Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020

Giáo sư Đặng Hùng Võ: Tiến công thuế chuyển nhượng BĐS sẽ chặn sốt đất, đầu cơ

Theo ông Võ, một trong những chế độ quan trọng do Chính phủ Việt Nam đưa ra là cần nghiên cứu các cách thức sao cho dễ ợt vốn hóa đất đai và cách tân triệt để chuỗi hệ thống thuế về đất đai. Yếu tố này đã được Bộ Tài chính đưa ra phân tích phổ thông lần nhưng hầu như vẫn không cách tân được bao lăm.

Các nhà đầu tư đất đai và những người có phổ thông đất luôn muốn thuế về đất thấp để có kĩ năng giữ được đất. Những người có ít đất lại mong muốn tiến công thuế dùng đất cao để tạo công bằng về thụ hưởng đất đai. Đây chính là vấn đề ích lợi nhóm đang gây gian truân cho giai đoạn canh tân thuế đất đai. 

"Năm 2018, Bộ Tài chính đã đưa ra đề xuất tăng thuế suất cơ bản của thuế dùng đất phi nông nghiệp lên mức 0,4%, cùng lúc tiến công thuế tham gia nhà ở có giá trị cao hơn 750 triệu tiền việt và đánh thuế tham gia căn nhà thứ hai trở đi. Đề xuất này đã phải dừng lại sau khi nhận được rộng rãi quan điểm phản ứng trong khoảng thực tiễn rằng tăng thuế là không phù hợp với thu nhập hiện giờ của người dân", ông Võ chắc chắn.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, đối với thuế doanh thu trong khoảng chuyển quyền BĐS, mức thuế bây chừ là 2% giá trị BĐS tính theo bảng giá của nhà nước, cộng với các loại phí khác như phí công chứng, phí trước bạ, phí địa chính thành tổng thuế và phí mà người chuyển quyền hoặc người kiếm được chuyển quyền phải nộp cho nhà nước khoảng 2,7% trị giá chuyển quyền. Mức chi tiêu này là thích hợp với mức sống tại các thành phố, nhưng không thích hợp với vùng vùng quê, miền núi. Đây chính là một trong nhị duyên cớ căn bản làm cho đàm phán BĐS tại vùng vùng quê thường là giao dịch ngầm. 

Ông Võ cũng nghĩ rằng, hiện tượng sốt giá BĐS cục bộ vẫn đang xảy ra tại các vùng có cơ hội phát triển mới như các vùng được quy hoạch thành đặc khu kinh tế hoặc các vùng vùng quê được quy hoạch chuyển thành thành phố mà các địa phương thường rất lúng túng trong quản lý. Một vài địa phương đã ứng dụng biện pháp hành chính là cấm chuyển nhượng BĐS trong một thời điểm nhất mực. Tất nhiên biện pháp này là không phù hợp quy định.

"Tại một số giang sơn, người ta đã dùng biện pháp tiến công thuế lũy tiến với thuế suất cao vào những trường phù hợp kiếm được chuyển quyền BĐS rồi chuyển quyền ngay trong một thời gian ngắn. Như vậy, biện pháp thuế chuyển quyền bất động sản là giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn trạng thái sốt đất toàn cục", vị giáo sư chắc chắn.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nói thêm, một nguyên lý đã được rút ra từ thực tại điều hành là ở đâu thuế sử dụng đất cao thì giá đất thấp, và trái lại ở đâu thuế sử dụng đất thấp thì giá đất cao. Ở vietnam giá đất khá cao, để hạ thấp giá đất chỉ có phương pháp độc nhất vô nhị là tăng thuế dùng đất. Mặt khác, ở đâu thuế chuyển quyền cao thì không may lớn trong giao dịch bất động sản, và ngược lại ở đâu thuế chuyển quyền thấp thì đảm bảo được bình yên trong thương lượng BĐS.

Ở Việt Nam, cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ đều ở mức không thấp, tức là còn không may đang sống sót trong đàm phán BĐS. Để tăng mức an ninh, sáng tỏ cho thị trường bất động sản, bí quyết độc nhất vô nhị là giảm cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ, nhất là tại khu vực nông thôn..

Chính cho nên, ông Võ kiến nghị lưu ý miễn hoặc giảm đối với thuế thu nhập trong khoảng chuyển quyền sử dụng đất tại khu vực vùng quê nhằm mở mang khu vực các đàm phán chính thức. Bên cạnh đó, Quy định mức thuế lũy tiến cao đối với các trường phù hợp nhận chuyển nhượng rồi tiếp diễn chuyển nhượng ngay trong thời gian ngắn nhằm ngăn dự phòng trạng thái sốt đất toàn bộ tại các khu vực có quy hoạch phát triển đô thị.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét