Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020

Chủ đầu tư đợi mong gì tham gia ngành nghề BĐS trong năm 2020? - CafeLand.Vn

Báo cáo chiến lược của Công ti CK Rồng Việt nhận định, 2020 là một năm thách thức của ngành nghề bất động sản khi hoạt động mua bán bị thắt chặt bởi nguồn vốn vay và nguồn cung. Vậy chủ đầu tư có còn hy vọng?

Năm 2020 ngành nghề BĐS sẽ có nhiều thách thức đương nhiên các nhà đầu tư có phổ biến quỹ đất lớn sẽ là lợi thế (Nguồn: Công ty Chứng khoán Rồng Việt)

Các chuyên viên phân tích của Rồng Việt đánh giá, dù có phổ quát thử thách trong năm 2020 nhưng họ tin rằng các điều kiện pháp lý của lĩnh vực BĐS sẽ được nới lỏng hơn nhưng nguồn cung sẽ tiếp tục bị hạn chế. Theo đó, các chủ đầu tư bất động sản có uy tín, sở hữu quỹ đất sạch sẽ được hưởng lợi trong khoảng xu hướng này.

Nguồn cung sẽ được nới lỏng

Đánh giá của nhiều các chuyên gia cho thấy, hoạt động mua bán bất động sản trong năm 2019 bị phủ bóng bởi thắt chặt nguồn cung do trì trệ pháp lý. Nhiều dự án đã được triển khai tham gia cuối năm nay, dự báo phát triển nguồn cung trong thời gian sắp đến.

Quỹ đất nội đô dần hết sạch tại nhị thị trường trọng điểm là Thủ đô và TP Hồ Chí Minh, chuyển dịch "sức nóng" sang các tỉnh thành lân cận. Rủi ro tại đây là vẫn thiếu điều kiện cơ sở hạ tầng, dẫn đến nhu cầu tậu bất động sản chủ yếu đến từ đầu tư và đầu cơ. Hình như đó, giá đất cũng đã tăng vọt trong các năm gần đây trên tất cả các thị phần, làm ngày càng tăng hạn độ rủi ro.

Thị trường bất động sản 2019 được thúc đẩy bởi các công trình quy mô lớn trong khoảng chủ đầu tư Vinhomes. Xét về khối lượng trao đổi căn hộ, Hà Nội ghi nhận tăng 25% khi mà Hồ Chí Minh cải thiện nhẹ 5% so. Mặt khác, nếu loại bỏ giao dịch đến từ ba dự án lớn của Vinhomes, tình hình tương đối bi đát do nguồn cung bị thắt chặt. Điểm sáng là nhu cầu vẫn tốt với tỷ lệ hấp thụ cao. Giá sàn tại phân khúc nhà thông thường cư tăng nhàng nhàng 15-20% so với cuối năm 2018, do nguồn cung sụt giảm.

Nhìn sang năm 2020, Rồng Việt dự đoán nguồn cung tổng thể sẽ cải thiện chút ít nhờ nới lỏng các điều kiện pháp lý, cùng với phát triển giá bán sẽ thấp hơn so với năm 2019. Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư cũng đang chuyển trọng tâm sang các hoạt động mua bán lân cận, để nắm bắt xu thế cải thiện các công trình hạ tầng hạ tầng cũng như bù đắp cho sự thiếu hụt tại thị trường Thủ đô và Hồ Chí Minh.

Việc giá đất tăng cường ở các thành phố loại 2 và 3 đã thúc đẩy lo âu về tính bền vững của giá bán và sức khỏe của hoạt động mua bán bất động sản. Theo đó, một số chính quyền địa phương đã siết chặt việc ra mắt và phát triển công trình bất động sản trong một vài bốn tuần qua để bớt nhiệt hoạt động mua bán và tăng cường nỗ lực để kiềm chế đầu cơ.

Nhân tố này cho thấy, nhu cầu vay sắm nhà bây chừ còn rất lớn, do mặt bằng lãi suất vẫn ở mức hợp lý. Điều đáng để ý là nguồn gốc cho sự tăng trưởng nguồn đầu tư cao đến trong khoảng nhu cầu cho vay đối với người mua nhà. Không may qua đó được phân tán hơn, làm giảm không may chung cho toàn cục nền kinh tế. Đối với các chủ đầu tư bất động sản, thắt chặt nguồn đầu tư đã khiến dòng vốn chuyển dịch sang các cơ chế khác, khác lạ là thị trường trái phiếu.

Theo UBCK Nhà nước, năm 2019 có đến 41% các tổ chức kinh doanh bất động sản trên hoạt động mua bán đã tham gia chào bán trái phiếu tổ chức, với tổng trị giá tạo ra lên đến 37.000 tỷ đồng (1,6 tỷ đô la Mỹ)...

Quỹ đất lớn bỏ ra cho phát triển dài hạn

Nhìn sang năm 2020, lớn mạnh nguồn vốn vay sẽ giảm cho vay bất động sản. Theo đó ngành nghề này sẽ giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho các khoản mượn trung và dài hạn từ 40% xuống 30% từ năm 2020 cho đến năm 2022. NHNN đang hạn chế các khoản vay cho ngành bất động sản, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và sự an ninh của cả ngành ngân hàng. Rồng Việt cho rằng việc thắt chặt sẽ có chút ảnh hưởng bị động lên tâm lý và ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

Nhìn trong dài hạn, triển vọng cho vững mạnh bất động sản tại Việt Nam là rất tích cực. Các chủ đầu tư hăng hái tích lũy quỹ đất để chuẩn bị trong mai sau, đặc biệt là quỹ đất ở các tỉnh giấc ngoại ô. Đương nhiên, trong bối cảnh hiện tại, chỉ những dự án ở khu vực trọng tâm như Hà Nội hay Hồ Chí Minh giải quyết được tỷ trọng hấp thụ cao, và tình hình sẽ gian nan hơn đối với các thị thành còn lại.

Do vậy, xét trên quỹ đất, Rồng Việt chỉ đánh giá tích cực với các chủ đầu tư tiếp tục còn quỹ đất tại trọng tâm và có thể cam kết về điều kiện pháp lý, gồm có Khang Điền và Vinhomes.

Xét về tổng quỹ đất hiện nay ở các thành phố lớn nhất như Thủ đô, Hồ Chí Minh và các tỉnh phụ cận, Vinhomes, Nam Long và Khang Điền là những công ty có quỹ đất lớn nhất. Hiện Vinhomes chiếm lĩnh hoạt động mua bán với 50% quỹ đất tại Thủ đô và TP Hồ Chí Minh và phần còn lại nằm ở những điểm nóng như tỉnh Quảng Ninh. Nam Long là một trong những nhà phát triển hăng hái nhất trong số các công ty bất động sản, với quỹ đất bổ sung mới 230ha trong năm 2019, nằm tại các thành thị “mới nổi” như như Đồng Nai và Hải Phòng….

Đương nhiên các chủ đầu tư cũng cần thận trọng bởi sốt đất có thể gây ra bong bóng. Giá tăng vọt bình quân trong khoảng 50-300% trong vài năm quay về đây. Savills cũng nghĩ là, đầu cơ tỷ lệ đàm phán đầu tư và đầu cơ tại các dự án cao tầng tại Thủ đô và Hồ Chí Minh là khoảng 50%...

Với diễn biến thị trường năm 2020, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu san sớt, chủ đầu tư chỉ nên vay dưới mức 40% trị giá đầu tư nhưng tốt nhất vẫn là không vay. Đây là công đoạn ngân hàng siết nguồn đầu tư bất động sản, đồng thời rất khó khăn đoán định về diễn biến lợi nhuận suất cho vay trong năm 2020. Trường thích hợp có sẵn tiền mặt để ra quyết định tìm bất động sản, suất đầu cơ bình an hơn

"Ví như thiếu vốn, đề xuất mượn, ngưỡng có thể chấp chiếm được chỉ nên tương đương 30-40% giá trị của nả. Trong giai đoạn trước phổ quát nhà đầu tư vẫn thắng và có lợi nhuận khi vay trên dưới 60% giá trị tài sản nhưng "kịch bản" này sẽ không dễ dàng lặp lại trong năm 2020 do tình tiết thị trường khó khăn đoán định và phổ quát không may" - ông Hiếu đánh giá.

Hà Phương (Diễn đàn tổ chức)

Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét