Thứ Sáu, 17 tháng 1, 2020

Mỹ thăm dò kết tội công ty con của Minh Phú trốn tránh thuế chống bán phá giá

Cục Thương chính và Kiểm soát an ninh biên thuỳ Mỹ (CBP) vừa báo cáo mở đầu thăm dò cáo buộc can dự tới việc MSeafood, một chi nhánh của Tổ chức Thủy sản Minh Phú, vi phạm luật thương nghiệp của Mỹ khi dùng tôm nước ấm đông lạnh nhập cảng từ Ấn Độ để tránh thuế chống bán phá giá của Mỹ. 

Theo Undercurrent News, ông Christopher Bowman, Quyền Giám đốc Phòng Thực thi luật pháp và Sửa đổi thương mại của CBP, đã gửi thư thông báo tới ông Lê Văn Quang đãng, Chủ toạ của Minh Phú, duyệt y văn phòng của MSeafood tại Fountain Valley, California tham gia ngày 14/1. Ông Bowman cho biết cơ quan này sẽ trình đơn kiện dựa trên Đạo luật Bảo vệ và Thực thi, song song sẽ ứng dụng các biện pháp trợ thời thời, bao gồm đòi hỏi Mseafood cung cấp các chứng trong khoảng nhập cảnh và ký quỹ tiền mặt trước khi hàng hóa được thông quan vào Mỹ.

Bức thư của ông Bowman cũng được gửi đến trạng sư Nathan Rickard nhằm thông báo cho Ủy ban lâm thời Thực thi Thương mại Tôm (liên kết của 18 doanh nghiệp và đơn vị thây mặt cho những người thu hoạch và bán tôm của Mỹ).

Mỹ điều tra cáo buộc công ty con của Minh Phú lẩn tránh thuế chống bán phá giá - Ảnh 1.

Mỹ mở đầu dò xét kết tội can hệ tới việc MSeafood vi phạm luật thương nghiệp của Mỹ. Ảnh: Shutterstock.

Động thái của CBP diễn ra sau khi Ủy ban tạm bợ Thực thi Thương mại Tôm hồi tháng 7/2019 đệ đơn yêu cầu dò la những buộc tội can hệ tới việc Minh Phú, MSeafood và một số công ti khác, như Thủy sản Minh Quý, Thủy sản Minh Phát và Minh Phú Hậu Giang, nhập cảng tôm từ Ấn Độ tham gia vn sau đó xuất khẩu sang Mỹ để giảm thiểu thuế.

Giải đáp Undercurrent News, người phát ngôn của Minh Phú cho nhân thức tổ chức kinh doanh chẳng thể bình luận ngay sau khi thu được bức thư.

Theo thông kiếu từ Hòa hợp Tôm miền Nam nước Mỹ, CBP đã đánh giá các chứng cớ được gửi lên hồi 04 tuần 7/2019 và nhận thấy đủ tiêu chuẩn để khởi động một cuộc khảo sát. "CBP cũng đã chấp hành cuộc dò xét sơ bộ riêng về hoạt động du nhập tôm của MSeafood và kết quả là các chứng cớ bổ sung đều hỗ trợ cho các buộc tội", lên tiếng viết.

Trước đây, thây mặt của bang Illinois, ông Darin LaHood, hồi tháng 5/2019 cũng cho nhân thức đã thu được một đơn kiện bằng thư điện tử can dự tới việc Công ty Minh Phú hạn chế thuế chống bán phá giá với tôm Ấn Độ tại Mỹ. 04 tuần 6, phía Minh Phú sau đó đáp trả các bình luận của ông LaHood rằng công ti không khiến gì sai và ủng hộ thực hiện một cuộc khảo sát. Minh Phú cho biết tôm Ấn Độ chỉ chiếm hữu tỷ lệ nhỏ nhắn trong tổng lượng chất liệu du nhập nhằm bổ sung chất liệu sản xuất, bù đắp cho sự thiếu hụt tôm chất liệu tại vn.

Dĩ nhiên, các nguồn tin của Undercurrent News nghĩ là những trở ngại của Minh Phú với CBP có thể khiến cho một vài nhà sắm sửa thủy sản, công ti phục vụ thực phẩm và nhà bán từng cái lớn nhất tại Mỹ bị tác động vì từng là đối tượng mua hàng của công ti này.

Bộ Thương nghiệp Mỹ (DOC) khởi đầu áp thuế chống bán phá giá với tôm đông lanh nhập khẩu từ vietnam, Ấn Độ và vài nước nhà, vùng bờ cõi khác từ năm 2005. Dĩ nhiên, bốn tuần 7/2016, DOC thu hồi lệnh áp thuế với Minh Phú. Nói bí quyết khác, Minh Phú không cần cung ứng tin tức và số liệu về sản lượng với DOC, cũng như thường bị công ty này tới thanh tra hàng năm.

Trong cáo buộc gửi lên CBP, Ủy ban tạm thời Thực thi Thương nghiệp Tôm đưa một mai mối lớn là Minh Phú thông báo tổng sản lượng tôm đông lạnh năm 2018 tại Việt Nam là 12.000 tấn nhưng xuất khẩu di chuyển đạt 67.000 tấn.

"Trong khi đó, ủy ban cũng cung ứng số liệu cho thấy Minh Phú tiếp diễn du nhập một lượng tôm đông lạnh đáng kể từ phổ thông nhà sản xuất tôm Ấn Độ. Năm 2017 và 2018, Minh Phú lần lượt nhập khẩu 16.800 tấn và 23.800 tấn tôm loại này trong khoảng Ấn Độ", theo bức thư của CBP.

Ủy ban trợ thời Thực thi Thương nghiệp Tôm buộc tội Minh Phú nhập khẩu tôm từ những tổ chức kinh doanh không đủ tiêu chuẩn nằm trong "Danh sách xanh" của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ. Khoảng 170 công ty đóng hộp tôm của Ấn Độ bị loại khỏi danh sách này mà không cần thanh tra thực tiễn.

Ủy ban trích số liệu thương mại của Ấn Độ cho biết, kể từ ngày 1/1/2018, có 1.512 lô hàng tôm Ấn Độ được vận tải tới Minh Phú.

Theo UnderCurrentNews

Theo Thanh Long

Người đi cùng


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét