Thứ Ba, 21 tháng 1, 2020

Doanh thu khoảng 30 triệu tiền việt/bốn tuần, tuổi teen nên mua nhà hay đi thuê?

Câu chuyện về nhà đất cho giới trẻ có lẽ chưa bao giờ hết nóng. Với nhu cầu nhà đất hiện hữu thì những cặp vợ chồng trẻ, người mới đi khiến cho luôn thèm khát có được nơi ổn định chỗ ở ở chốn thị thành. Thế nhưng, thu nhập bao nhiêu thì mới có thể sắm được nhà ở TP mà không quá bị gánh nặng về mặt nguồn vốn.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group, nếu như thu nhập khoảng 20 triệu tiền việt thì đừng nghĩ đến việc tậu nhà mà giải pháp thuê là an ninh nhất.

“Thu nhập không đủ đừng dại mua nhà vì sẽ bị sức ép về nguồn vốn cho mình. Đi thuê nhà và thu thập đủ lớn, doanh thu ổn định trong một thời điểm dài hãy nghĩ tới việc mua nhà”, ông Phúc khuyên.

Theo ông Phúc, doanh thu 20 triệu đồng/04 tuần chỉ phù hợp với tìm nhà dưới 1 tỉ đồng/căn. Hiện tại thì nguồn cung này đã gần như "tuyệt chủng" trên thị trường. Nếu như thu nhập 20 triệu, trong khi sắm căn nhà khoảng 2 tỉ đồng, đi mượn khoảng 1 tỉ đồng thì sẽ trả nợ vay không nỗi.

Khi được hỏi, với thu nhập khoảng 30 triệu tiền việt/tháng, tuổi teen nên tậu nhà hay đi thuê. CEO Phú Đông Group nghĩ rằng, nếu như doanh thu của nhị cung phi chồng khoảng 30 triệu tiền việt thì hãy mạnh dạn sắm nhà, với những dự án có giá bán trên dưới 2 tỉ đồng/căn.

Thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng, giới trẻ nên mua nhà hay đi thuê? - Ảnh 1.

Với những dự án có giá bán trên dưới 2 tỉ đồng/căn thì thu nhập 30 triệu đồng/bốn tuần có thể vay để sắm nhà, vừa là chốn an cư, vừa là khoản đầu tư

Với thu nhập này thì cung phi chồng trẻ dành 15 triệu tiền việt dành cho việc trả nợ mượn tậu nhà, 15 triệu chi tiêu trong cuộc sống. Như vậy, nhân tố kiện cần để người trẻ có thể mua được nhà là phải có doanh thu định hình, nhân tố kiện đủ là tích lũy ban sơ cố gắng trong khoảng 30-50% (trong đó 50% là an toàn nhất).

Cũng theo vị CEO này, người trẻ thường không có tích lũy lúc đầu lớn, đa phần họ là học sinh mới tốt nghiệp hoặc đi làm vài năm lập mái nhà. Vì vậy mượn nhà băng để sắm nhà là giải pháp của phần nhiều người trẻ trong độ tuổi 25-30 hiện nay.

Nếu như người trẻ có 300-400 triệu đồng trong tay, mượn mượn mái ấm thêm được 500 triệu. Tậu căn nhà 1.5 tỉ đồng/căn ở thành phố thì bắt buộc phải vay 1 tỉ đồng. Nếu tính vay 1 tỉ trong vòng 20-25 năm, hàng 04 tuần trả gốc 5 triệu, tiền lợi nhuận 10 triệu, vị chi là hết 15 triệu đồng mỗi bốn tuần. Như vậy, chí ít người trẻ phải đạt thu nhập 30 triệu đồng/04 tuần, trong đó 50% doanh thu dè xẻn để thanh toán mượn mua nhà.

Trong thời điểm hy vọng 2 năm để có nhà, 15 triệu tiền việt hậu phi chồng trẻ phải chắt chiu tom góp đủ lo cuộc sống, bao gồm cả tiền thuê nhà trong thời điểm kì vọng giao nhà. “Bạn dạng thân người trẻ tìm nhà phải cố gắng nhiều hơn để gia tăng thu nhập, lo cuộc sống trước khi nhận nhà. Khi có nhà rồi không hề bỏ chi tiêu tiền thuê nữa, lúc đó sẽ thoải mái hơn. Mua nhà cũng là phương pháp đầu tư 2 trong một, vừa có chốn ổn định chỗ ở, vừa tăng trị giá trong tương lai”, ông Phúc nhấn mạnh.

Tuy thế, theo ông Phúc, mức vay ngân hàng hoàn hảo cho người trẻ là 50% giá trị căn nhà. chả hạn, căn nhà 2 tỉ đồng thì mượn 1 tỉ đồng. Trong trường phù hợp không lo đủ số tiền ứng trước 50% thì có thể vay thêm một chút nhưng tuyệt đối không quá 70% vì gánh nặng tài chính sẽ rất lớn, những không may về siết nợ ngân hàng dễ xảy ra.  

“Cố gắng vay càng ít càng tốt, nao núng ở 50-70% giá trị căn nhà, tùy vào lượng tiền chính mình đã có được bao nhiêu”, ông Phúc thể hiện sự quan trọng.

Thực tại cho thấy, ý định nhà ở cho thanh niên còn rất lớn nhưng thị trường thì chưa rộng rãi item phục vụ được yêu cầu này. Những CĐT nào theo đuổi và chung tình với dòng item này phải thực thụ là đơn vị máu nóng và đôi lúc hài lòng giảm lãi đầu cơ để đồng hành giải pháp tạo chốn ổn định chỗ ở cho số đông người dùng nhà trên thị trường.

Chưa kể, mặt bằng giá nhà đất leo thang đã làm cho ý định sở hữu nhà có giới trẻ có thu nhập trên dưới 25 triệu tiền việt/tháng ngày càng trở nên gian nan. Theo thống kê của Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), giá nhà ở TP cao gấp từ 20 - 25 lần so với mức doanh thu bình quân của cư dân, vấn đề này đã phát triển sự cản trở đối với người có thu nhập thấp muốn kiến lập nhà ở. 

Nói đúng ra, ví như doanh thu khoảng 30 triệu tiền việt/04 tuần, việc tìm nhà đối với người trẻ đô thị cũng là bài toán phải tính toán khá đau đầu. Đối với gia đình trẻ có con bé nhỏ, song song với việc vay ngân hàng để mua nhà thì bỏ ra khoản tiền 15 triệu tiền việt chi tiêu hàng tháng cũng sẽ eo hẹp trước bối cảnh vật giá leo thang. Dù vậy, theo các đơn vị, bạn dạng thân người trẻ phải dũng cảm, mạnh bạo để sắm nhà, cùng lúc cố gắng ngày càng tăng doanh thu để có thêm tích lũy, tránh trường hợp bị “đuối”.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét