Thứ Ba, 14 tháng 1, 2020

Jeff Bezos bị chỉ trích vì chỉ quyên góp 690.000 USD khắc phục cháy rừng ở Australia

Jeff Bezos, nhà sáng lập, CEO của Amazon.com, đang vấp phải chỉ trích kịch liệt sau khi đăng chuyên chở trên trang mạng xã hội Instagram hôm Chủ nhật (12/1) nói rằng sẽ quyên góp 1 triệu Đôla Australia (khoảng 690.000 đô la) để hỗ trợ các nạn nhân của thảm hoạ cháy rừng tại Australia gần đây, theo MarketWatch.

"Trái tim của chúng tôi hướng về đa số những người Australia đang phải đối mặt với thảm hoạ hung tàn này", ông chủ Amazon viết trong dòng trạng thái trên Instagram. Ông cũng san sẻ một hòa hợp đến bài blog của Amazon để cung cấp cụ thể về kế hoạch hỗ trợ của công ti cho công việc khắc phục hậu quả thảm hoạ cháy rừng này.

Tất nhiên, dòng tình trạng Instagram của Bezos lôi cuốn hơn 92.000 lượt thích và bình luận trong đó tranh biện về số tiền quyên góp chỉ 690.000 đô la của tổ chức kinh doanh có vốn hoá 936 tỷ đô la Mỹ và ông cơ bản ty sở hữu của cải tới 117,4 tỷ đô la, theo ước tính của Forbes. Theo tính toán của trang Business Insider, năm 2018, cứ khoảng năm phút, Bezos lại nhận 690.000 USD.

"Cho thêm nhì số 0 nữa thì đó vẫn là con số rất ít ỏi", một người dùng Twitter có tên Morgan Gilmore viết, cùng lúc gọi Jefff Bezos là "keo kiệt".

"Thật kinh khủng, 690.000 đô la Mỹ chỉ là số tiền rất nhỏ với Jeff Bezos, giống như tôi bỏ 2 USD tham gia hòm cứu trợ vậy", một trương mục Twitter khác san sớt quan điểm.

"Đồng ý là bất kỳ sự trợ giúp nào cũng tốt rồi. Nhưng khi bạn là người giàu nhất trái đất và chỉ quyên góp 0,00059% của cải của mình thì thật là bần tiện", một người mua Instagram bình luận dưới đăng vận tải của Bezos. "Việc này giống như một cơ chế truyền bá hơn. Những người nhiều người biết đến có của nả ít hơn thậm chí còn quyên góp phổ thông hơn".

Trên thực tế, đội ngũ nhạc rock Metallica của Mỹ, với tài sản được Forbes ước tính là 68,5 triệu đô la Mỹ, đã quyên góp 750.000 đô la Mỹ. Bên cạnh đó, tỷ phú tự thân trẻ nhất quả đât, Kylie Jenner, quyên góp 1 triệu đô la.

Dĩ nhiên, số tiền 690.000 đô la Mỹ chỉ là một phần trong cố gắng cung cấp khắc phục thảm hoạ cháy rừng ở Australia của Amazon. Jeff Bezos cho nhân thức công ti cũng sẽ quyên góp nước, thực phẩm, áo quần bảo hộ và vật liệu xây đắp cho các công ty đang đi đầu trong khắc phục hậu quả cháy rừng, như BlazeAid.

Dường như, dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services cũng sẽ hỗ trợ khoa học cho các tập đoàn chính phủ Australia trong việc bức xúc và khắc phục sau thảm hoạ.

Trong danh sách những người quyên góp trong khoảng thiện đa dạng nhất tại Mỹ năm 2018, ông chủ Amazon xếp thứ 23 trong số 50 người.

Theo Reuters, thiệt hại về kinh tế do các vụ cháy rừng bùng phát ở Australia từ bốn tuần 9 ước lượng lên tới 4,4 tỷ Đôla Úc (khoảng 3,04 tỷ đô la), vượt lên kỷ lục do đợt cháy Ngày Thứ Bảy Đen Tối xảy ra tham gia năm 2008 tại nước này. Thảm hoạ vừa mới đây đã khiến chí ít 27 người chết, hơn 2.000 ngôi nhà bị phá huỷ và hàng trăm nghìn hecta rừng bị thiêu rụi.

Theo Phương Linh

VnEconomy


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét