Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020

Chuyện đầu cơ BĐS: Có nên đổ tiền vào nhà phố độc thân?

Chọn đầu tư nhà thị trấn vì ổn định

Ông T. V. Triệu (60 tuổi), chiếm hữu một căn nhà mặt tiền trên phố Vạn Kiếp, thị xã Bình Thạnh, TP HCM. Trước đây, ông vốn là dân lao động, mua căn nhà trong hẻm nhỏ xíu để có chỗ "chui ra chui tham gia". Khi tuyến con đường được mở mang "ăn" sâu sang 2 bên, căn nhà chợt trở thành "nhà mặt phường" với chiều ngang 15 m, sâu 2,5 m. Về già, không đi làm thuê, ông chia bé bỏng mặt bằng để cho 2 hộ mái nhà thuê buôn bán, sắm sửa cà phê, giày dép, mỗi tháng thu về khoảng 25 triệu tiền việt.

Ông và thê thiếp chồng đại trượng phu ở trên tầng 2 với phần quy mô được cơi nói, tuy có chật hẹp. Ông thỏa mãn vì "vừa có doanh thu, vừa có chỗ ở lại vừa chẳng phải nghĩ phương pháp buôn bán sắm sửa". Chưa kể, tận dụng tầng 2, ông còn cho thuê treo tấm biển hiệu nơi nghỉ ngơi nhỏ bé nhỏ chưa đầy 1m2. Mỗi tháng, ông kiếm được thêm 1 triệu đồng.

Vạn Kiếp là đoạn đường ăn uống, kinh doanh khá nở rộ của quận Phú Nhuận, nằm "gối đầu" phố ẩm thực - phục vụ Phan Xích Long. Vì vậy, giá thuê mặt bằng tại Vạn Kiếp khá cao, thấp nhất 10 triệu tiền việt/bốn tuần cho một cửa hiệu diện tích chưa đầy 15 m2. Thậm chí, phần sân trước cửa nhà (10m2) cũng có thể cho thuê khoảng 3 triệu tiền việt/tháng để bán đồ ăn sáng từ sớm tới khoảng 10h sáng.

Tại TP HCM, giá thuê mặt bằng ở những căn nhà phường cô quạnh trên các trục đường đông người hỗ tương chẳng hề thấp. Mức giá có thể vài chục, thậm chí cả trăm triệu tiền việt mỗi tháng. Theo dò hỏi, mức giá thuê phụ thuộc tham gia địa điểm, diện tích, giá mặt bằng bình thường của khu vực… và khác lạ là tác động đa dạng từ mật độ dân số. Những quận là địa chỉ “quà” trong mặt bằng giá thuê phần đông nằm ở khu vực trung tâm như huyện 1, 3, 5, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận…

Chuyện đầu tư bất động sản: Có nên đổ tiền vào nhà phố đơn lẻ? - Ảnh 1.

Đầu tư nhà xã đơn côi cho thuê mặt bằng là một trong những chọn lựa đầu tư gần đây. Ảnh: Khổng Chiêm.

Cơ hội đi kèm không may

Trông thấy thời cơ, không ít nhà đầu tư có thực lực trên hoạt động mua bán khởi đầu tìm kiếm nhà phố để cho thuê kiếm lời. Ông N.T.Nghĩa (huyện 7, TP HCM) - nhà đầu tư đất nền Phú Quốc, Bình Thuận, đang chuyển hướng giải ngân mà đầu tư nhà thị trấn lẻ tẻ là một phương thức được tính tới, bên cạnh kinh doanh karaoke, dịch vụ áo cưới. Ông Nghĩa cho biết đang bị chôn vốn ở hơn trăm nền đất tại Phú Quốc, khó khăn đàm phán sau đợt sốt giá và có nguy cơ lỗ. Tính toán mua nhà phường rồi cho thuê, tỷ suất lãi bất biến và gia tăng từng năm, ông Nghĩa cho hay đây mới là phương thức bình yên khi thị trường bất động sản có dấu hiệu lao dốc.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phòng ban Nghiên cứu và phát triển Tổ chức kinh doanh DKRA Việt Nam, cho biết nhà phố đơn độc là một phân khúc ngóc của hoạt động mua bán bất động sản, có đối tượng khách hàng riêng. Trong bối cảnh giá nhà đất lên cao, mặt bằng bình thường có phổ biến biến động thì nhà thị trấn lẻ tẻ cũng tăng trong khoảng 2-3 năm quay về đây. Tuy nhiên, để cho thuê mặt bằng, nhà phố hiếm hoi dựa vào tham gia điều kiện địa điểm, mặt tiền, đường lớn, kinh doanh hiệu quả thì giá thuê mới cao.

Ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, nghĩ là hiệu quả nhà phường đơn chiếc là một dấu hỏi. Theo ông Hiển, có không may trong đầu tư là vấn đề lưu lượng xe lưu thông, mật độ dân số hay số giờ bán hàng trong ngày. Trước đây, Chẳng hạn TP HCM, giờ cao điểm mới xảy ra trạng thái kẹt xe thì bây chừ kẹt cả ngày, vì thế, việc buôn bán trên các tuyến thị trấn phải cân nhắc rất nhiều.

Trong khi, một vài hộ kinh doanh cũng mở đầu có thiên hướng thuê nhà trong hẻm, bán buôn trực tuyến thay vì thuê mặt bằng lớn, chi phí cao. Các trung tâm thương mại được mở ra ngày một lôi kéo lượng khách lớn, ổn định. Như vậy, chủ đầu tư, kinh doanh có rộng rãi lựa chọn và nhà phường lẻ loi phải có những điểm nổi trội như địa điểm đẹp, diện tích lớn để các nhà sản xuất bán từng cái thuê không chỉ làm thương mại mà còn làm cho nhãn hàng. Ông Hiển nêu ý kiến khi khuynh hướng đầu tư đất vùng ven không còn thú vị, người có tiền sẽ quay trở lại đầu cơ theo 2 nhánh là nhà phố và căn hộ.

Theo Khổng Chiêm

Người đi cùng


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét