Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

Muốn biết một người có tử tế hay không, chỉ cần nhìn vào 4 đặc điểm này sẽ rõ

Phụ thuộc 4 đặc điểm sau đây, chúng ta có thể nhận diện một người có thành thật, đàng hoàng hay không.

1. Không chiếm giữ lợi của người khác về chính mình

Từng có một cô gái lên mạng chia sẻ cảnh huống của mình thế này: Bạn thân lấy chồng, cô gửi phong suy bì mừng 6.000 nhân dân tệ. Tới khi cô láy chồng, người bạn thân ấy mừng lại 600 dân chúng tệ.

Sau khi tin tức được san sẻ, gần như người tỏ ra bức xúc, đặt thắc mắc: Vậy mà người bạn kia vẫn có thể gửi phong tị nạnh mừng được sao?

Tiền nong rành mạch, người thân trong gia đình đã phải rõ ràng, huống chi là đồng đội.

Đôi bên kết giao tương hỗ lịch sự, tuyệt đối sẽ không có chuyện chiếm giữ lợi của người khác về mình, đây là sự giáo dục căn bản mà mỗi người cần có.

Theo truyền thống của người Trung Quốc và cũng khá bình thường ở vn chúng ta, khi gia đình có hôn sự, đồng đội thực khách gửi tiền mừng đều phải biên chép lại để sau này đáp lễ.

Vào thời Xuân Thu, Dương Hổ muốn bái kiến Khổng Tử, nhân lúc Khổng Tử không có nhà, ông đã gửi tới một con heo quay. Nhân thức chuyện, Khổng Tử liền trả lễ.

Không tranh thủ chiếm lợi từ người khác, đó là sự tu dưỡng cơ bản nhất. Người đàng hoàng sẽ không chiếm đoạt lợi trong khoảng người khác, cho dù là trong tình huống, tình cảnh nào đi chăng nữa.

2. Nhân thức đặt mình vào vị trí của người khác để nghĩ suy

Có một đôi hoàng hậu chồng nọ, người chồng rất thích ăn sầu riêng nhưng vì người hiền thê cảm thấy loại quả này có mùi rất nặng, cô cảm thấy ăn sầu riêng đích thực là một việc chẳng thể mường tưởng được.

Vậy nhưng kết duyên một số chục năm, người cung phi mỗi lần đi qua chợ hoa quả mà thấy sầu riêng đều tậu về cho chồng, sau đó đấng phu quân mang sầu riêng ra bãi cỏ trong khu dân cư ngồi ăn hết và nhai kẹo thơm để át mùi rồi mới về nhà.

Ở bên nhau một vài chục năm, họ chẳng bao giờ to tiếng hay xô xát, ôm đồm vã.

Người thê thiếp nhân thức chồng thích ăn nên tậu, còn người chồng nhân thức vợ bản thân mình không thích mùi sầu riêng nên ra ngoài ăn.

Những người đàng hoàng, đều không coi bản thân là trung tâm, họ nhân thức đặt chính mình vào vị trí của người khác để nghĩ suy cho người khác.

Muốn biết một người có tử tế hay không, chỉ cần nhìn vào 4 đặc điểm này sẽ rõ - Ảnh 1.

3. Nhân thức tri ân, báo bổ

Người tệ bạc thường coi sự trợ giúp, tử tế của người khác bỏ ra cho bản thân là lẽ tất nhiên, họ chỉ biết bắt bẻ đòi hỏi mà không bao giờ nhân thức báo đáp. Người đàng hoàng sẽ không làm cho vậy. Họ nhân thức tri ân đến những người đã giúp mình và luôn ghi nhớ, báo ân ân đức đó.

Trong cuộc sống, tình cảm giữa người với người được xây dựng từ sự qua lại, tương hỗ, đối đãi thực tâm.

Mỗi một người chỉ có mang trong mình lòng hàm ân, người khác mới cảm thấy yên tâm kết thân, trong thời kỳ chơi với nhau mới dám im tâm mà cho đi và chẳng phải sợ hãi rằng một ngày nào đó người bạn này quay đầu đi mất.

Một người biết cảm ơn mới có thể xem là người tử tế, ghi nhớ sự tử tế của người khác, con đường đời sẽ càng đi càng rộng.

Muốn biết một người có tử tế hay không, chỉ cần nhìn vào 4 đặc điểm này sẽ rõ - Ảnh 2.

4. Nhân thức rộng lượng với người khác

Hàn Kỳ thời Bắc Tống là một danh thần, có một lần ông đọc sách tham gia buổi tối, viên bộ đội giúp ông cầm đèn vì không để ý, mất dồn vào một chỗ nên đã để lửa làm cháy mất một ít tóc mai.

Lúc đó, ông chẳng phải quay đầu lại, nhân tiện tay dập tắt lửa. Một lúc sau, ông phát hiện viên bộ đội cầm đèn kia đã bị thay.

Hỏi cấp dưới, người này mới nói vì viên bộ đội kia khiến cho cháy tóc mai của tướng quân nên đã thay người khác.

Hàn Kỳ nghe vậy liền nói: "Gọi viên bộ đội đó quay lại, cậu ta giờ đã biết bí quyết làm thế nào để lửa không làm cháy người".

Vào cảnh huống lúc bấy giờ, nếu như viên bộ đội kia thực sự bị vấn đề đi, thì cam đoan cậu ta sẽ bị xử phạt và sau này khó khăn có thể có được cơ hội sản xuất. Hàn Kỳ không đang tâm để một tẹo sai trái phá hủy cả thế cuộc của một con người.

Những viên lính khác biết chuyện tướng quân bao dung bộ hạ nên vô cùng cảm phục và mến mộ Hàn Kỳ, tinh thần chí khí của cả một đội quân do ông chỉ đạo tăng cao nhận ra.

Muốn biết một người có tử tế hay không, chỉ cần nhìn vào 4 đặc điểm này sẽ rõ - Ảnh 3.

Đối xử đàng hoàng với người khác là một trí não thượng đẳng và người đàng hoàng luôn biết để lại một con đường lui cho người khác, không chỉ trích quá quắt, cũng không khiến cho người khác phải không dễ dàng xử.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét