Thứ Ba, 28 tháng 1, 2020

Chuyên gia khuyên chủ đầu tư BĐS không nên lướt sóng trong năm 2020

Dự báo về hoạt động mua bán BĐS 2020, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết 6 bốn tuần đầu năm 2020 các đơn vị bất động sản vẫn còn đương đầu nhiều gian khổ nhưng hoạt động mua bán có thể sẽ phục hồi từ quý III với sự túa gỡ gian truân, vướng mắc của các công ty có thẩm quyền.

Theo HoREA, năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra "bong bóng", nhưng có thể diễn ra trạng thái sốt giá đất nền tổng thể ở một số khu vực có quy hoạch sản xuất thị trấn, phát hành liên lạc. Với hoạt động mua bán căn hộ, các sản phẩm phổ biến cư nhà ở thương mại 1-2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền trên dưới 2 tỷ đồng /căn sẽ tiếp tục giữ vị trí chủ quản trong thị trường BĐS. Đi liền với đó là nguồn cung dự án nhà ở phường hội sẽ gia tăng trong năm 2020.

HoREA bình chọn công việc hoàn thành thể chế giễu pháp luật được tăng cường trong năm 2020 với lộ trình sửa đổi, bổ sung vài yếu tố dự án luật. Đây là nhân tố cần thiết để hoạt động mua bán bình phục, phát triển trở lại, tăng nguồn cung sản phẩm nhà đất.

Đưa ra lời khuyên với nhà đầu tư, các chuyên gia đều nghĩ rằng BĐS đã hết thời lướt sóng, thời cơ chỉ bỏ ra cho những chủ đầu tư thông đạt hoạt động mua bán và xác định đầu tư vững bền trong khoảng 3-5 năm.

Chi tiết, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội nghĩ là năm 2020, các chủ đầu tư cá nhân cần tránh tâm lý hy vọng phát triển cao rồi đưa ra quyết định nhanh chóng. Hơn nữa, sự vỡ lẽ của những loại hình BĐS mới cùng sự sôi động store loạt dự án ma trong năm mới đây khiến cho niềm tin của nhà đầu tư bị lung lay nên có thể thị trường sẽ đi xuống.

Còn theo, TS Đinh Thế Hiển cho rằng nếu như đầu cơ lướt sóng thì khả năng giá bất động sản tăng mạnh trong thời điểm ngắn là rất khó khăn. Thời cơ dành cho những người có tiền nhàn rỗi và phải thông hiểu hoạt động mua bán BĐS ở khu vực định đầu cơ, khi giá đang bớt nhiệt. Hình như, mới đây, phổ biến người rủ nhau mua bất động sản ở tỉnh, địa phương lân cận TP HCM do giá còn thấp và hy vọng sẽ tăng giá mạnh. Nhưng trong trường thích hợp này người dùng cần xác định phương hướng khoản đầu cơ trong thời điểm dài 3-5 năm và có sự thông tỏ, tò mò kỹ lưỡng khu vực bản thân mình dự tính tìm đất về pháp lý, quy hoạch, triển vọng tăng giá...

Ở góc độ khác, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vietnam phản bác, việc lướt sóng chung cư để kiếm tiền chênh ko phải dễ nhưng bà không đồng ý với thông tin nghĩ rằng 90% nhà đầu tư đều bị lỗ. Bà Dung cho hay, có 5/10 người bạn của bà đang thu về dòng tiền khá tốt trong khoảng việc đầu tư thông thường cư. Thay vì chọn lựa đầu tư lướt sóng, chủ đầu tư có thể chọn cách thức đầu cơ vững bền.

Nhìn ở góc độ đơn vị, Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cho nhân thức, chủ đầu tư lướt sóng ngắn hạn sẽ dễ sập bẫy năm 2020. Tình tiết hoạt động mua bán trong 12 04 tuần đến sẽ đầy khó khăn và trầm lắng, không có sóng để lướt và không còn phù hợp để trao đổi liền tay như công đoạn oi bức. Các năm 2015-2018 là quá trình thuận tiện để lướt sóng do thị trường có đa dạng sóng, nhiều đợt nóng nực, giá tăng lên và cốt truyện nhanh. Tuy nhiên, với tình tiết thương lượng ai oán, thanh khoản giảm mạnh được dự báo trước của năm 2020, không lướt sóng là cách thức phòng vệ tốt nhất để bảo toàn nguồn vốn.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét