Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020

Chủ tịch Vinamit: “Chưa sẵn sàng được 5 vấn đề này thì đừng thành lập công ty để khởi nghiệp, giả dụ không tôi bảo đảm không đi quá 5 năm”

Là người khởi nghiệp thắng lợi với ngành nghề thực phẩm khô, bánh kẹo sấy… trong khoảng những năm 1988, ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ toạ HĐQT, CEO Tổ chức kinh doanh Vinanamit đúc rút được rộng rãi trải nghiệm xương máu trên hành trình đi đến chiến thắng của mình. Chia sớt với Trí thức trẻ, ông chủ của thương hiệu gắn liền với trái mít đã đưa ra 5 lời nhắn nhủ thực tế cho các startup giữa bão thành lập công ty để khởi nghiệp đang bùng nổ ở vietnam.

Muốn thành lập công ty để khởi nghiệp thì phải thích làm cho chuyện không dễ dàng

Theo ông Viên, nếu như một bạn trẻ muốn khởi nghiệp thắng lợi thì đầu tiên phải biết làm cho chuyện khó khăn, thích làm chuyện khó khăn. Ví như tài năng khiến chuyện không dễ dàng chưa có thì phải có tư duy rõ ràng, tập khiến chuyện không dễ dàng phổ biến năm liền.

"Thực tại, rộng rãi người rất ngại làm công tác không dễ dàng, cứ thấy việc khó khăn là né, đùn đẩy cho người khác. Giả dụ không thích khiến cho chuyện khó khăn thì khiến cho sao có kỹ năng khắc phục yếu tố khi thành lập công ty để khởi nghiệp?. Khiến cho chuyện khó là khiến cho cả những việc trong mái ấm, ngoài xã hội, ở tổ chức kinh doanh… bạn dạng thân chính mình phải là người thích làm cho chuyện không dễ dàng thì Sếp mới giao những việc mới, việc khó khăn hơn. Khi làm việc không dễ dàng mới sản xuất được tư duy, mở mang tri thức.

Khi khiến chuyện gì bản thân phải toàn tâm, học được phổ biến thì mình sẽ nhuần nhuyễn rồi mới tân tiến. Còn ý nghĩ đó hay thì người nào chả có, 1 đống ý nghĩ đó nhưng làm cho được hay không đó mới là nhân tố", ông Viên nói.

Hãy tập làm mướn trước khi khiến cho chủ

Theo ông Viên, nhân tố thứ 2 mà một startup cần có đó là phải săn tìm thời cơ mới. Mỗi người phải tự len lỏi vào thị trấn hội. Săn ý nghĩ đó từ trong nhà, ngoài các con phố, kiếm tìm các công trình công, dự án tư, sau đó khiến gia công, thầu lại các công trình cho họ.

Khi nhận làm công, mỗi người đều phải có trách nhiệm làm cho tới nơi đến chốn. Nếu làm ẩu sẽ bị trừ tiền, bị đền bù, bị mắng chửi đa dạng thì sẽ dần khôn lên và thu thập được muôn ngàn trải nghiệm quý báu.

Khi thời điểm làm thuê đủ dày thì người đó mới có thể làm cho chủ chứ không để đùng cái mà dancing lên làm cho ông chủ được. Vì vậy, muốn làm startup thì mỗi người phải tự len lỏi để săn sắm thời cơ mới cho bản thân.

Tư duy đề phòng với rủi ro

Hành trang thứ ba của một startup là phải nhân thức ngừa với rủi ro. Theo ông Viên, có phổ thông cách để startup đầu tư phòng tránh rủi ro như sắm một cây vàng cũng là đầu tư, tìm một căn nhà, tìm đất… để phòng khi thất bại thì còn có cái cứu bản thân.

"Đầu cơ sinh lợi nhuận để cứu bản thân khi thất bại là điều nên khiến. Không nên có bao lăm vốn liếng thì đổ hết cho khởi nghiệp. Toàn bộ đơn vị Việt ví như không dính tới đất thì sụp trong khoảng lâu rồi. Buôn bán là có thất bại, lời lãi là chuyện bình thường nên phải tính trước.

Còn có rộng rãi người mới thành công chút xíu đã vội mua nhà, tậu xe sang, mua đồ chơi, nhậu nhẹt… thì đó không hề là tư duy của người kinh doanh thật sự", ông Viên san sẻ.

Muốn khiến chủ thì đầu tiên phải học làm CEO

Tư duy thứ 4 trong khởi nghiệp là phải cần mẫn học cho thành 1 CEO thực thụ. Người khiến CEO mà tài chính không biết, kế toán không biết, ý tưởnrg không nhân thức, Marketting cũng không biết, R&B không biết, chế biến cũng phải giao cho người khác tổng thể… thì khó có thể làm chủ.

Anh chưa làm CEO được thì sẽ không làm chủ được. Bởi nếu anh không nhân thức khiến CEO thì khi làm cho chủ sẽ CEO qua mặt.

Phải có kịch bản thành lập công ty để khởi nghiệp

Ông Viên nghĩ là một startup ví như không nhân thức kịch phiên bản của công ti chính mình sẽ trở về đâu thì rất nguy. "Startup phải xác định được chính mình làm cho đơn vị này ra để làm cho gì? Để kiếm tiền, để bán hay làm vì ham mê, để lên sàn IPO… hay gì đi chăng nữa thì cũng phải có kịch bạn dạng đàng hoàng.

Đằng này phổ quát bạn cứ đùng đùng đi làm cho chứ không có kịch bản, cũng không biết bản thân mình đang khiến cái gì. Phổ quát người nghĩ là khởi nghiệp chỉ cần 1 ý tưởng hay là được nhưng khi làm ra rồi thì gặp gỡ ngay 1 cái cây đẩy đà chắn ngay trước ngõ. Khi đó bạn mới trông thấy phần lớn những gì mình hình dong người ta đã làm cho hết rồi và thế là nản chí, rời khỏi cuộc chơi.

Bởi thế, người làm thành lập công ty để khởi nghiệp phải biết nhìn xa trông rộng. Ý tưởng thì phổ thông nhưng khi nào ý nghĩ đó của bản thân mình bán đi có khách hàng thì đó mới là ý tưởng hay, còn không bạn nào tìm thì chưa chắc đã có gì hay ho.

Tôi lấy chả hạn, có một giới trẻ hồi mới ra trường đã nhờ tôi giải đáp về một ý nghĩ đó khởi nghiệp với trà chế biến. Bạn đó nói rằng sẽ nhập công nghệ nước ngoài về sản xuất thật đẹp, vật phẩm đặc sắc chưa bạn nào có ở hoạt động mua bán vn và mơ màng về một ngày chiến thắng rực rỡ. Tôi hỏi vốn ở đâu thì bạn nói đi vay. Tôi khuyên bạn nên dừng lại nếu như không sẽ có ngày trầm cảm. Sau cùng bạn không nghe và rồi thất bại, mất sạch sẽ…

Câu chuyện đó cho thấy vẫn còn nhiều thanh niên chưa hiểu đúng bản chất của thành lập công ty để khởi nghiệp. Muốn làm cái gì đó thì phải nghiên cứu, khám phá nó cho đàng hoàng chứ không thể cứ đùng đùng đi khiến cho, vay vay khắp nơi, thế chấp cả nhà của cha mẹ rồi vỡ vạc ra thì bạn nào gánh chịu?", chủ tịch Vinamit phân tích.

Theo ông Viên, đó là 5 nhân tố nền tảng của một startup mà người thành lập công ty để khởi nghiệp tuyệt đối không được bỏ dở.

"Startup mà không có những tư duy trên thì tôi bảo đảm không đi quá 5 năm chứ đừng nói là 20 năm. Một đơn vị thành công phải đứng vững trên thương trường khoảng 20 thì tôi mới tin là thắng lợi. Còn gọi vốn rộng rãi không bình chọn được họ có chiến thắng hay không mà còn phải qua cả hành trình dài. Với những người đã có hưởng thụ đủ dày, đủ lớn với 5 nhân tố trên thì tôi tin là họ sẽ chiến thắng, dù là ý nghĩ đó mới hay thậm chí là đi lại đoạn đường mà người khác đã đi…", ông Viên kết lại.

Tường Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét