lên 8,7%, cộng thêm biên độ 3% thì lợi nhuận suất cho mượn lên đến 11 - 12%) khiến cho nhà băng phải thận trọng hơn trong việc cho vay buôn bán bất động sản.

Cùng với đó là hệ thống các văn phiên bản pháp lý liên quan tới thị trường bất động sản còn chưa đồng bộ. Hành lang pháp lý điều chỉnh hoạt động mua bán BĐS, trong khoảng công việc đầu tư xây dựng, giao dịch tới điều hành sử dụng BĐS chậm rì rì được hoàn thành, còn chồng chéo; nhiều vấn đề nảy sinh từ thực tiễn, bất cập của cơ chế chính sách nhưng chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời dẫn đến hoạt động mua bán bất động sản chưa được quản lý và giữ vững một phương pháp hiệu quả.

"Trong năm 2020 tới đây đơn vị BĐS sẽ gặp gian nan trong tiếp xúc nguồn vốn", ông Nam lo âu.


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét