Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

Cuối năm kiếm được tiền thưởng, khách hàng nào cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “hot tay” đã hết, lại còn tốn thêm

Mới nhận được tiền thưởng cuối năm, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng thấy vô cùng vui tươi, và muốn tiêu ngay tức khắc. chậm triển khai là một vấn đề tầm thường vì bạn hoàn toàn có thể "nuông chiều chiều" phiên bản thân và bỏ ra ra một phần trong số đó để tậu những thứ bạn muốn. 

Dĩ nhiên trước đó, bạn nên bỏ ra ra một tí thời điểm để lên ý tưởnrg chi tiêu sao cho hợp lý nhất giả dụ không muốn sớm bị "cháy túi". Bởi lẽ vào cuối năm khi dịp Tết đã gần kề, chúng ta có muôn ngàn thứ phải chi, trong khi các siêu thị cũng đua nhau đưa ra những chương trình giảm giá và khuyến mãi đầy thu hút. 

Bên cạnh đó, cần giảm thiểu bận rộn những sai trái dưới đây để sau này, bạn sẽ chẳng hề tiếc nuối vì đã phung phá tiền thưởng của cả một năm làm cho việc cần cù và nặng nhọc.

1. Tụ tập và khoe khoang với anh em

Sống theo các tiêu chuẩn của bạn bè hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với nhiều người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó chịu trùng hợp được "bằng bạn bằng bè". Nhưng nếu cho nên mà bạn hình thành cho bản thân thói quen chọn lựa chỗ ăn, quần áo mặc và các đồ sử dụng dựa trên những gì bằng hữu làm thì sao?

Vậy thì sớm muộn bạn cũng phá vỡ vạc ngân quỹ và tiêu sạch sẽ số tiền thưởng kia. Thỉnh thoảng, bạn còn có thể phải tốn thêm một khoản kha khá nữa đấy.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 1.

Sống theo các tiêu chuẩn của đồng đội hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với phổ thông người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó chịu tự dưng được "bằng bạn bằng bè".

Bởi vậy, trước khi tiêu tiền tham gia bất cứ thứ gì, bạn nên đưa ra một chiến lược chi tiết, và thử thi hành "quy luật 50-30-20" khi thu được bất cứ khoản tài chính thưởng nào. 

Cụ thể, bạn bỏ ra ra 50% số tiền cho việc tiết kiệm, có thể là một quỹ khẩn cấp, một tài khoản dành dụm hoặc đầu cơ dài hạn. Tiếp đó, sử dụng 30% số tiền cho cuộc sống của bạn và 20% tiền còn lại để làm cho những điều thú vị mà bạn muốn. 

Nhưng nếu như bạn đang phải trả nợ, có một chọn khác là hãy dùng 80% tiền thưởng để trả các khoản vay hay số dư còn tồn trong thẻ nguồn vốn vay. Sau đó, bạn có thể sử dụng 20% còn lại để khiến việc bản thân mình thích như thưởng thức một bữa tối ngon miệng, hay mua một đôi giày mới.

Với vẻ ngoài này, bạn có thể làm được sự bằng lòng lập tức khi tiêu một phần tiền thưởng cho bản thân. song song, bạn cũng thừa hưởng những ích lợi về dài lâu khi đã giảm được một phần lớn nợ nần. 

2. Dùng vào những thứ không cần thiết

Việc bạn dùng tiền như thế nào thậm chí còn cần thiết hơn tổng số tiền mà bạn đã chi ra. Bởi thế, bạn nên tiêu tiền tài bản thân tham gia những việc hay trải nghiệm mà bạn thực sự thích và chúng sẽ gia tăng trị giá cho thế cuộc của bạn.

Dường như đó, hãy để ý đến việc đầu cơ tham gia phiên bản thân mình như tham gia tham gia một khóa học để phát triển một kĩ năng nào đó. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm sách thuộc những ngành nghề mà bạn thấy hứng thú, thuê một tập huấn viên về tương lai hay chiến thắng.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 2.

Đây là khoản đầu cơ được nhiều tỷ phú và triệu phú tự thân coi trọng và đánh giá cao. Tỷ phú Warren Buffett còn từng nói rằng, đầu tư vào phiên bản thân là khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể chấp hành.

"Hãy đầu tư vào phiên bản thân nhiều nhất có thể vì đó là của cải lớn nhất của bạn cho tới hiện tại. Bất cứ việc gì bạn khiến để nâng cao các tài năng của mình và khiến cho mình trở nên giá trị hơn đều sẽ được đền đáp xứng đáng," Buffett cho hay.

Hình như, bạn cũng có thể lấy một phần trong số tiền thưởng để đem đi quyên góp. Làm như vậy, ngoài việc giúp được những người khốn khó, bạn còn có thể tăng thêm sự êm ấm và hài lòng trong suốt cuộc thế mình.

3. Đầu tư vào sai chỗ

Đưa số tiền thưởng bạn nhận được vào hoạt động là một ý tưởng thông minh. Tuy nhiên, việc mang số tiền đó đi mua cũ kĩ phiếu hay cho vào các phi vụ đầu cơ không may cao lại ko phải là những lựa chọn tốt nhất đâu.

Thay tham gia đó, hãy thử đầu cơ vào các quỹ chỉ số (Index Fund), vì so với việc mua cũ kĩ phiếu, những quỹ này có tỷ lệ không may và chi phí thấp hơn. Dường như đó, bạn cũng có thể chú ý một một chế độ đầu tư khác là trả lời nguồn vốn tự động robo-advisor.

Giả dụ không, bạn nên trích một phần tiền thưởng để khởi đầu dè xẻn ngay bữa nay. Số tiền đó sẽ được dùng trong những trường thích hợp khẩn cấp hoặc dịch vụ những chỉ tiêu như tìm nhà, mua xe hay chọn một môi nhà thờ tốt cho con trong tương lai của bạn. 

Đọc thêm CNBC

Đinh Kim

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét