Thứ Ba, 28 tháng 1, 2020

''Hành trình'' đưa Việt Nam tham gia top 3 xuất khẩu dệt may quả đât

Con đường vươn lên Top 3 các nhà xuất khẩu dệt may lớn nhất quả đât của vn có dấu ấn rõ nét của các Hiệp định thương nghiệp tự do (FTA), khi xuất khẩu chiếm đoạt đến 95% năng lực đóng hộp toàn ngành nghề.

Thực tiễn, các FTA mà vietnam ký kết với các đối tác bậc nhất quả đât đã tạo dựng ra cơ hội tiếp cận thị trường khi mà các rào cản thương mại về quan thuế và phi thuế quan được gỡ bỏ, phát hành đòn bẩy giúp ngành dệt may vietnam vươn lên khỏe mạnh.

Trước thềm năm mới 2020, ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc điều hành Cơ quan Dệt may Việt Nam ( Vinatex ) đã có một số san sớt với VietnamPlus về những bước tiến của lĩnh vực dệt may Việt Nam trên phiên bản đồ may mặc của nhân loại.

Một năm “sóng gió”

- Xin ông cho nhân thức những dấu ấn đặc biệt của ngành Dệt may vietnam trong năm 2019?

Ông Cao Hữu Hiếu: Năm 2019 là năm khá “bão tố” với ngành dệt may vietnam, với kim ngạch xuất khẩu đạt 39 tỷ đô la Mỹ, phát triển 7,22% so với 2018.

Dù vững mạnh nhưng có thể thấy tốc độ đã chậm rãi hơn so với mức tăng 2 con số của những năm trước đó.

Duyên do cốt yếu dẫn tới nhân tố này là do những hệ lụy trong khoảng Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến cho ngành nghề sợi chạm mặt khá phổ thông gian khổ, nhất là với những đơn vị vừa và bé.

Phổ thông tổ chức phải gồng bản thân chịu lỗ khi đơn hàng xuất khẩu bị ép giá thấp, không có nhiều đơn hàng dài hạn đặt trước 3-6 tháng như trước đây, số đông tháng nào biết tháng đó.

Năm 2019 cũng là quãng thời gian cho thấy làn sóng FDI, nhất là từ Trung Quốc đổ về Việt Nam gia tăng. Tại Trung Quốc, giá nhân lực tăng lên cộng với tình hình chiến tranh thương mại với Mỹ găng tay đã khiến phổ thông đơn vị dệt may Trung Quốc có thiên hướng chuyển dịch đóng hộp về Việt Nam.

Về các FTA thì 2009 cũng là một năm ghi dấu phổ quát hiệp nghị thương nghiệp tự do thực sự có hiệu lực như EVFTA và CPTPP .

Hành trình đưa Việt Nam vào top 3 xuất khẩu dệt may thế giới - Ảnh 1.

Ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt may vn. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

- Nhìn lại 2019 cho thấy, những dấu hiệu từ đầu năm khả quan nhưng sau đó lại cô động trái lại và càng khó khăn hơn trong những chặng tuyến đường cuối, vậy theo ông đâu là ưu điểm để ngành dệt may vẫn giữ đà lớn mạnh?

Ông Cao Hữu Hiếu: Dù chạm chán đa dạng thách thức nhưng nhiều đơn vị cũng đã rất cố gắng để vượt qua.

Đơn cử các doanh nghiệp sợi đã nỗ lực để nhiều chủng loại hóa thị trường, giảm tồn kho sợi, sắm hướng sản xuất đầu cơ mới nhằm chuyên biệt hóa sản phẩm...

Các tổ chức may tậu hướng xuất khẩu sang các hoạt động mua bán mới, cân nhắc kiếm được thêm các đơn hàng mới và bắt tay tham gia khiến các sản phẩm mang giá trị thặng dư cao hơn, mở rộng hoạt động mua bán trong nước để đỡ phụ thuộc tham gia hoạt động mua bán xuất khẩu... Những nỗ lực đó cũng giúp tránh phổ thông nhất các gian khổ thị trường.

Khó khăn tầm thường của ngành nghề là khó khăn do tình hình chính trị, kinh tế quả đât ảnh hưởng bình thường gần như ngành nghề dệt may toàn cầu, các tình địch khó khăn cũng chạm chán phải các yếu tố khó khăn gần giống. Việt Nam thậm chí còn đứng đầu trong phát triển kim ngạch xuất khẩu ở trên thị trường Mỹ và nhìn bình thường ảnh hưởng của Cuộc chiến thương nghiệp Mỹ-Trung đối với vn còn nhẹ nhàng hơn rộng rãi với các địch thủ cạnh tranh khác.

- Trước những gian khổ mà lĩnh vực chạm chán phải, đa dạng quan niệm nghĩ rằng các hiệp định như EVFTA và CPTPP chưa tạo ra cú hích khỏe mạnh cho dệt may trong nước, vậy quan điểm của ông như thế nào?

Ông Cao Hữu Hiếu: Thực tiễn cho thấy trong thời gian vừa mới đây xuất khẩu đi các hoạt động mua bán trong 2 hiệp định CPTPP và EVFTA có sự đổi mới theo hướng hăng hái.

Theo dõi sát số liệu thị trường cho thấy kim ngạch xuất khẩu của vietnam đi EU, hay đi các nước CPTPP đạt tốc độ lớn mạnh tốc độ hơn trước khi có Hiệp định.

Đơn cử với hoạt động mua bán Canada, nếu như lúc trước kim ngạch xuất khẩu của dệt may vn chỉ rơi vào khoảng 935,2 triệu đô la Mỹ năm 2018 thì năm 2019 ước khoảng 1,15 tỷ đô la, lớn mạnh 23,2%. Đây là mức tăng khá tốt trong khi trước 2018 mức phát triển chỉ tham gia khoảng 10-13%.

Chúng tôi kỳ vọng rằng dần dần các đơn vị sẽ nhìn thấy tiềm năng của các hoạt động mua bán này, nhất là với các đơn vị nước ngoài kiếm được thấy các Hiệp nghị là thời cơ lớn để thúc đẩy xuất khẩu. Khi đó, dệt may vietnam sẽ thu hút được đầu tư, nhất là vào những mắt xích còn yếu.

Lúc đó chúng ta sẽ dần xây dựng được một hệ sinh thái dệt may, dần tự chủ được nguyên phụ liệu đầu tham gia. Và, khi ấy mới đích thực chắc chắn vn hưởng lợi được từ những Hiệp nghị này.

Thêm tham gia đó, muốn thừa hưởng các ưu đãi về thuế của bất cứ Hiệp nghị thương mại hòa bình nào thì nhà xuất khẩu cần thỏa mãn nguyên tắc cội nguồn, với EVFTA từ vải trở đi và CPTPP là từ sợi trở đi, thành ra nhân tố kiện cần và đủ là xây đắp được một chuỗi cung hoàn chỉnh.

- Vài thị trường tiêu thụ hàng dệt may vn lớn nhất trong 11 tháng 5 2019:

Theo Đức Duy

Vietnam+


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét