Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020

Dịch viêm phổi cấp - thuốc thử 'liều nặng' cho tham vọng của ông Tập Cận Bình

China rộng rãi năm qua không giấu diếm tham vọng trở thành giang sơn đi đầu về y tế và khoa học của quả đât. Bắc Kinh không ngại vung hàng tỷ đô la Mỹ để phân tích các loại thuốc tiên tiến, xây dựng các phòng thử nghiệm tân tiến. Giới chức chỉ huy China muốn mang giải Nobel về nước bản thân.

Giờ đây, hồ hết những tham vọng đang được mang ra thử nghiệm trước một thử thách sức khỏe căn bản: đợt bùng phát bệnh lây nhiễm chết người.

Các dấu hiệu thuở đầu cho thấy giang sơn tỷ dân nhường như đang đuối sức bước đầu trước tham vọng của chính mình.

Loại virus corona mới được phát hiện ở Vũ Hán hồi 04 tuần 12 hiện cướp đi sinh mạng của 81 người, khiến hơn 2.800 người nhiễm bệnh ở phổ quát đất nước trên thế giới.

Các tập đoàn y tế TQuốc và quốc tế đang chạy đua để mày mò về loại virus mới, nguyên nhân và chừng lây lan của nó.

Các quan chức y tế toàn cầu cho nhân thức bức xúc của TQuốc với bệnh dịch là một sự hiện đại hoành tráng của Bắc Kinh so với giận dữ của China trước dịch SARS cách thức đây 17 năm.

Năm 2003, chính quyền Trung Quốc che đậy sự bùng phát của dịch bệnh này và chỉ xác nhận 4 04 tuần sau khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh trước tiên.

Trong đợt bùng phát mới này, Trung Quốc báo cáo các trường thích hợp nhiễm bệnh chỉ một vài ngày sau khi nhận thấy.

Tới bốn tuần 1, họ giải mã trình tự gen của virus trước khi cung ứng cho các nhà phân tích trên toàn nhân loại, bước cần thiết để mua ra vắc-xin và nguyên lý vấn đề trị.

Tuy nhiên, gần một 04 tuần sau khi nhận thấy các trường thích hợp nhiễm bệnh trước tiên, các quan chức y tế China thực hiện được rất ít tiến bộ trong việc chặn lại sự lây lan của dịch viêm phổi cấp.

Theo ước lượng vừa qua của Neil Ferguson, một nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng thất London, có đến 4.000 người Trung Quốc có thể đã nhiễm virus corona cho tới trước ngày 18/1.

Một vài chuyên gia y tế toàn cầu và người dân địa phương kết tội Trung Quốc chần chờ trong việc mách nhỏ công khai số vài dắt mối căn bản về loại virus mới mặc dù hiểu rằng các nghiên cứu thường mất đa số thời điểm.

Các bệnh viện tại Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh phổ quát tuần qua luôn rơi vào hiện trạng quá vận chuyển. Người địa phương than phiền về hiện trạng thiếu hụt hàng ngũ y tế, trang bị thí nghiệm và công đoạn bí quyết ly không bình yên.

Các tổ chức y tế của Trung Quốc nhường như chỉ hành động khỏe khoắn sau các bình luận công khai của Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Các quan chức nên lên tiếng tin tức về dịch bệnh một cách kịp thời và tăng mạnh phù hợp tác quốc tế", ông Tập nói.

Hôm 23/1, Vũ Hán ban hành lệnh cấm các phương tiện liên lạc công cộng và hạn giễu cợt di chuyển với cư dân. Phổ thông địa phương sau đó cũng ứng dụng các lệnh phong tỏa tương tự. Nhưng một số chuyên gia dịch bệnh nghĩ là giải pháp này không dễ dàng hiệu quả và thậm chí còn phản công dụng.

Theo các chuyên gia quen thuộc với hệ thống y tế công cộng của TQuốc, khả năng của TQuốc trong vài nhiệm vụ y tế công cộng căn bản như điều tra ổ dịch còn phổ thông hạn dè bỉu.

 Dịch viêm phổi cấp - thuốc thử liều nặng cho tham vọng của ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Các máy xúc được điều động đến xây đắp bệnh viện 1.000 giường bệnh ở Vũ Hán. (Ảnh: Tân Hoa thị trấn)

Thử thách mà Trung Quốc đang đương đầu bây chừ là không bé bỏng. Ưu tiên bậc nhất của Chủ toạ Tập trong những năm qua là khôi phục tầm vóc của giang sơn trên khuôn khổ thế giới. Nhân tố đó bao gồm việc chứng minh cho thế giới thấy China có thể giải quyết các điều y tế nguy hiểm. Nếu Trung Quốc thất bại hoặc tốn quá phổ quát thời gian để chặn lại dịch bệnh, tiếng tăm của Bắc Kinh và kể cả nền kinh tế nước này sẽ bị tổn hại không ốm.

"Điều rất rõ ràng là chính phủ đã chi hầu hết tiền cho công nghệ, thú vị nhân tài từ nước ngoài và bạn trông đợi họ sẽ làm cho phổ quát hơn tham gia thời điểm hiện nay", Yanzhong Huang, chuyên gia y tế công cộng ở Hội đồng quan hệ đối ngoại Trung Quốc cho hay.

Virus corona mới được cho là truyền trong khoảng động vật sang người trước khi lây truyền từ người sang người, cùng họ với virus gây dịch SARS. Các nhà công nghệ tin rằng virus gây dịch SARS có nguyên cớ trong khoảng loài dơi và nhảy đầm sang các vật chủ khác.

Kể từ SARS, Trung Quốc đã cải thiện vệ sinh tại các cửa hàng ẩm thấp, nơi trao đổi thực phẩm chuộng của người China và sắm bí quyết động viên mua sắm động vật hoang dã tại các trang trại.

Cũng kể từ đại dịch khiến hàng trăm người bỏ mạng bí quyết đây 17 năm, Trung Quốc tậu cách tăng thêm tác động tại Đơn vị Y tế thế giới WHO. Nhiều chuyên gia vừa qua tỏ bày nghi hoặc về quyết định không tuyên bố dịch viêm phổi cấp tại Vũ Hán là cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu của WHO. Họ nghĩ là đơn vị này có thể bị ảnh hưởng từ địa điểm siêu cường của TQuốc.

Theo WSJ, một trong những đóng góp lớn nhất của Trung Quốc cho hệ thống chăm nom sức khỏe của chính họ trong những năm mới đây là xây các bệnh viện mới.

Theo các thông báo, Vũ Hán trong 3 năm xây đắp 69 bệnh viện, nâng số bệnh viện tại đô thị này tính đến năm 2017 lên đến 335. Chính quyền thành phố này cũng tuyển nhân viên thêm 62% nhân lực cho ngành nghề y tế, ko kể tới số lượng không bé xíu robot làm việc tại một số hạ tầng y tế.

Đương nhiên, các bệnh viện tuyến đầu của Vũ Hán đang quá chuyên chở những ngày vừa mới đây. Hôm 24/1, hàng chục máy xúc được vận động đến một cánh đồng để xây dựng một bệnh viện mới với 1.000 giường bệnh trong cố gắng đối phó với dịch viêm phổi cấp.

Trước đó một số ngày, một vài viên chức bệnh viện thừa nhận họ đang thiếu hụt một loạt vật tư y tế, bao gồm khẩu trang, khí cụ bảo vệ mặt, găng tay tay cao su, mũ và thuốc vô trùng.

Theo Song Hy

VTC News


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét