Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020

Hoạt động mua bán BĐS năm 2020: Ít nguy cơ xảy ra 'bong bóng' nhưng có thể 'sốt' giá đất nền toàn thể

Yếu tố tác động

Bình chọn về những yếu tố tác động đến thị trường BĐS năm 2020, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, tình hình quả đât năm 2020 tiếp tục có những cốt truyện khó lường, có tác động trực tiếp tới nền kinh tế và hoạt động mua bán BĐS (BĐS) nước ta, do độ tạo dựng của nền kinh tế lớn và khu vực FDI chiếm giữ tỷ lệ lớn trong nền kinh tế.

Theo HoREA, công việc hoàn thành thể chế giễu luật pháp sẽ được tăng nhanh trong năm 2020, với lịch trình sửa đổi, bổ sung vài điều của Luật Đất đai và pháp luật về đầu cơ, xây đắp, nhà đất, buôn bán bất động sản và nhất là yêu cầu cấp bách phải sửa đổi ngay một vài văn bạn dạng dưới luật, để khai thông các điểm nghẽn, tạo điều kiện để thị trường BĐS phục hồi và vững mạnh quay về, tăng nguồn cung sản phẩm nhà ở đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp quần chúng.

Ngoài ra đó, nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ "Về tiếp diễn thực hiện những nhiệm vụ, biện pháp chủ chốt cải thiện không gian buôn bán, nâng cao năng lực khó khăn nước nhà năm 2020", theo HoREA nhận định sẽ là quyết nghị được số đông công ty rất chờ đợi, hy vọng sẽ kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh để đảm bảo tạo ra bền vững.

Ngoài ra đó, thông tư 22/2019/TT-NHNN của Nhà băng Nhà nước có hiệu lực trong khoảng ngày 1/1/2020, đã xác định lộ trình hạn chế dần nguồn đầu tư tham gia hoạt động mua bán BĐS, giữ vững nguồn đầu tư tiêu dùng có can hệ bất động sản, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động mua bán BĐS, tạo sức ép hăng hái buộc các công ty bất động sản phải nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư buôn bán và kiếm tìm thêm các vốn đầu tư đầu cơ thay thế.

Thị trường bất động sản năm 2020: Ít nguy cơ xảy ra bong bóng nhưng có thể sốt giá đất nền cục bộ - Ảnh 1.
Hoạt động mua bán BĐS năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra "bong bóng", nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền toàn cục ở vài khu vực có quy hoạch tạo ra đô thị, liên lạc.

"Mặt tiêu cực là làm cho công ty và chủ đầu tư thứ cấp không dễ dàng tiếp xúc vốn nguồn đầu tư nhà băng hơn trước, có thể dẫn tới khiến giảm tổng cầu của thị trường, nhất là đối với phân khúc bất động sản cao cấp", HoREA cho hay.

Cũng theo HoREA quy chuẩn xây dựng vn chuẩn y xây đắp căn hộ nhà ở thương nghiệp có diện tích tối thiểu 25m2/căn, thành lập ra triển vọng giải quyết nhu cầu nhà ở của tập thể người có thu nhập làng nhàng, người có thu nhập thấp thị trấn, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, bạn trẻ mới lập nghiệp mới lập mái nhà. Việc hoàn thành các quy phạm pháp luật về quyền sử dụng đất, xây dựng, buôn bán, quản lý điều hành đối với công trình căn hộ ngao du (condotel) sẽ chấn chỉnh và tạo vấn đề kiện để sản xuất đúng hướng các dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng và bảo vệ quyền, ích lợi hợp lí của các nhà đầu tư thứ cấp.

Qua đó, HoREA bắt buộc UBND TP.HCM sớm để ý, rà soát, giải quyết các vướng bận rộn thuộc thẩm quyền của thành phố, khác lạ là trật tự, giấy tờ đầu cơ xây dựng các công trình nhà đất, sẽ giúp cho thị trường BĐS TP sớm có thời cơ phục hồi và tăng trưởng quay về thông thường. Khác lạ, Chỉ đạo UBND TP định kỳ hàng quý chạm chán công ty bất động sản sẽ kịp thời túa gỡ các khó khăn, vướng mắc và xác định phương hướng thị trường bất động sản phát triển bình ổn, lành mạnh.

Đối với Cộng đồng doanh nghiệp bất động sản, HoREA cũng bắt buộc, phải đặt tiêu chí tạo ra bền vững, thượng tôn luật pháp, thi hành luật pháp, tuân hành quy định, tôn trọng quyền và ích lợi hợp lí của khách hàng và có nghĩa vụ xã hội; Đổi hướng sản xuất BĐS xanh và lanh lợi;

Tích cực nhập cuộc các chương trình di dời nhà trên và ven kênh rạch, chương trình xây dựng lại thông thường cư cũ, chương trình nhà ở phường hội, đề án phát triển khu đô thị thông minh phía đông TP và lộ trình đô thị hóa chuyển các quận ngoại ô lên thành thị xã… góp phần khiến đổi mới về "chất" thị trường BĐS TP.

thị trường BĐS 2020

Nhìn nhận về thị trường bất động sản trong một năm qua (năm 2019), theo HoREA, năm 2019 là năm thứ hai, hoạt động mua bán bất động sản và các công ty BĐS phải đương đầu với phổ biến gian nan, thử thách rất lớn. Diện tích hoạt động mua bán và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà đất bị sụt giảm mạnh, nhất là thị phần nhà ở thương nghiệp có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Giá nhà tăng cao, trong đó, căn hộ bình thường cư tăng giá khoảng 15-20% (đơn lẻ, có dự án nhà đất tại huyện 9 có mức giá niêm yết căn hộ tăng tới 39%) so với năm 2018.

Bởi vậy, cộng đồng người có doanh thu trung bình, người có doanh thu thấp thị trấn, khác lạ là các cặp phi tần chồng trẻ, mới lập nghiệp khó khăn tạo dựng nhà đất hơn, giấc mơ có nhà đất ngày càng xa vời. Nhìn phổ biến, đầy đủ các tổ chức bất động sản đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một số đơn vị bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị vỡ nợ.

Trước thực trạng trên, đưa ra dự báo hoạt động mua bán BĐS cho năm 2020 HoREA nghĩ rằng, với sự toá gỡ gian khổ vướng bận bịu của các tập đoàn có thẩm quyền Trung ương và TP, có thể trong khoảng quý 3/2020 trở đi, thị trường BĐS sẽ bình phục và lớn mạnh trở lại theo hướng sáng tỏ, vô tư, lành mạnh hơn trước đây.

"Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra 'bong bóng', nhưng có thể xảy ra trạng thái 'sốt' giá đất nền toàn bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát hành đô thị, tạo ra liên lạc. Nhưng trong 6 bốn tuần đầu năm 2020, các công ty bất động sản có thể vẫn còn phải tiếp tục đối mặt với các khó khăn, thử thách", HoREA dự báo.

Trong khi đó, dự báo về thị phần BĐS sẽ sản xuất trong năm 2020, HoREA cho nhân thức, phân khúc thị trường căn hộ bình thường cư nhà ở thương mại trong khoảng 1 đến 2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) sẽ tiếp tục giữ vị trí chủ quản trong hoạt động mua bán bất động sản, cùng lúc, nguồn cung dự án nhà ở phố hội gia tăng trong năm 2020.

Theo Chu Ký

Chủ đầu tư


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét