Thứ Năm, 30 tháng 1, 2020

Mỗi người Việt ăn hết bao lăm/bốn tuần? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho 'sự thoải mái căn bản'? Việt Nam ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu nhân loại?

Tùy thuộc vào từng non sông, mức lương tối thiểu là mối đon đả của vài phần trăm tới một vài chục xác suất dân số làm cho việc. Mức lương tối thiểu sẽ bảo kê nhân viên trước thu nhập thấp quá mức. So sánh mức lương tối thiểu ở từng giang sơn cũng như tính toán số tiền này có đủ để chi trả cho sự dễ chịu tối thiểu trong cuộc sống hay không, lực lượng Picodi.com đã có những nhận thấy hấp dẫn.

Việt Nam ở đâu trên bảng lương tối thiểu toàn trái đất?

Năm 2020, mức lương tối thiểu tăng từ năm này sang năm khác được ghi kiếm được ở Nigeria (64,8%). Dĩ nhiên, sau khi biến đổi sang đô la Mỹ, số tiền này vẫn là một trong những mức thấp nhất (74 đô la). Ở một số tổ quốc, như Mỹ, Tây Ban Nha, Nam Phi hay Latvia, mức lương tối thiểu không thay đổi.

Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho sự thoải mái cơ bản? Việt Nam ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu thế giới? - Ảnh 1.

Ở Kazakhstan, mức lương tối thiểu không đổi mới, nhưng số tiền thực tiễn mà một công nhân bỏ vào túi của bản thân mình đã giảm, vì mức bảo hiểm y tế cao hơn.

Việt Nam xếp hạng 35 trong số 54 tổ quốc/vùng bờ cõi trong công bố. Năm 2020, lương bổng ròng hàng tháng cao hơn 5,7% so với năm trước (4.420.000 đồng so với 4.180.000 đồng cho một viên chức toàn thời gian). So sánh, mức lương tối thiểu tăng 8,7% ở Hồng Kông, 4,8% ở Anh và 2,5% ở Hàn Quốc.

Một người lớn ăn hết bao nhiêu?

Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho sự thoải mái cơ bản? Việt Nam ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu thế giới? - Ảnh 2.

Hàng ngũ tìm hiểu quyết định so sánh mức lương tối thiểu với giá lương thực, thực phẩm.

Giỏ bán buôn được tạo ra cho mục đích của lên tiếng này bao gồm 8 mặt hàng cơ bản: bánh mì, sữa, trứng, gạo, phô mai, giết, thức uống và rau quả. Mặc dù danh sách này ngắn và khá thanh bạch, những item này đủ để đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng của một người lớn và giá của chúng liên tục được theo dõi và cập nhật trên toàn quả đât.

Tham gia đầu năm 2020, giá thực phẩm trong khoảng danh sách có giá tiền như sau::

Sữa (10 l) — 326.100 đồng

Bánh mì (10 ổ, mỗi ổ 500 g) — 169.900 đồng

Gạo (1,5 kg) — 28.600 đồng

Trứng (20) — 52.600 đồng

Phô mai (1 kg) — 323.200 đồng

Gia cầm và Thịt bò (6 kg) — 901.600 đồng

Hoa quả (6 kg) — 237.900 đồng

Rau củ quả (8 kg) —180.900 đồng

Tổng giá của các vật phẩm thực phẩm căn bản ở mức 2.220.800 đồng, không có sự khác biệt so với năm trước.

Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho sự thoải mái cơ bản? Việt Nam ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu thế giới? - Ảnh 3.

Giỏ buôn bán căn bản chiếm hữu 50,2 % của mức lương ròng tối thiểu. So với năm ngoái, các vật phẩm tương tự choán tới 53,7% mức lương tối thiểu tại thời điểm đó. Vấn đề đó có tức là mức lương ở vn tiến triển nhanh hơn giá cả hoạt động mua bán.

Chi tiêu cho thực phẩm trên toàn nhân loại

Có phổ thông cách khác nhau để tiêu tiền cũng như có những định nghĩa khác nhau về sự dễ chịu trong cuộc sống. Dĩ nhiên, nhóm phân tích đã so sánh giá của các sản phẩm tương tự ở các đất nước không giống nhau và rà soát phần ngân sách mà công chúng sẽ phải chi ra cho các vật phẩm thực phẩm quan trọng hàng ngày.

Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho sự thoải mái cơ bản? Việt Nam ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu thế giới? - Ảnh 4.

vietnam đứng ở trong top 10 nước nhà cuối danh sách (46 trong 54 giang sơn) khi phải chi hơn 50% lương lậu tối thiểu cho một giỏ thực phẩm cơ bản. Xếp sau là Thái Lan (địa điểm thứ 47), Ấn Độ (vị trí thứ 49) và Philippines ở vị trí 52.

Ở một vài tổ quốc, như Nigeria hoặc Uzbekistan, mức lương tối thiểu thấp đến mức không đủ chi phí cho một giỏ buôn bán căn bản nhất.

Phân tích được tính toán trên 54 giang sơn nơi có qui định về mức lương tối thiểu. Dĩ nhiên mức thuế lại đổi mới trong khoảng non sông/vùng bờ cõi này sang quốc gia/vùng lãnh thổ khác. Chẳng hạn, ở Philippines và Hồng Kông, mức lương tối thiểu được miễn thuế thu nhập cá nhân. Ở những nơi khác, sự khác lạ về tổng lương và lương sau thuế có thể đạt tới mức khác biệt là 40% (Romania). Để so sánh này là toàn diện, lực lượng đã tính tới lương lậu ròng (net salary), đó là số tiền mà một nhân viên mang về nhà sau phần lớn các khoản khấu trừ.

Trong báo cáo, mức lương tối thiểu mới nhất được so sánh với mức lương tối thiểu ứng dụng cho năm 2019. Hàng ngũ phân tích đã bỏ qua các quốc gia nơi mức lương tối thiểu được điều đình với các công đoàn và những nơi không có mức lương tối thiểu trên toàn quốc. Đối với các giang sơn áp dụng mức lương tối thiểu không giống nhau cho các tổ chức hành chính khác biệt (Canada, Việt Nam, Thái Lan), đội ngũ đã tính giá trị làng nhàng của gần như tiền lương ròng. Thanh toán ròng được xác định với máy tính thuế địa phương. Giá sản phẩm đến trong khoảng numbeo.com nơi dữ liệu được tích lũy bởi người mua internet từ khắp nơi trên quả đât.

Để biến đổi sang nội tệ, đội ngũ đã dùng tỷ giá của Google Finance nhàng nhàng cho quý IV năm 2019.

Theo Bình An

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét