Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước thấp thỏm vì hoa bỗng ngột rớt giá

Ngày 19/1 (nhằm ngày 25 Tết), tại làng hoa lay ơn Hiệp An, phổ thông nhà vườn than thở vì hoa lay ơn bỗng nhiên quay đầu rớt giá chỉ còn khoảng người yêu so với tuần trước và chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Đang tham gia công đoạn cao điểm thu hoạch hoa mà xe container đông lạnh tới chở hoa ít hơn hẳn so với những năm trước. Loại hoa lay ơn đầu bảng là đỏ mập (giống Pháp) loại 1 chỉ được thương lái thu tậu với giá khoảng 10.000 đồng/chục cành; loại 2 rớt xuống còn 8.000 đồng, chỉ bằng 1 nửa so với tuần trước và bằng 1/3 so với cùng kỳ năm rồi.

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước lo âu vì hoa đột ngột rớt giá - Ảnh 1.

Làng hoa Hiệp An đang trong thời kỳ cao điểm thu hoạch vụ Tết.

 Chị Tư (vựa hoa Tư Đen ở tổ 6, thôn Định An, xã Hiệp An) cho biết chung xuất hoa đi Thủ đô sớm nhất (trong khoảng ngày 18-22/1 Âm lịch), kế đến là các tỉnh giấc bắc miền Trung rồi tới Đà Nẵng, sau cùng là TP.HCM (từ ngày 27-28/1 Âm lịch).

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước lo âu vì hoa đột ngột rớt giá - Ảnh 2.
Xe container trong khoảng Đà Nẵng tới Hiệp An tải hoa.

Năm nay vùng ven Thủ đô trồng hoa lay ơn toàn bộ nên lượng hoa lay ơn ở Hiệp An đi Hà Nội giảm đáng kể, giá cho nên mà quay đầu giảm sâu.

“Với giá hoa này thì nhà vườn cầm chắc bị lỗ 1/2 tiền đầu cơ. Hoa đến kỳ thì phải thu hoạch nhưng phải mua phương pháp gửi tham gia kho lạnh để chờ giá nhích lên, bằng không thì đợi đến phút chót gửi về TP.HCM tiêu thụ”, anh Nguyễn Xuân Tứ (thôn Tân An) trầm mặc nói.

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước lo âu vì hoa đột ngột rớt giá - Ảnh 3.

Giá rẻ nhưng nhà vườn vẫn phải thu hoạch vì hoa đã nở

Không khí ảm đạm bao trùm làng hoa Hiệp An, làng nghề truyền thống trồng hoa lay ơn lâu đời của thức giấc Lâm Đồng. Điều an ủi là mặc dầu giá hoa lay ơn bất ngờ quay đầu giảm sâu, nhưng doanh gia vẫn sắm hết sản lượng cho bà con (rồi trữ kho lạnh chờ giá tăng quay về), nhờ đó nhà vườn chẳng phải đổ hoa như bí quyết đây một số năm.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, toàn tỉnh giấc có khoảng 1.100 ha hoa lay ơn các loại, trong đó riêng làng hoa Hiệp An và vùng phụ cận đã lên tới trên 300 ha với sản lượng hàng năm hơn 100 triệu bông.

Theo Kim Anh

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét