Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

'Điểm mặt' 4 đơn vị vi phạm can hệ tới sản xuất nước mắm

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển vùng quê cho biết qua thanh tra đã phát hiện, tiêu hủy hơn 48 tấn hóa chất Soda (Na2CO3) là hóa chất công nghiệp (không có danh mục chỉ định sử dụng cho thực phẩm và đóng hộp thực phẩm để sản xuất nước mắm bán thành phẩm (nước hoa cà) tại một số doanh nghiệp để phục vụ cho chế biến nước mắm.

Bêu tên các tổ chức vi phạm 

Cụ thể gồm: Công ty TNHH 1 TV Điều Hương (Ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang); Công ty TNHH đóng hộp thực phẩm Hòa Hiệp (số 47 Trần Phú, xã 4, TP Vĩnh Long, thức giấc Vĩnh Long); Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát (Tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, quận Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long); Công ty CP sản xuất thủy hải sản Liên Thành (ấp 4, Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM).

Theo ông Tiến, 4 công ty này vi phạm nhị hành vi chính, đó là chế biến, sản xuất không có lưới che đậy để côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; đóng gói chất liệu nước mắm sử dụng phụ gia không được phép dùng trong đóng gói, đóng gói thực phẩm. "Trên hạ tầng đó, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã ra quyết định kiến tạo đoàn thanh tra liên ngành nghề với hơn 30 thành viên, trong đó gồm Bộ Công an, Thanh tra Sở NN-PTNT các địa phương Vĩnh Long, An Giang, TP HCM. Và khi Đoàn thanh tra nhất loạt ra quân kiểm tra, các hành vi vi phạm của các tổ chức nêu trên đều đã được ghi nhận"- ông Tiến cho hay.

Trên cơ sở vật chất kết quả của đoàn thanh tra, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã trao đổi, bàn bạc với các đơn vị có can hệ của Bộ Công an, sau đó chuyển thủ tục cho Bộ Công an để xem xét, xử lý theo pháp luật. "Căn cứ tham gia kết quả, cơ quan công an đã yêu cầu Thanh tra Bộ NN-PTNT tiếp diễn phối phù hợp để xác minh thêm, lấy thêm mẫu nước mắm trên hoạt động mua bán. Trên cơ sở vật chất mẫu mà Thanh tra Bộ NN-PTN lấy về, sau đó chuyển đến Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm giang sơn để kiểm nghiệm.

Căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm, Thanh tra Bộ NN-PTNT và các tổ chức tính năng của Bộ Công an đã bàn và xem xét, đi đến kết luận: toàn thể các kết quả kiểm nghiệm cho thấy các chất cấm và kim khí nặng đều dưới ngưỡng. Căn cứ kết quả này, công ty công an đòi hỏi Thanh tra Bộ NN-PTNT giải quyết nghiêm khắc về hành chính"- ông Tiến thông tin.

Theo Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát hành nông thôn, căn cứ Nghị định 115/2018/NĐ-CP luật pháp xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm, Thanh tra Bộ NN-PTNN đã ban hành 4 quyết định xử phạt hành chính đối với 4 công ty nêu trên với tổng số tiền phạt là 782 triệu tiền việt, đồng thời yêu cầu và buộc 4 công ty vi phạm phải chuyển đổi mục đích dùng đối với chất liệu đã đóng chai còn nằm lại tại xưởng đóng hộp. "Cả 4 doanh nghiệp này đều đã nghiêm trang cam đoan thực hiện theo đòi hỏi là chuyển đổi mục đích dùng đối với nguyên liệu đã đóng chai còn nằm lại tại xưởng thành giải khát chăn nuôi cũng như đã nộp đầy đủ tiền phạt tham gia ngân sách nhà nước. Dường như, đòi hỏi 3 công ty trả lại nơi tậu 48 tấn Soda công nghiệp"- ông Tiến nói.

Tổ chức kinh doanh Liên Thành chỉ vi phạm về xử lý nước thải!

Chiều 13-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Ngô Thị Hoàng Mai, Phó Giám đốc Túc trực Công ti CP Chế biến thủy hải sản Liên Thành, cho nhân thức cả hiện nay ban giám đốc công ty đã phải khiến việc với thanh tra Bộ NN-PTNT, giải đáp thắc bận bịu của các đối tác, bạn hàng về thông tin Công ty Liên Thành liên quan tới nước mắm chế biến từ soda.

Điểm mặt 4 doanh nghiệp vi phạm liên quan đến sản xuất nước mắm - Ảnh 1.
Điểm mặt 4 doanh nghiệp vi phạm liên quan đến sản xuất nước mắm - Ảnh 2.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát hành Vùng quê đối với Công ty Liên Thành

Theo bà Mai, trong đợt thanh tra vừa qua, Công ty Liên Thành đã bị vi phạm về chuỗi hệ thống giải quyết nước thải nhưng đó là chuỗi hệ thống giải quyết nước thải bị ngập nước do triều cường chứ không liên quan gì tới nội dung xử phạt 3 công ti còn lại. Cụ thể, theo quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đối với Công ti Liên Thành, công ty này bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 6 triệu tiền việt vì lỗi "Tại khu đóng gói nước mắm của Phân xưởng 4 có khu xử lý nước thải bị ứ đọng (cống rãnh bị ngập nước thải), không được bưng bít".

"Công ty chúng tôi chẳng hề vi phạm gì về ANTP, càng không vi phạm dùng chất phụ gia kĩ nghệ soda – là chất được dùng để gột rửa bồn cầu. Việc thông tin méo mó, gộp chung Tổ chức kinh doanh Liên Thành vào danh sách vi phạm, trong đó có vi phạm sử dụng phụ gia không được phép đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín nhãn hàng Liên Thành" – bà Mai nói.

Theo Văn Duẩn - Thanh Nhân

Người công lao


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét