Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020

'Gieo quẻ' đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành nhà băng

Năm 2019 được xem là một năm khá thành công với lĩnh vực nhà băng, cả về mặt chế độ quản lý lẫn kết quả buôn bán các ngân hàng. Vậy, bước sang thập kỷ mới, trước mắt là năm 2020, triển vọng các nhà băng sẽ như thế nào?

Nhân dịp đầu năm Canh Tý, chúng tôi đã có cuộc thì thầm với TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng để phác hoạ một số nét dự đoán cho năm nay. 

PV: Thưa ông, ông dự báo tỷ giá năm 2020 sẽ như thế nào?

Tôi cho rằng năm 2020 sẽ có rộng rãi biến động trên hoạt động mua bán nguồn vốn thế giới với mức độ không khác năm 2019, trong khoảng cô động tại Trung Đông, cuộc bầu cử ở Mỹ và găng tay thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc, chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Trong khi còn có biến động hiện tại Nam Mỹ, Venezuela,…

Trong đó, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và China phổ thông khả năng sẽ tiếp diễn găng. Họ đã ký với nhau một thoả thuận công đoạn 1, nhưng việc chấp hành công đoạn đầu và tiến đến công đoạn 2 còn rất xa, nhất là năm nay là năm tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. Vấn đề này sẽ tác động tới cả nền kinh tế của China và Mỹ, từ đó, tác động tương quan giữa đồng Quần chúng. # tệ và đồng USD. Giả dụ đồng Nhân dân tệ có bất định thì tỷ giá của vn cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Năm 2020, với phổ quát găng như vậy, tiền đồng vietnam có thể mất giá từ 1-2%. 

Việc vn nằm trong danh sách giám sát thao túng tiền tệ của Mỹ sẽ có tác động thế nào đến tỷ giá?

Đây không phải là điều đáng lo cho vietnam. Diện tích xuất siêu của vietnam so với các nước khác là rất bé. Mặc dù Việt Nam nằm trong 10 non sông có xuất siêu tham gia Mỹ nhưng lượng xuất siêu rất nhỏ xíu, chỉ khoảng 47 tỷ đô la năm vừa rồi. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 1.

Việc đưa vào danh sách giảm sát tiền tệ nhường nhịn như mang tính chính trị hơn là thương mại. Có 3 chỉ tiêu để đánh giá thao túng tiền tệ thì vn chỉ đạt mục tiêu thặng dư thương mại trên 20 tỷ. Thứ nhì, chỉ tiêu về thặng dư cán cân vãng lai trên 20% GDP, Việt Nam chưa đạt. Chỉ tiêu thứ 3 là tìm ròng ngoại tệ trong vòng 6 04 tuần, trên 2% GPD cũng chưa đạt. 

Ngay cả TQuốc, Mỹ cũng đã rút ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ thì Việt Nam bị đưa vào là chuyện không dễ dàng xảy ra. 

Chúng ta vẫn có thể phá giá đồng bạc vietnam trong biên độ 1-2% mà không sợ hãi bị xem là các nước thao túng tiền tệ, sử dụng tỷ giá để thao túng thương mại với Mỹ. 

Vậy còn lãi suất, Việt Nam có cơ hội hạ lợi nhuận suất trong năm nay không?

Đây sẽ là năm mà rộng rãi nhà băng chạm mặt sức ép về chi tiêu vốn. Rất không dễ dàng để giảm lãi suất. 

Mặc dù Chính phủ muốn, Nhà băng Nhà nước muốn và có thể sẽ giảm lợi nhuận suất quản lý để tạo điều kiện cho lợi nhuận suất trên thị trường 1. Tất nhiên, giữa thị trường 1 và thị trường 2 không có sự kết nối nghiêm ngặt về lãi suất, bởi vậy NHNN có thể giảm lãi suất quản lý nhưng không ảnh hưởng phổ biến được đến lợi nhuận suất vận động và lợi nhuận suất cho mượn trên thị trường 1. 

Thứ 2, năm nay là năm áp dụng Thông tư 41, buộc các ngân hàng phải tăng vốn. Các qui định bao gồm về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm trong khoảng 40% xuống còn 30% trong 3 năm cũng sẽ khiến cho các nhà băng phải tăng vận động vốn trung và dài hạn và họ có thể tăng lợi nhuận suất kỳ hạn dài để thu hút vốn. Hệ số không may một số món vay cũng tăng lên, làm chi phí vốn tăng cao. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 2.

Định hướng tăng trưởng tín dụng năm nay của NHNN là dưới 14%. Ông đánh giá thế nào về mức dự định này?

Tôi nghĩ là mức vững mạnh nguồn hỗ trợ trên là phù hợp, vì để nguồn hỗ trợ tăng nhanh sẽ tiện lợi phát hành bong bóng, khác biệt là trên hoạt động mua bán bất động sản. Do đó, siết nguồn hỗ trợ ở mức đó là có lí và mặc dù gây ra vài gian khổ cho thị trường BĐS nhưng tạo tiền đề cho các nhà băng hoạt động lành mạnh.

Ông bình chọn thế nào về triển vọng buôn bán của các nhà băng?

Ngành nhà băng ngày đang ngày càng được củng cố lành mạnh, hoạt động chuẩn mực, có các vật phẩm mới, nhu cầu mượn tiền cao, nhu cầu sử dụng phục vụ của người dân ngày một rộng rãi. Vì vậy, các ngân hàng có nhiều tiện lợi về vững mạnh lợi nhuận trong năm 2020. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 3.

Dĩ nhiên, ngành nghề ngân hàng vẫn còn một số ngân hàng yếu kém cần phải giải quyết. Những nhà băng này đang sản xuất những chi tiêu lớn cho cả hệ thống, trong khoảng việc họ vẫn còn phải xử lý những số tiền phải thanh toán xấu, của nả không sinh lời của họ,…Những ngân hàng yếu kém không chỉ có 3 nhà băng "0 đồng" mà bên cạnh còn nhiều ngân hàng nữa, biến thành gánh nặng cho cả ngành nghề và của Nhà băng Nhà nước. 

Xin cảm ơn ông, chúc ông năm mới phổ thông thắng lợi!

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét