Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020

Kế hoạch quản lí vốn đầu tư mưu trí này sẽ giúp bạn “phát tài” trong năm mới: Không cần thiết bạn nhận bao lăm, bí quyết tiêu thế nào mới là cốt lõi

Vốn đầu tư của khách hàng nào cũng quay quanh ba nguồn chi phí căn bản: những thứ cần thiết; yêu cầu giải trí, cái ta muốn có và đầu cơ, tiết kiệm.

Những chi tiêu cần thiết là những phí tổn không thể bỏ qua trong một mức sống cố định, chả hạn như: tiền thuê nhà, tiền điện nước, học phí, tiền bảo hiểm,…Ý định xa xỉ gồm những phí tổn như ăn ở ngoài, mua những đồ dùng mới,…Câu hỏi cần đặt ra là: nên chia những nguồn chi tiêu này theo tỉ lệ thế nào? Và nguyên lý 50/30/20 xây dựng thương hiệu, giúp xác định phương hướng cách sử dụng tài chính của chúng ta.

Senator Elizabeth Warren đã bình thường về nguyên lý này trong cuốn sách quản lí vốn đầu tư của bà, nguyên tắc "50/30/20". Quy tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% bỏ ra cho những cái cần, 30% dành cho những cái muốn, và 20% còn lại để tiết kiệm. 

Quy tắc 50/30/20: cách để có có kế hoạch quản lí tài chính thông minh hơn - Ảnh 1.

Nguyên tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% dành cho những cái cần, 30% dành cho những cái muốn, và 20% còn lại để tiết kiệm.

Theo nguyên tắc ngón tay cái 50/30/20:

50% thu nhập sau thuế danh cho các khoản thiết yếu,

30% doanh thu sau thuế cho những nhu cầu giải trí, xa xỉ, những thứ muốn có,

20% doanh thu sau thuế để tiết kiệm và đầu tư dài hạn.

Nhìn có vẻ dễ đương nhiên đây đầy đủ là thử thách với phần đông dân chúng. Khiến cho sao để biết đâu là cái ta cần và cái ta muốn? Không có một khái niệm cụ thể nào về những thứ cần thiết. Phụ thuộc tham gia mức thu nhập và môi trường sống mà thứ thiết yếu với người này có thể là điều xa xỉ với người khác.

Một vài cách thức để phân biệt thứ bạn cần và thứ bạn muốn:

Hãy sung sướng với những gì phiên bản thân đang có

Nếu như đang đọc bài báo này, bạn cam kết có trục đường truyền gắn kết internet bình ổn, trang bị điện tử và chỗ ngồi khá thoải mái. Bạn đã có cuộc sống tốt hơn so với rộng rãi người khác. Vì vậy, khi cảm thấy phiên bản thân không bằng người nọ người kia vì không có những thứ họ chiếm hữu, đừng quá tiêu cực và muốn bỏ cuộc.

Dĩ nhiên, việc này không đồng nghĩa với bạn không được thưởng thức cuộc sống, hãy vui chơi trong số tiền phiên bản thân có.

Sức mạnh của việc dè xẻn là bạn vẫn có thể sống tốt với số tiền trong tầm kiểm soát. Hãy nhớ, tiền nong không hề thứ quyết định thái độ sống của bạn.

Đừng biến cái cần thành cái muốn

Một trong những trắc trở khiến cho ta lầm lẫn giữa nhị yếu tố này là hi hữu, cái ta cần khiến phát sinh chi tiêu không quan trọng.

Ví dụ như: Nước là thứ thiết yếu phải có, nhưng để uống nước thì phải thiết bị bình nước cá nhân, ống hút,….Hay quần áo cũng là những thứ nhất thiết phải có, nhưng giá bán thì đa dạng, bạn có thể dành cả đống tiền để tậu chúng chỉ vì cái mác chính hãng.

Nghĩ suy chu đáo trước khi tìm

Hãy tự hỏi bạn dạng thân những câu hỏi như: Tôi có nhất quyết phải mua thứ này không? Tôi có thể sống mà không có nó chứ? Tôi đã từng tậu món đồ nào tương tự chưa?

Bằng cách tự hỏi tương tự, bạn sẽ bớt thời gian và tiên bạc vào những thứ không cần thiết.

Bỏ ra thời gian suy nghĩ

Ví như vẫn chưa chắc về quyết định của bản thân mình, hãy bỏ ra ra ít nhất 24 giờ để nghĩ suy, hay thậm chí là một tuần với những thứ có trị giá lớn.

Kiểm tra và cắt giảm các khoản đang chi phí

Có một sự thực là đa phần những khoản chi tiêu của bạn đều là vì "muốn". Hãy liệt kê các khoản đó ra và chọn xem nên cắt giảm mục nào bằng phương pháp tự đặt các thắc mắc như trên. 

Những chi tiêu để giải trí, dịch vụ cuộc sống như: buôn bán, thưởng thức, du lịch,... giả dụ có phân mục bỏ thì hãy cố gắng giảm thiểu tối đa, những phí tổn hạng mục này càng ít thì càng bảo đảm cho tương lai ổn định của bạn.

Bỏ ra tiền cho những yêu cầu tiêu khiển, xa xỉ là điều bình thường, như một phần thưởng cho bản thân sau thời gian dài nỗ lực. Đương nhiên, sẽ ổn hơn ví như chi tiêu trong tầm giữ vững và có kế hoạch dài hạn, bạn không hề căng não nghĩ suy khi lỡ "vung tay quá trán" và sống tằn nhân tiện qua ngày.

An Phương

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét